Agribank luôn sẵn sàng đồng hành với khách hàng sau đại dịch

20/01/2023

Một trong những giải pháp quan trọng trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 và phục hồi nền kinh tế sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 chính là tăng cường đầu tư tín dụng cho nền kinh tế. Đây không chỉ là giải pháp góp phần tiếp sức cho các hộ sản xuất,  doanh nghiệp, mà còn được ví như “nguồn máu” phải được bơm ngay vào nền kinh tế. Là nhà đầu tư lớn của khu vực “Tam nông”, Agribank sẵn sàng chia sẻ lợi ích của mình mỗi khi khách hàng gặp khó khăn. Chính vì thế, nhiều hộ nông dân, doanh nghiệp đã mau chóng vực dậy sản xuất, kinh doanh với chính sách hỗ trợ lãi suất kịp thời của Agribank sau 2 năm lao đao vì dịch Covid-19.

“Sát cánh” cùng nông dân…

Với dư nợ 3 - 5 tỷ đồng và chính sách giảm 10% lãi suất hiện hành của Agribank, ông Cao Văn Đà, xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã duy trì chuồng trại nuôi heo và tái đàn cho trang trại chăn nuôi gà 15.000m2 với năng suất 60.000 con/lứa. Theo ông Cao Văn Đà, sau dịch Covid-19, giá thức ăn chăn nuôi, con giống và nhân công đều tăng nhưng nhờ có hợp đồng 3 bên với đối tác thu mua sản phẩm và đối tác cung ứng vật tư nên trang trại của ông Đà không bị ảnh hưởng nhiều. Hiện, ông Đà đang tiếp tục đầu tư 28 tỷ đồng xây dựng thêm một cơ sở trang trại khác quy mô lên tới 30.000m2 chuồng trại hiện đại, theo quy trình công nghệ cao, kết hợp với hệ thống năng lượng mặt trời, vừa cung cấp phục vụ trang trại chăn nuôi, vừa bán điện lưới.

Cũng giống như trại gà của ông Đà, những bè nuôi trồng thủy sản ngoài khơi đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hay các doanh nghiệp sản xuất giống cây trồng ở Long Khánh, Đồng Nai đang hồi phục trở lại sau dịch bệnh nhờ chính sách hỗ trợ vốn vay của ngân hàng. Ông Huỳnh Văn Thảo, chủ bè ở đảo Lý Sơn cho biết, cá mú, cá bớp, tôm hùm đều đã được thả nuôi lại trong 60 lồng nuôi của gia đình sau một thời gian “treo lồng”.

“Lứa trước bù lứa sau, gối đầu liên tục, một bè gối 4 - 5 lứa cua, cá, tôm, toàn loại đặc sản nên vốn đầu tư nhiều lắm. Đa phần đều phải vay ngân hàng, nhất là thời điểm cần thúc cá để chuẩn bị xuất bán, phải đầu tư cho ăn mồi nhiều để đạt trọng lượng yêu cầu. Trong khi đó, giá thức ăn mấy bữa nay tăng cao, từ 10.000 đồng/kg, nay tăng lên 15.000 đồng/kg. Nếu không có chính sách hạ lãi suất của ngân hàng thì còn khó khăn nữa” - ông Thảo cho biết.

Được biết, hơn 50 bè cá, mỗi bè bình quân 30 - 60 lồng nuôi, toàn bộ khu vực nuôi trồng thủy sản ở đảo Lý Sơn đều sử dụng nguồn vốn vay của Agribank Lý Sơn - ngân hàng thương mại đầu tiên đóng chân trên địa bàn đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Những lồng bè san sát nơi trùng khơi biển đảo đang nhộn nhịp từng ngày cho thấy sức sống và sự phát triển đầy tiềm năng của biển đảo quê hương...

