Agribank tham dự Hội nghị Thường niên Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lần thứ 57

13/05/2024

Trong thời gian từ ngày 02-05/5/2024, Đoàn công tác của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) do bà Từ Thị Kim Thanh - Thành viên Hội đồng thành viên làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 57 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Tbilisi, Georgia.

Đoàn công tác Agribank tại Hội nghị thường niên ADB lần thứ 57

Hội nghị lần này nhằm mục tiêu kiến tạo các xu hướng phát triển kinh tế, cùng xây dựng các chiến lược tương lai để xử lý các thách thức chung mà khu vực và toàn cầu đang đối mặt. Nước chủ nhà Georgia mang tới Hội nghị thông điệp về sự kết nối với hình ảnh của một quốc gia có vị trí địa lý kết nối khu vực Châu Âu và Châu Á, là điểm giao thoa văn hoá Đông Tây, nơi hội tụ và chia sẻ về nguồn lực tài chính, kinh tế giữa hiện tại và tương lai. Phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể, Thủ tướng Georgia Irakli Kobakhidze chia sẻ các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị sẽ xoay quanh chủ đề “Cầu nối tới tương lai”.

Chủ tịch ADB, Ông Masatsugu Asakawa phát biểu khai mạc tại Hội nghị thường niên ADB lần thứ 57

Ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch ADB đã có bài phát biểu nhấn mạnh, trong thời gian tới ADB và các ngân hàng phát triển đa phương cần tiếp tục đóng vai trò then chốt để tăng cường nỗ lực giải quyết các thách thức chung toàn cầu đã và đang gây ảnh hưởng tới con người và phát triển kinh tế, cụ thể bao gồm: biến đổi khí hậu, nạn đói nghèo... Trong nỗ lực chung, Chủ tịch ADB thông báo tại phiên họp của Quỹ Phát triển Châu Á (ADF) lần thứ 14, các nhà tài trợ đã thống nhất cam kết bổ sung cho Quỹ thêm 5 tỷ USD. Đây là khoản bổ sung vốn tài trợ lớn nhất từ trước đến nay dành cho Quỹ ADF. Việc ngày càng có nhiều các nhà tài trợ tham gia Quỹ ADF không chỉ tạo động lực cho các sáng kiến mới mà còn thúc đẩy tinh thần hợp tác quốc tế trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng. Hỗ trợ của ADF sẽ tập trung vào 04 lĩnh vực chính: (i) Hỗ trợ các quốc đảo nhỏ đang phát triển dễ bị tổn thương, đặc biệt là trước các diễn biến của biến đổi khí hậu; (ii) Thực hiện các chương trình chuyển đổi về thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thúc đẩy bình đẳng giới, thúc đẩy hợp tác và hội nhập khu vực; (iii) Ứng phó với các thảm họa, các trường hợp khẩn cấp về y tế; (iv) Hỗ trợ khủng hoảng cho người dân tại một số quốc gia để đáp ứng nhu cầu cơ bản.

Trong suốt tiến trình Hội nghị đã diễn ra nhiều sự kiện, tiếp xúc song và đa phương giữa các bên với các nội dung đa dạng và phong phú về biến đổi khí hậu, giảm phát thải carbon, chuyển đổi số, tài trợ phát triển khu vực tư nhân, sửa đổi Hiến chương hoạt động của ADB… Đoàn công tác Agribank đã tham dự nhiều phiên thảo luận về những chủ đề cấp thiết đối với hoạt động ngân hàng trong khu vực và trên thế giới như: “Xây dựng cơ sở hạ tầng số cho tương lai thông qua AI và chuyển đổi số”, “Tài chính khí hậu tại các quốc gia đang phát triển”, “Các công cụ giúp thúc đẩy bình đẳng giới”, “Tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu đối với các cộng đồng dễ bị ảnh hưởng” … Các phiên thảo luận này đã cung cấp nhiều kiến thức và hiểu biết quan trọng về các trụ cột của Tiêu chuẩn Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG), phù hợp với những nỗ lực của Agribank trong việc thực thi ESG một cách đồng bộ, toàn diện trong nhiều khía cạnh khác nhau của hoạt động ngân hàng, hướng tới phát triển bền vững, thể hiện vai trò tiên phong và trách nhiệm đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng hành cùng với Chính phủ và Ngành ngân hàng trong triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, Đoàn NHNN, Bộ Tài chính và Agribank tại hội nghị

Ngoài các phiên hội thảo chính thức tại Hội nghị, Đoàn công tác của Agribank đã tham gia cùng với Đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) gặp gỡ, làm việc với ADB và các đối tác. Đại diện Việt Nam, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đánh giá cao các hỗ trợ kỹ thuật của ADB dành cho ngành ngân hàng và mong muốn ADB tiếp tục cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đối với lĩnh vực phát triển xanh, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút vốn đầu tư cho các dự án xanh. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Phó Thống đốc đề nghị ADB tiếp tục có chính sách ưu tiên, ưu đãi hơn, huy động các nguồn vốn tài trợ với chi phí hợp lý hơn; ưu tiên nguồn vốn cho các dự án về kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng, hạ tầng kỹ thuật quy mô lớn mang tính liên vùng, liên tỉnh, kết nối các vùng động lực quốc gia, các hành lang kinh tế, các công trình có sức lan tỏa cao…

Hội nghị thường niên ADB lần thứ 57 kết thúc tốt đẹp. Các đoàn đại biểu dành sự cảm ơn chân tình tới nước chủ nhà Georgia về sự đón tiếp nồng hậu và chu đáo. Dự kiến, Hội nghị thường niên ADB lần thứ 58 sẽ diễn ra tại thành phố Milan, Italia.

Nguyễn Tuấn Linh - Ban Định chế Tài chính Agribank

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi