Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì phiên họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia

13/07/2022

Chiều 12/7, đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã chủ trì phiên họp hội đồng để đánh giá các diễn biến và đề ra các giải pháp về chính sách tài chính, tiền tệ trong thời gian tới.

Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng và các thành viên Hội đồng; đồng chí Đinh Văn Ân - Trợ lý Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đại diện các bộ ngành, địa phương cùng các chuyên gia tư vấn.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, ngày 24/5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 639/QĐ-TTg kiện toàn Hội đồng (gồm 30 thành viên và tổ giúp việc) để tư vấn cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về chính sách tài chính, tiền tệ. Khái quát tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nền kinh tế đất nước đã phục hồi tích cực, đạt được những kết quả rất đáng khích lệ trên tất các lĩnh vực, nhất là GPD quý II/2022 tăng cao nhất trong 11 năm qua; kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được giữ vững, lạm phát được kiểm soát; hoạt động sản xuất, kinh doanh có nhiều khởi sắc… được các tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, tình hình kinh tế, chính trị thế giới sắp tới còn diễn biến rất phức tạp, nguy cơ dịch bệnh COVID-19 vẫn thường trực, nhiều rủi ro tiềm ẩn về an ninh lương thực, an ninh năng lượng, thiên tai, dịch bệnh… có thể tác động không thuận đối với sự phát triển của kinh tế đất nước. Nhấn mạnh, "chúng ta không được chủ quan, lơ là" Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các chuyên gia phân tích, nhận định, đánh giá về tình hình kinh tế thế giới, chính sách tài khóa, tiền tệ của các nền kinh tế lớn, có tác động đến Việt Nam; đánh giá, dự báo các diễn biến về tài chính, tiền tệ trong nước, công tác triển khai các gói đầu tư công,… qua đó đề xuất các giải pháp phù hợp để chủ động, kịp thời ứng phó với các biến động có thể xảy ra trong 6 tháng cuối năm.

Tại cuộc họp, đại diện Ngân hàng nhà nước (cơ quan thường trực hội đồng) đã trình bày báo cáo đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ và hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và định hướng, giải pháp điều hành trong thời gian tới; Bộ Tài chính báo cáo về tình hình ngân sách nhà nước, điều hành giá, thị trường chứng khoán năm 2022 và giải pháp điều hành chính sách năm 2022;…

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương bày tỏ nhất trí cao với báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời phân tích, góp ý, khuyến nghị, bổ sung một số nội dung liên quan đến nhận định về diễn biến chính sách tiền tệ của một số nền kinh tế lớn trên thế giới, những rủi ro và tác động tới Việt Nam; định hướng và giải pháp điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian tới; các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy xuất khẩu; đảm bảo cung - cầu các mặt hàng thiết yếu; kiểm soát mặt bằng giá cả; ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá;…

Các chuyên gia kinh tế, thành viên hội đồng nhấn mạnh các rủi ro của tình hình kinh tế, chính trị thế giới trong thời gian tới có thể tác động tới Việt Nam như: "3 tăng, 1 giảm" (bất định tăng; giá cả, lạm phát, lãi suất, tỷ giá tăng; rủi ro về tài chính, tiền tệ, an ninh năng lượng tăng. Một giảm là tăng trưởng kinh tế giảm). Các chuyên gia đánh giá, trong bối cảnh kinh tế thế giới khá u ám, Việt Nam là 1 điểm sáng. Kinh tế đất nước phục hồi mạnh mẽ, năm nay, chúng ta có thể đạt tăng trưởng GDP khoảng 6,8-7%... Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến nghị: Cần hết sức quan tâm đến vấn đề kiểm soát lạm phát, nhưng cũng đừng "quá sợ lạm phát", "không nên thái quá". Việc điều hành chính sách tài chính, tiền tệ cần hết sức thận trọng, linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo dư địa điều chỉnh với bất định, "không được tất tay"; tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; nâng cao năng lực quản trị để chủ động các giải pháp ứng phó với những tình huống diễn biến khó lường,…

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã phân tích về các tác động của thị trường tài chính tiền tệ thế giới tới kinh tế trong nước cũng như làm rõ hơn các chính sách điều hành tỷ giá, lãi suất, tín dụng… mà NHNN đã thực hiện trong thời gian qua. Thống đốc cho biết, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính, tiền tệ trong nước và quốc tế để thực hiện các giải pháp phù hợp trong điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng.

Báo cáo về điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng, đồng chí Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Thường trực NHNN, Thành viên Hội đồng Hội đồng cho biết, bám sát sự chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 13/1/2022 về các giải pháp của ngành Ngân hàng nhằm thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, NHNN đã điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo đó, NHNN đã giữ nguyên các mức lãi suất điều hành trong điều kiện mặt bằng lãi suất thế giới tăng nhanh, tạo điều kiện cho các TCTD có thể tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp, qua đó có điều kiện ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh. Tỷ giá và thị trường ngoại tệ được duy trì ổn định, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ. Đặc biệt, tại phiên làm việc tháng 4/2022, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đánh giá cao điều hành CSTT, tỷ giá của NHNN thời gian qua. Trong Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục ghi nhận những nỗ lực này của NHNN và tiếp tục xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ.

NHNN cũng đã điều hành tín dụng gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, đáp ứng kịp thời vốn cho sản xuất kinh doanh, kiểm soát đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch, đảm bảo an toàn hệ thống. Đến 30/6/2022, tín dụng tăng 9,35% so với cuối năm 2021.