Hộ gia đình ông Bùi Quang Hiệu (ở khu 14, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao) có được cơ ngơi khang trang như hôm nay không thể không nhắc tới vai trò đồng hành của Agribank chi nhánh huyện Lâm Thao. Bắt tay vào chăn nuôi từ năm 2001, quá trình nuôi lợn, gà của ông Hiệu không thiếu những thăng trầm. Ông Hiệu nhớ nhất thời điểm năm 2017-2018, khi Trung Quốc đóng cửa biên giới, hạn chế nhập khẩu thịt lợn từ các nước, trang trại lợn của ông lỗ tới 14 tỷ đồng do giá thịt lợn trượt dốc thê thảm. Rồi đến đợt dịch Covid-19 hoành hành, trang trại lợn và nhà máy cám của ông cũng chịu ảnh hưởng không ít. "Nếu những lúc như thế, không có sự đồng hành của ngân hàng thì những hộ chăn nuôi như chúng tôi sẽ gặp vô vàn khó khăn. Gần đây nhất, để khắc phục khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay, đồng thời tiếp tục cho vay mới, nhờ vậy nên gia đình tôi vẫn bảo đảm được nguồn tài chính để tiếp tục duy trì, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh", ông Hiệu cho biết. Hiện nay, hộ ông Hiệu đang có hạn mức vay 7 tỷ đồng, lãi suất 5%/năm tại Agribank chi nhánh Lâm Thao. Giám đốc Agribank chi nhánh huyện Lâm Thao Nguyễn Quang Trung chia sẻ, từ quý II/2020 trở lại đây, Agribank Lâm Thao đã chủ động tiết giảm chi phí, điều chỉnh giảm nhiều lần lãi suất cho vay. Tổng dư nợ được điều chỉnh giảm lãi suất cho vay gần 1.110 tỷ đồng; số tiền lãi đã giảm cho khách hàng đạt 5,3 tỷ đồng, số khách hàng được giảm lãi suất là 4.262 khách hàng.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Viết Hảo, Phó Giám đốc huyện Vụ Bản Nam Định cho biết thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chi nhánh đã chủ động xây dựng chương trình ưu đãi mới dành cho khách hàng lần đầu vay vốn tại Chi nhánh hoặc khách hàng đã vay bị gián đoạn trên 3 tháng tính đến thời điểm thẩm định khoản vay do dịch COVID-19.Ngân hàng thực hiện miễn phí chuyển tiền, nộp rút tiền mặt đối với khách hàng có tài khoản giao dịch trong hệ thống Agribank và toàn bộ các ngân hàng trong toàn quốc với hạn mức trong ngày lên tới 10 tỷ đồng.

… “Chia lửa” cùng doanh nghiệp 

Sau hai năm buộc phải giảm công suất do tác động của đại dịch Covid-19, những người lao động tại Công ty thực phẩm Minh Dương (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã quay trở lại guồng làm việc như trước khi có dịch. Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Duy Hồng cho biết, trong thời gian dịch bệnh, công ty chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tất cả chi phí cho sản xuất đều tăng lên, như chi phí cho người lao động tăng do công ty áp dụng “3 tại chỗ”, nguồn nguyên liệu nhập khẩu có lúc về chậm, và chi phí nặng nhất là giá cước vận tải từ Việt Nam đi các nước đội lên quá cao.

Với hơn 70% sản phẩm dành để xuất khẩu sang các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Thái Lan,… nên để tránh tình trạng đứt chuỗi phân phối, công ty phải chấp nhận chịu chi phí tăng, lợi nhuận giảm nhưng bảo đảm nguồn cung cho thị trường, nhất là giữ chân được bạn hàng nước ngoài. Một trong những điều quý giá nhất của Công ty thực phẩm Minh Dương, theo chia sẻ của ông Hồng, đồng hành trong suốt chặng đường hơn 30 năm từ ngày đầu thành lập, hay qua giai đoạn phục hồi, rồi đến thời điểm tăng tốc của doanh nghiệp hiện nay, luôn có sự hỗ trợ của ngân hàng.

Với hạn mức tín dụng 45 tỷ đồng được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh huyện Hoài Đức cấp, công ty hoàn toàn có thể chủ động trong khâu trả nợ và vay lại, từ đó giúp doanh nghiệp luôn giữ được sự lành mạnh về tài chính. “Bất kỳ khi nào cần nguồn vốn trong hạn mức, ngân hàng đều cung cấp kịp thời. Nhờ vậy, chúng tôi duy trì và phát triển được hoạt động sản xuất, kinh doanh. Như trong dịch bệnh, hàng hóa kém đi, khách hàng nợ tiền,… nếu không có sự hỗ trợ của ngân hàng thì doanh nghiệp không thể duy trì ổn định được”, ông Nguyễn Duy Hồng cho hay.

Thời điểm này là lúc các hộ kinh doanh, doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ truyền thống ở Hố Nai, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai chuẩn bị hàng hóa để phục vụ cho mùa mua sắm cuối năm. Hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, làng nghề gần như đóng cửa và người làm nghề chỉ mong cầm cự để thoát khỏi dịch bệnh. “Nhưng đây là lúc chúng tôi vực dậy” - ông Hoàng Văn Cương, chủ hộ sản xuất kinh doanh đồ gỗ tại làng nghề Hố Nai cho biết.

Cùng với các gói hỗ trợ của Chính phủ, của địa phương, đặc biệt là nguồn vốn từ Agribank với lãi suất ưu đãi, kịp thời cho đợt nhập nguyên liệu phục vụ thị trường tết, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh đồ gỗ Hố Nai đang hối hả sản xuất với đầy kỳ vọng. Một vài chủ hộ cho biết, đặc thù nghề gỗ cần nguồn vốn rất lớn để nhập nguyên liệu. Những hộ uy tín, đều có mối mua chịu nguyên liệu nhưng nếu có sẵn vốn, sẽ được mua giá rẻ hơn.

“Kể cả vốn đó vay từ ngân hàng thì người kinh doanh vẫn có lãi, nên chúng tôi lúc nào cũng cần vốn và chả dại gì không vay nếu Agribank cho vay” - ông Cương vui vẻ nói.

Khác với các hộ sản xuất đồ gỗ truyền thống, Công ty TNHH sản xuất - thương mại và dịch vụ Toàn Tâm Phát ở Khu công nghiệp Hố Nai, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai lại tập trung vào những sản phẩm đồ gỗ chất lượng cao chuyên xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Mỹ…

Ông Trần Văn Thặng, Phó giám đốc Công ty cho biết, ngoài những ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tình trạng lạm phát toàn cầu đã khiến nhu cầu tiêu dùng giảm, trong khi chi phí vận chuyển tăng nên số lượng đơn hàng xuất khẩu giảm tới 50%. Khó khăn là vậy, nhưng nhờ nguồn vốn ưu đãi từ Agribank, Công ty vẫn tự tin vay vốn đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất mới, có diện tích hàng nghìn mét vuông, với dây chuyền công nghệ hiện đại trong Khu công nghiệp Hố Nai.

Không dừng lại việc hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp trong nước; với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư sản xuất tại Việt Nam, Agribank cũng đồng hành và chia sẻ khó khăn với mục tiêu cao nhất là doanh nghiệp phục hồi, công nhân có việc làm, kinh tế phát triển. Chính vì vậy, 600 công nhân tại Công ty TNHH Inni Home ở thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương vẫn duy trì sản xuất, dù đơn hàng xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ của công ty giảm tới 50%.

Phó Tổng Giám đốc Công ty CNC Tech Group (Vĩnh Phúc) Vũ Anh Tuấn cho biết, công ty đang sản xuất, kinh doanh sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ với tổng tài sản hơn 2.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn dịch bệnh, công ty vẫn may mắn được ngân hàng cấp các khoản vay lưu động. Sau dịch bệnh, phía ngân hàng giải ngân rất kịp thời cho các khoản đầu tư phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, doanh nghiệp đã khai thác được cơ hội để bảo đảm tiến độ cũng như chất lượng sản phẩm cho khách hàng.

Về phía ngân hàng, ông Nguyễn Minh Trí, Thành viên Hội đồng thành viên Agribank cho biết: Agribank là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng nên chúng tôi luôn quan tâm 2 khía cạnh, là phải đặt yêu cầu về nền tảng an toàn lên hàng đầu và khi cho vay, một nguyên tắc rất quan trọng là phải cùng đồng hành với doanh nghiệp. Ngay trong tháng 12 này, chúng tôi giảm 20% tổng số lãi phải trả cho khách hàng. Agribank sẵn sàng dùng nguồn lực nội tại để đóng góp vào việc hỗ trợ doanh nghiệp bớt khó khăn.

Trước đó, thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH2015 của Quốc hội, cùng với việc triển khai hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31/2022/NĐ - CP, từ 01/12/2022 đến 31/12/2022, Agribank tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh. Nhằm tiếp tục hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang gặp vướng mắc, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP, bằng nguồn lực của mình, Agribank chủ động giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ bằng đồng Việt Nam tại thời điểm 30/11/2022. Đối với dư nợ phát sinh từ 01/12/2022 đến 31/12/2022, Agribank giảm tối đa 20% so với mặt bằng lãi suất đang áp dụng với từng đối tượng, lĩnh vực. Ngoài ra, khách hàng doanh nghiệp, cá nhân có dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN, hoặc có mục đích vay vốn kinh doanh xăng dầu,… cũng được áp dụng chính sách giảm lãi suất này.

Ước tính trong năm 2022, Agribank tiết giảm khoảng 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ giảm lãi suất cho 2,2 triệu khách hàng. Đây là nỗ lực của Agribank trong bối cảnh mặt bằng lãi suất ở mức cao như hiện nay, thể hiện trách nhiệm của NHTM Nhà nước nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thảo Ly

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi