Agribank tham gia Đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Đức và Na Uy 

30/04/2023

Từ ngày 11-19/04/2023, Đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam do Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Đức, Ngân hàng Trung ương Nauy, Tập đoàn chuyển đổi xanh Equinor của Nauy và một số ngân hàng đối tác tại Đức và Na Uy nhằm thảo luận về “Nâng cao năng lực thực thi vai trò của NHTW trong việc thực hiện cam kết phát thải ròng bằng không, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”. Tham gia Đoàn công tác của NHNN, đoàn Agribank do ông Nguyễn Minh Trí - Thành viên Hội đồng thành viên làm Trưởng đoàn.

Đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Agribank tham gia buổi làm việc với Thành viên HĐQT NHTW Đức (Bundesbank) Burkhard Balz  tại Frankfurt (Đức)

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Agribank đã làm việc, học hỏi kinh nghiệm hoạt động của một số cơ quan, tổ chức như Mạng lưới xanh hoá Hệ thống tài chính toàn cầu (NGFS) và Cơ quan Giám sát tài chính và Liên minh tài chính Glasgow thực hiện phát thải ròng bằng không (GFANZ), đồng thời luận về vai trò của Ngân hàng Trung ương và các định chế tài chính trong việc thúc đẩy hoạt động Tài chính xanh, Ngân hàng, Tín dụng xanh và cam kết tiến tới phát thải ròng bằng 0. 

Đoàn công tác cũng tham gia Hội thảo về chủ đề Tài chính xanh, Ngân hàng xanh và Chuyển đổi số ngân hàng tại Trụ sở Ngân hàng Trung ương Đức và làm việc với Tập đoàn chuyển đổi xanh Equinor của Nauy nhằm tìm hiểu về hoạt động, chiến lược, chính sách Tài chính xanh, Ngân hàng xanh và hoạt động trong NGFS và Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với Việt Nam.

Đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Agribank tham gia buổi làm việc với Phó Thống đốc NHTW Nauy (Norges Bank) Oystein Borsum tại Oslo (Nauy)

Trong khuôn khổ chương trình công tác, Đoàn công tác của Agribank cũng làm việc với một số ngân hàng đại lý có quan hệ đại lý lâu năm nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên và tìm hiểu cơ hội hợp tác trong trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo. 

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 tổ chức trong năm 2021 (COP26), Việt Nam đã cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ; cùng với hơn 100 quốc gia tham gia cam kết giảm phát thải khí methane toàn cầu vào năm 2030 so với năm 2010; cùng 141 quốc gia tham gia tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất; cùng gần 50 quốc gia tham gia tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch. Việt Nam đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ về ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới mục tiêu phát thải bằng “0” - Net Zero vào năm 2050 tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 (COP26). Đây được xem là bước ngoặt lịch sử, tiền đề cho những toan tính của doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Có thể thấy, Hội nghị COP26 và những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đã thể hiện tầm nhìn thời đại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Những cam kết này phù hợp với xu thế của thế giới về phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số và là động lực thúc đẩy chuyển dịch nền kinh tế sang hướng hiện đại hóa.

Nguyễn Tuấn Linh


 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi