Agribank hoàn thành toàn diện các chương trình đào tạo tập trung năm 2020

19/11/2020

Hoạt động đào tạo nội bộ luôn được Agribank thực hiện sâu rộng qua các năm, bởi đây là một trong những chìa khóa để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập của Agribank. Trong năm 2020 toàn hệ thống Agribank đã tổ chức đào tạo cho 104.800 lượt người với tổng số ngày đào tạo trong toàn hệ thống là 470.772 ngày, hoàn thành 100% kế hoạch.

Năm 2020 là năm có nhiều biến động trên thế giới cũng như trong nước, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo đó, hoạt động đào tạo tại Agribank cũng chịu những ảnh hưởng không nhỏ. Nhiều chương trình đào tạo phải điều chỉnh kế hoạch, khung thời gian, thời lượng, địa điểm tổ chức... Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Hội đồng thành viên, Ban điều hành, sự nỗ lực của tập thể giảng viên, cán bộ, nhân viên làm công tác đào tạo thì các chương trình đào tạo của năm 2020 tiếp tục được thực hiện theo đúng kế hoạch, đáp ứng nhu cầu đào tạo của cán bộ trong hệ thống, cũng như quá trình phát triển toàn diện và bền vững của ngân hàng.

Trong năm 2020, Trường Đào tạo cán bộ Agribank đã tích cực, chủ động triển khai 08 chương trình đào tạo tập trung với tổng số 56/56 lớp học (đạt 100% kế hoạch), tổng số học viên tham dự là 4.019 lượt người, tổng số ngày đào tạo tập trung là 35.790 ngày. Trong đó: Hoàn thành triển khai 03 chương trình đào tạo tập trung năm 2020 với tổng số 19/19 lớp học, số học viên tham dự là 1.575 lượt người, số ngày đào tạo tập trung là 21.357 ngày; Hoàn thành triển khai 5/5 chương trình đào tạo tập trung năm 2019 phần chuyển thực hiện trong năm 2020 với tổng số 37/37 lớp học, số học viên tham dự là 2.444 lượt người, số ngày đào tạo tập trung là 14.433 ngày. 

Trường Đào tạo cán bộ đã phối hợp với các đơn vị thành viên Trụ sở chính tổ chức 02 chương trình tập huấn Nghiệp vụ kiểm toán nội bộ và tập huấn nâng cao năng lực quản lý rủi ro trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư 13/2018/NHNN-TT cho tổng cộng 322 lượt học viên, tổng số ngày đào tạo là 1.235,5 ngày. Bên cạnh đó, Trường Đào tạo cán bộ đầu mối theo dõi, đôn đốc việc triển khai công tác đào tạo, tập huấn trong toàn hệ thống.

Các chương trình đào tạo tập trung triển khai trong năm được đánh giá tốt về nội dung (trên 80% học viên đánh giá nội dung đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tế). Nội dung đào tạo đa dạng, từ đào tạo cho lãnh đạo (quản trị doanh nghiệp, quản trị nhân sự, kỹ năng lãnh đạo quản lý doanh nghiệp, những thông lệ quốc tế và kiến thức pháp luật dành cho nhà lãnh đạo) đến đào tạo nghiệp vụ (kỹ năng giao tiếp và chăm sóc khách hàng; nghiệp vụ đấu thầu qua mạng; nghiệp vụ truyền thông, quảng bá thương hiệu và sản phẩm dịch vụ) và đào tạo người lao động mới tuyển dụng. Số lượng học viên tham gia các khóa học đạt tỷ lệ khá cao (bình quân đạt 85,9% kế hoạch), tạo tiền đề thuận lợi để các khóa học đạt chất lượng tốt.

Cụ thể, trong năm 2020, Trường Đào tạo cán bộ đầu mối tổ chức 08 lớp thuộc Chương trình Quản trị nhân sự dành cho các học viên là lãnh đạo các đơn vị thành viên Trụ sở chính, lãnh đạo chi nhánh loại I. Nội dung giảng dạy phù hợp với nhu cầu của học viên: Nghệ thuật quản lý nhân viên bán hàng trong hoạt động ngân hàng; tạo động lực cho nhân viên; quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên; đánh giá năng lực nhân viên... Giảng viên chương trình là các chuyên gia về nhân sự đến từ các Trường Đại học hàng đầu Việt Nam, giầu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, kỹ năng sư phạm tốt.

Bên cạnh đó, Chương trình Kỹ năng giao tiếp và chăm sóc khách hàng được dành riêng cho các cán bộ thường xuyên tiếp xúc và làm việc với khách hàng trong hệ thống Agribank. Trong năm 2020, Agribank tổ chức 15 lớp thuộc chương trình này, với các nội dung trọng tâm: Kỹ năng chào đón khách hàng và tạo ấn tượng tốt đẹp; kỹ năng trình bày, thuyết phục khách hàng; kỹ năng xử lý tình huống; những yếu tố cần có của người phục vụ... Đáng chú ý là, có tới 92,39% học viên đánh giá nội dung chương trình tốt và phù hợp với thực tiễn.

Một trong những chương trình đào tạo trong năm 2020 có nhiều thay đổi về thời lượng và phương pháp giảng dạy đó là: chương trình đào tạo người lao động mới tuyển dụng. Nội dung và thời lượng đào tạo tăng từ 10,5 ngày năm 2019 lên 16 ngày trong năm 2020; người lao động mới tuyển dụng đã được truyền đạt đầy đủ hơn về kiến thức chuyên môn nghiệp vụ khi tham gia ngôi nhà chung Agribank. Đây là một trong những tiền đề để nuôi dưỡng và phát triển nhiệt huyết, lòng yêu nghề trong mỗi cán bộ trẻ Agribank, khi họ đã lựa chọn gắn bó với Agribank trong hành trình phát triển sự nghiệp.

Các giảng viên của các chương trình đào tạo (bao gồm các giảng viên thuê ngoài cũng như giảng viên Agribank) đều là những người giầu nhiệt huyết, có kỹ năng sư phạm tốt và được học viên đánh giá cao. Công tác đào tạo tiếp tục được cải thiện trên cả ba tiêu chí: số lượng – chất lượng – trách nhiệm của các đơn vị thành viên và người lao động trong toàn hệ thống.

Trong năm 2021 và những năm tiếp theo, hoạt động đào tạo của Agribank tiếp tục có những đổi mới, phù hợp với định hướng phát triển của Agribank là một ngân hàng thương mại hiện đại, đổi mới, chuyên nghiệp và kiên địnhh sứ mệnh phụng sự “Tam nông”. Hoạt động đào tạo của Agribank sẽ được triển khai toàn diện, đào tạo bồi dưỡng kiến thức cho các cán bộ từ đội ngũ lãnh đạo, quản lý các đơn vị đến các lao động chuyên môn nghiệp vụ và lao động mới tuyển dụng, đồng thời chú trọng thực hành, phát huy tính chủ động, năng lực tự nghiên cứu của người học. Bên cạnh đó, các khung chương trình đào tạo theo chức danh, vị trí công việc đối với người lao động sẽ được nghiên cứu xây dựng và triển khai. Phương pháp đào tạo sẽ được đổi mới căn bản, áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động đào tạo.

Bài: Hương Giang
Ảnh: Bảo Châu

 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi