Góp phần xây dựng nền hành chính công

29/11/2019

Thực hiện “Đề án khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế” và “Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công” của Chính phủ và kế hoạch, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN),  Agribank đã phối hợp cùng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan xây dựng Cổng thanh toán thuế điện tử (AGRITAX - Agribank Tax Payment System) qua các kênh thanh toán để phục vụ thực hiện nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước (NSNN). Hệ thống này gồm giao dịch nộp thuế tại quầy; Nộp thuế qua Internet Banking của Agribank và Nộp thuế qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Việc triển khai dịch vụ Nộp thuế qua Agritax đã giúp cơ quan Nhà nước tăng cường hiệu quả công tác quản lý thuế, giảm thời gian và giảm tải giao dịch nộp thuế trước đây, xử lý thông tin thu nộp thuế nhanh chóng, chính xác, góp phần đa dạng hóa các kênh thu NSNN. Đặc biệt, Agribank đã mở rộng và triển khai trực tuyến tại tất cả các chi nhánh trong hệ thống Agribank các kênh điện tử cho khách hàng để thực hiện nộp thuế vào NSNN.
Với hệ thống mạng lưới rộng khắp trên mọi miền đất nước và đa số tài khoản Kho bạc Nhà nước mở tại Agribank được kết nối trực tuyến với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, đã tạo thuận lợi cho khách hàng thực hiện nghĩa vụ thu nộp NSNN tại các chi nhánh, phòng giao dịch của Agribank. Qua kênh nộp thuế trực tiếp tại quầy này, cán bộ của Agribank hướng dẫn khách hàng chi tiết, cụ thể các thủ tục thu nộp NSNN, đồng thời hỗ trợ kiểm tra tính đúng đắn của khoản thuế phải nộp, đảm bảo tính chính xác của chứng từ và rút ngắn thời gian xác giận giao dịch nộp thuế cho khách hàng.
Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử, Agribank đã ký thỏa thuận hợp tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử và dịch vụ nộp thuế điện tử qua Cổng thông tin của Tổng cục Thuế từ năm 2014. Việc triển khai nộp thuế điện tử giữa Agribank và Tổng cục Thuế đã giúp khách hàng có thể trích tiền từ tài khoản thanh toán của mình tại Agribank để nộp vào NSNN vào bất kỳ thời gian nào kể cả ngày nghỉ/ngày lễ, tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch, đơn giản thủ tục giấy tờ.

Nhằm đa dạng hóa các kênh thanh toán và cung ứng các tiện ích tốt nhất cho khách hàng, Agribank đã bắt đầu triển khai dịch vụ nộp thuế qua Internet Banking từ tháng 4/2017. Với hệ thống công nghệ, hạ tầng thông tin an toàn, bảo mật, hiện đại, dịch vụ nộp thuế qua Internet Banking của Agribank đã giúp khách hàng có thêm một công cụ vô cùng hữu ích, tiện lợi để thực hiện nộp thuế vào NSNN. Các giao dịch nộp thuế điện tử của khách hàng được ngân hàng và cơ quan thuế xác nhận kết quả trong thời gian ngắn nhất, giao dịch được thực hiện mọi lúc mọi nơi. Khách hàng có thể xem, in, tải về các thông báo, giấy nộp tiền điện tử đã nộp...

Nhằm tri ân các khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử của Agribank, từ ngày 15/9/2019 đến hết ngày 15/12/2019, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Nộp thuế dễ dàng – Vô vàn quà tặng”: tặng ngay 100.000đ vào tài khoản của khách hàng khi thực hiện nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước tại Agribank. Cụ thể, các khách hàng cá nhân khi thực hiện nộp các loại thuế, phí như Thuế xuất nhập khẩu, Thuế Doanh nghiệp, Thuế đất đai, Thuế Nội địa, Thuế đăng ký ô tô, xe máy… vào Ngân sách Nhà nước (Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước) qua Agribank trong thời gian diễn ra chương trình sẽ được tặng ngay 100.000đ vào tài khoản cá nhân của mình (Áp dụng cho khoản nộp có giá trị từ 300.000đ trở lên và không áp dụng cho giao dịch biên lai phạt).

Bên cạnh đó, để đảm bảo hệ thống kê khai thuế, nộp thuế hoạt động thông suốt, Agribank tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp: Phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước (KBNN). Thường xuyên cập nhật danh mục KBNN mở tại Ngân hàng thương mại đảm bảo dữ liệu được đồng bộ giữa Tổng cục Thuế, KBNN và Agribank. Rà soát và liên hệ với Người nộp thuế đã thực hiện xong việc đăng ký Nộp thuế điện tử trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế để hoàn thiện thủ tục đăng ký tài khoản sử dụng dịch vụ Nộp thuế điện tử. Agribank chỉ đạo các chi nhánh phối hợp chặt chẽ với các Cục Thuế, Chi cục Thuế trên địa bàn hướng dẫn, hỗ trợ và xử lý nhanh chóng các vướng mắc của người nộp thuế về dịch vụ Nộp thuế điện tử.
Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng dịch vụ, Agribank tiếp tục nghiên cứu ban hành quy trình, văn bản hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ phù hợp với thực tiễn hoạt động nhằm đơn giản hóa thủ tục, gia tăng tiện ích cho khách hàng, tiếp tục hướng dẫn khách hàng dịch vụ Nộp thuế điện tử trên Internet Banking, triển khai Nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 với Tổng cục Hải quan…, đáp ứng mọi nhu cầu thanh toán của khách hàng trước xu hướng khách hàng ngày càng gia tăng sử dụng dịch vụ ngân hàng, thương mại điện tử tiếp tục phát triển mạnh, người tiêu dùng đang dần quen và ưa thích lựa chọn phương tiện điện tử để thực hiện thanh toán.

Không chỉ đóng vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông thôn, Agribank còn được biết đến là Ngân hàng Thương mại đi đầu trong phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích, hiện đại. Với hơn 200 sản phẩm, dịch vụ hiện có, nhiều sản phẩm dịch vụ của Agribank như: Nhóm sản phẩm Huy động vốn, Tín dụng, Thanh toán trong nước, Thanh toán quốc tế, Thẻ, E-Banking… ngày càng được đông đảo khách hàng tin dùng. Thông qua đẩy mạnh phát triển sản phẩm dịch vụ, Agribank là Ngân hàng thương mại tiên phong, chủ lực cùng ngành Ngân hàng góp phần tích cực vào thành công chủ trương phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. 

Ngô An

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Theo dõi chúng tôi