Ngoài ra, NHNN và hệ thống các TCTD đã sớm vào cuộc, triển khai quyết liệt, kịp thời chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, điển hình là việc xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định 28/NĐ-CP về tín dụng ưu đãi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; trình Chính phủ ban hành Nghị định 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh… Công tác cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu tiếp tục được triển khai quyết liệt. Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục có mức tăng trưởng mạnh. Các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, tiện ích được nghiên cứu, phát triển đa dạng.

Toàn cảnh cuộc họp

Phó Thống đốc cũng cho biết, trong những tháng cuối năm, NHNN đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng; đồng thời cũng kiến nghị các Bộ, ngành chức năng có liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ với NHNN trong việc triển khai thực hiện các chính sách như: chính sách quản lý giá, chính sách lưu thông hàng hóa, đảm bảo chuỗi cung ứng, chính sách cơ cấu lại nền kinh tế…

Cũng tại cuộc họp, các đại biểu đã lắng nghe báo cáo của đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương. Trên cơ sở đó, các thành viên Hội đồng đã tập trung phân tích, dự báo, đánh giá về bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước, các cơ hội cũng như các rủi ro, thách thức đang đặt ra, từ đó đề xuất, tham mưu các giải pháp cả ngắn hạn và dài hạn cho Chính phủ trong việc xử lý, điều hành để thúc đẩy phát triển kinh tế trong thời gian tới. 

Khái quát lại các ý kiến phát biểu, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ: Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế thế giới trải qua nhiều biến động khó lường và đối mặt với nhiều thách thức như lạm phát tăng cao kỷ lục tại nhiều quốc gia và đang lan nhanh toàn cầu; Mỹ và nhiều nước tăng mạnh lãi suất, xung đột vũ trang tại Ukraine kéo dài cùng với việc áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại gia tăng giữa các bên, chính sách zero COVID của Trung Quốc… làm tình trạng gián đoạn, đứt gãy các chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu kéo dài đẩy giá các mặt hàng năng lượng, vật tư chiến lược và lương thực tăng cao.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Trong nước, kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2022 phục hồi ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng tăng 6,42%, là mức tăng trưởng khá so với các nước trong khu vực và trên thế giới. CPI bình quân 6 tháng tăng 2,44%, mức tăng tương đối thấp so với cùng kỳ các năm trước dịch. Thị trường tiền tệ cơ bản ổn định, mặt bằng lãi suất duy trì hợp lý, hỗ trợ tích cực nhu cầu tín dụng cho sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong thời gian còn lại của năm 2022, dự báo kinh tế thế giới phục hồi chậm lại, lạm phát tiếp tục cao ở một số nền kinh tế lớn; xung đột tại Ukraine có thể kéo dài, tiềm ẩn nhiều rủi ro đến ổn định chính trị khu vực, toàn cầu, thị trường tài chính, tiền tệ và quan hệ thương mại quốc tế. Trong nước, nền kinh tế có khả năng phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên, rủi ro, thách thức còn rất lớn, nhất là giá xăng dầu, nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, áp lực lạm phát nặng nề hơn… nhất là trong bối cảnh chúng ta đang tập trung thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Do đó, việc điều hành chính sách tài chính, tiền tệ những tháng cuối năm cần tiếp tục kiên định mục tiêu vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; thực hiện chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, hiệu quả; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; thúc đẩy thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Các Bộ, cơ quan theo chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, khu vực và trong nước, nhất là lạm phát, diễn biến giá cả các mặt hàng nhiên liệu, vật tư chiến lược, việc điều chỉnh chính sách của các nước, đối tác (như chính sách tài khóa, tiền tệ, thương mại, đầu tư…) để chủ động phân tích, dự báo, kịp thời cập nhật, hoàn thiện các phương án, kịch bản chỉ đạo, điều hành phù hợp, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, các cấn đối lớn của nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan điều hành đồng bộ, chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ kết hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, góp phần bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô. Điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; chỉ đạo các ngân hàng thương mại tích cực triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Khuyến khích các tổ chức tín dụng cắt giảm chi phí hoạt động để hỗ trợ giảm lãi suất cho vay. Đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu. Tiếp tục phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, các mô hình ngân hàng số, đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng.

Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục triển khai các giải pháp ổn định và phát triển lành mạnh, hiệu quả, an ninh, an toàn thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường tiền tệ, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. 

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương nghiên cứu, báo cáo Chính phủ, cấp có thẩm quyền về phương án điều chỉnh, giảm thuế đối với xăng dầu theo quy định; Nghiên cứu phương án giảm các loại thuế khác để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp; xây dựng Đề án huy động nguồn lực cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội…

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chủ động, tích cực theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu (xăng dầu, nguyên liệu phục vụ sản xuất…) để bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa trong nước; Điều hành giá xăng dầu chủ động, kịp thời, hiệu quả; Tìm kiếm các nguồn cung xăng dầu có giá ưu đãi hơn; tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất xăng dầu để bảo đảm sản xuất, nguồn cung và dự trữ xăng dầu trong nước, bình ổn giá cả.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các chuyên gia, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thế giới, trong nước, tiếp tục có những ý kiến đóng góp đối với công tác điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Quang Tùng 
 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi