Agribank Bến Tre - điểm tựa của người dân xứ dừa

14/07/2022

Nguồn vốn đầu tư của Agribank đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương nói chung và lĩnh vực tam nông nói riêng, có vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo định hướng Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu...

“Ai đứng như bóng dừa tóc dài bay trong gió; Có phải người còn đó là con gái của Bến Tre”…, câu hát đưa chúng tôi về với xứ dừa Bến Tre ngút ngàn. Tuy nhiên, 2 năm qua, đại dịch Covid-19 tràn qua đã khiến cho người dân, doanh nghiệp nơi đây gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Ông Phan Văn Chiến xã Bình Phú, huyện Đồng Khởi, Bến Tre đã phải bỏ cả vườn nhãn lòng vàng trị giá 200 triệu do dịch bệnh. Ông Đàm Văn Long xã An Khánh, huyện Châu Thành phải để bưởi da xanh rụng đầy vườn, cây thì chết do hạn mặn... rồi covid kéo dài làm cho giá nông sản đi xuống. Không chỉ người nông dân, nhiều doanh nghiệp lớn của Bến Tre cũng chịu tác động xấu bởi đại dịch Covid-19 như Công ty CP Thủy sản Hưng Trường Phát; Công ty CP đầu tư Dừa (Beinco)...

Agribank Bến Tre luôn là người bạn đồng hành của người dân

Thấu hiểu khó khăn của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn, Agribank chi nhánh Bến Tre đã chủ động và nghiêm túc trong việc triển khai thực hiện các giải pháp nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Agribank Trung ương.

Theo Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Tre Vũ Hồng Du thì tính đến ngày 30/6/2022, Agribank đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với 1.586 khách hàng với tổng giá trị nợ được cơ cấu là 462 tỷ đồng. Miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ đối với 42 khách hàng với tổng giá trị nợ được miễn, giảm 77 tỷ đồng. Cho vay mới với lãi suất ưu đãi để khôi phục sản xuất kinh doanh: Đã cho vay 9.024 lượt khách hàng với tổng doanh số cho vay hơn 3.100 tỷ đồng. Tổng số tiền lãi đã giảm cho khách hàng qua việc triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi và thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng Covid-19 là 93.950 triệu đồng. Tổng số tiền miễn, giảm phí dịch vụ để thực hiện chính sách khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn trong năm 2021 là 8,3 tỷ đồng. Ngoài ra, đối với doanh nghiệp, những doanh nghiệp lớn trong ngành dừa, thủy sản, nông nghiệp… có mối quan hệ lâu năm, uy tín với ngân hàng được ngân hàng áp dụng lãi suất cho vay giảm 0,5% so với lãi suất thông báo thông thường nhằm hỗ trợ cho khách hàng trong giai đoạn khó khăn. Đồng thời, còn hỗ trợ việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội cho các doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình sản xuất hoặc bán hàng, xuất khẩu hàng hóa.

Một trong những điển hình trong quá trình đồng hành, sát cánh cùng khách hàng vượt qua khó khăn đó là trường hợp của Công ty CP đầu tư Dừa Bến Tre (Beinco) – doanh nghiệp hoạt động trong ngành dừa lớn nhất tỉnh Bến Tre và là khách hàng có dư nợ lớn nhất tại chi nhánh. Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biễn phức tạp, hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng gặp rất nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu bị thu hẹp, Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp đã được Agribank chủ động áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid theo quy định của NHNN và Agribank như cơ cấu lại thời hạn trả nợ với dư nợ được cơ cấu hơn 20 tỷ đồng, áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi thấp nhất theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ. Đến nay, doanh nghiệp đã vượt qua được giai đoạn khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước được khôi phục và phát triển hiệu quả.

Tổng giám đốc Beinco ông Trần Văn Đức chia sẻ: "Các chính sách hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng Covid-19 của Agribank chi nhánh Bến Tre được triển khai thực chất và có hiệu quả tạo sự lan tỏa trong cộng đồng qua đó khẳng định vai trò tiên phong của Agribank trong việc đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. Với Bienco doanh nghiệp đã được ngân hàng cơ cấu lại nợ, giảm lãi trong 6 tháng, rồi chính sách giảm lãi thêm với doanh nghiệp thân thiết, chiết khấu bộ chứng từ... các chính sách kịp thời và nhanh chóng đi vào thực tế đã giúp doanh nghiệp trụ vững trước đại dịch và tạo sức bật để Bienco bứt phá ngay trong sáu tháng đầu năm 2022 khi đất nước mở cửa trở lại".

Không chỉ doanh nghiệp mà nhiều hộ dân như hộ gia đình ông Phan Văn Chiến, ông Đàm Văn Long đều được Agribank giãn, giảm lãi nợ đồng thời tạo điều kiện cho vay mới để người dân có thể chuyển đổi cơ cấu cây trồng đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường. Ông Phan Văn Chiến chia sẻ: "Ngân hàng chủ động giảm lãi trong 6 tháng, được cơ cấu lại nợ khi mà nông sản đang không có đầu ra do Covid-19, nguồn thu nhập gần như không có - đó đúng là "cánh tay" cứu vớt người nông dân khi khốn khó. Điều đó giúp chúng tôi có thêm niềm tin vào cuộc sống và thêm gắn bó với Agribank hơn nữa...".

Cũng theo Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Tre ông Vũ Hồng Du, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn luôn được chi nhánh ưu tiên tập trung vốn để cho vay với lãi suất thấp nhất trong từng thời kỳ cùng với nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên khác, tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của chi nhánh hiện nay chiếm gần 95%/tổng dư nợ cho vay.

Nguồn vốn đầu tư của Agribank đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương nói chung và lĩnh vực tam nông nói riêng, có vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo định hướng Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hiện nay, Agribank chi nhánh Bến Tre đã nghiên cứu, triển khai các chương trình tín dụng trọng điểm đó là: Chương trình cho vay qua tổ, Chương trình cho vay qua chuỗi liên kết, Chương trình cho vay Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; Chương trình cho vay hỗ trợ xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao với hai nội dung mang tính đột phá: cho vay ứng trước vốn ngân sách để xây dựng các công trình cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn và cho vay chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).

Tính đến 30/6/2022, việc triển khai các chương trình tín dụng trọng điểm trên đã đạt được kết quả đáng ghi nhận khi chương trình cho vay qua tổ đã có dư nợ trên 6.000 tỷ đồng với hơn 1.100 tổ đã được thành lập và hoạt động có hiệu quả; Chương trình cho vay Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp: dư nợ cho vay trên 2.800 tỷ đồng với 2.146 khách hàng; Chương trình cho vay hỗ trợ xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao: Dư nợ đạt gần 4.600 tỷ đồng, đặc biệt trong đó cho vay đối với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” mới triển khai từ đầu năm 2022, dư nợ đến nay đạt 150 tỷ đồng; Chương trình cho vay theo chuỗi liên kết: Đã ký kết được 11 chuỗi liên kết (dừa, tôm, lúa, bò) với dư nợ gần 160 tỷ đồng với sự tham gia của 84 hộ nông dân, 3 hợp tác xã và 4 doanh nghiệp đầu mối.

Bên cạnh đó, Agribank chi nhánh tỉnh Bến Tre hiện đang triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với khách hàng có dự án nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu tôm nằm trong vùng dự kiến quy hoạch 4.000 ha nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao theo Kế hoạch số 3004/KH-UBND ngày 01/6/2021 của UBND tỉnh Bến Tre. Mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng thuộc đối tượng trên thấp hơn 1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường hiện hành tại chi nhánh. Dư nợ cho vay nuôi tôm công nghệ cao hiện nay đạt hơn 80 tỷ đồng.

Không chỉ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Agribank chi nhánh Bến Tre còn thực hiện trách nhiệm của một doanh nghiệp vì cộng đồng khi triển khai nhiều chương trình an sinh - xã hội hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Bến Tre cho biết: "Mặc dù tỉnh cũng có nhiều giải pháp để thực hiện công tác phát triển kinh tế xã hội, nhưng chúng tôi cũng huy động thêm nguồn lực xã hội. Trong đó, Agribank Bến Tre là một đơn vị luôn đồng hành cùng với tỉnh thực hiện các nội dung về chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Đây là một trong những đơn vị đầu tiên đóng góp 2,6 tỷ đồng giúp tỉnh phòng chống đại dịch Covid-19. Các hoạt động của Agribank chi nhánh Bến Tre tập trung vào việc hỗ trợ cho người nghèo, người cận nghèo được tiếp cận về bảo hiểm y tế và quà cho cho các đối tượng chính sách, hộ khó khăn, hỗ trợ xe cứu thương. Agribank chi nhánh Bến Tre cũng đã có những giải pháp hết sức cụ thể như xây dựng các gói tín dụng để đưa tín dụng đến với người nghèo, cận nghèo; các gói tín dụng hỗ trợ để doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh từ đó tạo ra sự lan tỏa và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, tổng số tiền chi cho công tác an sinh xã hội tại địa phương của chi nhánh là 60,8 tỷ đồng. Riêng trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, tổng số tiền dành cho công tác an sinh xã hội tại địa phương là 8,1 tỷ đồng, trong đó số tiền tài trợ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 là 2,66 tỷ đồng. Một số hoạt động an sinh xã hội nổi bật như: Vận động toàn thể người lao động tự nguyện ủng hộ lại toàn bộ số tiền nhận được từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp để ủng hộ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác an sinh xã hội tại địa phương với tổng số tiền 1.239 triệu đồng; Mua bảo hiểm cho học sinh hộ cận nghèo 500 triệu đồng; hỗ trợ cho người nghèo đón Tết 1.400 triệu đồng; Tài trợ xe cứu thương cho Bệnh viện đa khoa khu vực Cù lao Minh: 980 triệu đồng; trao tăng tủ sách, thiết bị học tập Thêm con chữ, bớt đói nghèo với kinh phí 150 triệu đồng... Ngoài ra, người lao động của chi nhánh đã tham gia 698 lượt hiến máu nhân đạo, tình nguyện do Ngân hàng Nhà nước tỉnh phát động; thực hiện trồng 8.300 cây xanh với kinh phí 117 triệu đồng.

Có thể nói, các chương trình, chính sách tín dụng hiện nay của Agribank chi nhánh tỉnh Bến Tre đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực truyền tải vốn tín dụng của Agribank đến khách hàng; thay đổi phương thức sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển và hoàn thiện các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm chủ lực hoạt động thực chất, hiệu quả, góp phần gia tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn, nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm chủ lực của Bến Tre trong tiến trình hội nhập.

theo thoibaonganhang.vn

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi