Agribank phủ sóng tài chính toàn diện đến từng hộ gia đình

16/02/2021

Những ngày cận Tết, từng chuyến xe ô tô lưu động của Agribank vẫn hối hả lên đường, mang theo dịch vụ ngân hàng đến tận từng xã miền núi xa xôi. Tết năm nay, người dân nhiều vùng quê cũng vui tươi, đầm ấm hơn nhờ chiếc thẻ thấu chi Agribank đã giúp họ quẳng gánh nặng lãi suất tín dụng đen. Nỗ lực không mệt mỏi, Agribank đang ngày càng đưa dịch vụ đến sâu hơn từng gia đình, thôn xã, cùng ngành ngân hàng hiện thực hóa Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Khi ngân hàng “chạy” đến từng nhà

Cười tươi khoe chiếc thẻ thấu chi Agribank, anh Nguyễn Công Bằng, xã Thạnh Trị, Kiến Tường (Long An) cho hay, chiếc thẻ nhỏ này… nhưng có võ. Anh Bằng cho hay, nông dân tại Thạnh Trị ruộng nhiều, lúa lắm, song thu hoạch lúa xong là cũng hết tiền bởi tất cả đều trông chờ vào hạt lúa, từ phân bón, thuốc trừ sâu, đến các sinh hoạt hàng ngày. Chưa kể con cái học hành hay người thân ốm đau đều phải cần đến tiền… Trước đây, cứ kẹt tiền anh Bằng lại phải đi vay nóng hoặc ký nợ, lãi suất lên cả chục phần trăm/tháng.

“Kể từ khi dùng thẻ thấu chi Agribank thấy đỡ nhiều lắm. Có thẻ có sẵn tiền trong đó chỉ việc quẹt là thanh toán được mà lãi suất lại rất thấp. Thực sự, tôi chẳng nghĩ có ngày nông dân như chúng tôi được cầm thẻ thấu chi ra đại lý mua hàng. Trước nay tôi nghĩ thẻ thấu chi chỉ dành cho cán bộ, công chức hay những công nhân có thu nhập thường xuyên, ổn định chứ ai nghĩ nông dân cũng có cơ hội này”, anh Bằng phấn khởi cho biết. 

Không chỉ anh Bằng, nhiều hộ dân ở Thạnh Trị năm nay cũng nhẹ gánh lo hơn bởi không còn phải lochạy đôn chạy đáo lo trả nợ. Chiếc thẻ thấu chi Agribank với hạn mức lên tới 30 tiệu đồng/thẻ giống như chiếc ví vạn năng giúp họ không phải vay nóng,  gánh nặng nợ nần giảm bớt và đời sống cũng dần cải thiện.

Agribank đang ngày càng đưa dịch vụ đến sâu hơn từng gia đình, thôn xã, cùng ngành ngân hàng hiện thực hóa Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Sáng kiến thẻ thấu chi của Agribank mới triển khai hơn một năm song không chỉ được bà con hưởng ứng nhiệt tình mà còn được chính quyền địa phương khen ngợi. Lãnh đạo nhiều địa phương thở phào vì nhờ có thẻ thấu chi này mà tín dụng đen giảm mạnh, tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn vì vậy cũng giảm hẳn.

Ông Nguyễn Văn Nhiều, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường (Long An) cho hay: “Cách đây 3-4 năm, tình trạng nông dân trên địa bàn mất đất, mất vườn vì tín dụng đen không hiếm. Nhờ có vốn và đặc biệt là sản phẩm thẻ thấu chi nông nghiệp của Agribank, tình trạng này đến nay không còn xuất hiện”. 

Phát triển đề án thẻ tại khu vực nông nghiệp nông thôn là một trong những chương trình mà Agribank đang đẩy mạnh nhằm phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần hiện thực hóa chiến lược tài chính toàn diện quốc gia. Sau hơn một năm triển khai, ngân hàng đã phát hành 212.262 thẻ thấu chi, lắp đặt hơn 1.800 POS. Hạn mức thấu chi đã cấp là hơn 1.600 tỷ đồng, dư nợ thấu chi tài khoản đăng ký phát hành thẻ đạt gần 500 tỉ đồng. 

Thế nhưng, thẻ thấu chi không phải là sáng kiến duy nhất của Agribank nhằm phủ sóng tín dụng vùng sâu, vùng xa, giúp mọi người dân đều có cơ hội. Từ năm 2017, được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước, Agribank đã triển khai Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng. Nhờ đó, tại các huyện, xã miền núi, nếu như trước đây người dân muốn vay tiền, gửi tiền, chuyển tiền… phải chạy xe hàng tiếng đồng hồ thì nay chỉ cần mất vài chục phút đi từ nhà ra trụ sở xã. Tính đến cuối năm 2020, Agribank đã triển khai an toàn 68 Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng tại 66 chi nhánh trên địa bàn 59 tỉnh thành phố với gần 14.500 phiên giao dịch, phục vụ hơn 1,2 triệu khách hàng tại địa bàn 433 xã vùng sâu, vùng xa trên toàn quốc. 
Việc triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đã tạo điều kiện thuận lợi cho hộ sản xuất, cá nhân trong quá trình vay vốn, việc tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, giảm chi phí và thời gian đi lại cho khách hàng, được chính quyền địa phương, khách hàng ủng hộ và đánh giá cao.   

Việc triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng của Agribank được chính quyền địa phương, khách hàng ủng hộ và đánh giá cao 

Bám sát địa bàn nông thôn, thấu hiểu nỗi khó khăn vất vả cũng như nhu cầu của người dân, Đề án thẻ thấu chi cũng như sáng kiến Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng của Agribank đã thực sự mang dịch vụ ngân hàng đến tận từng gia đình. Đây cũng là những chương trình rất thiết thực để hiện thực hóa chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 22/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.   

Ý nghĩa nhân văn to lớn của các sáng kiến này đã giúp Đề án điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng và Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn của Agribank lần lượt đạt giải Ba và giải khuyến khích tại Cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng năm 2020. Giải thưởng này là sự công nhận tâm huyết của Agribank ở địa bàn nông thôn. Không chỉ góp phần thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện của Chính phủ, nỗ lực đưa dịch vụ ngân hàng của Agribank đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm, ý nghĩa nhân văn cao cả: không ai bị bỏ lại phía sau, mang lại cơ hội tiếp cận dịch vụ tín dụng, tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho tất cả người dân.

Mở rộng tín dụng tiêu dùng, xóa tín dụng đen, giúp nông thôn ngày càng hiện đại

Hơn 30 năm đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân với hàng chục nghìn cán bộ dày dạn kinh nghiệm, bám chắc và hiểu rõ địa bàn, Agribank thấu hiểu đặc thù của ngành sản xuất nông nghiệp, thu nhập mang tính mùa vụ cũng như nhu cầu vốn của bà con. Nhờ đó, không chỉ phục vụ vốn sản xuất, Agribank còn đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng, phục vụ đời sống cho bà con. Hai năm gần đây, Agribank luôn chủ động dành một tỷ lệ vốn nhất định để đáp ứng nhu cầu vay phục vụ đời sống sinh hoạt khu vực nông nghiệp, nông thôn. Cụ thể, sau gần 2 năm triển khai, doanh số cho vay của Chương trình tín dụng tiêu dùng mà của Ngân hàng đã vượt xa quy mô ban đầu (5.000 tỷ đồng), đạt gần 22.000 tỷ đồng với 230.000 hộ gia đình, cá nhân được bổ sung vốn phục vụ nhu cầu hợp pháp và cấp thiết,…

Dòng vốn tín dụng tiêu dùng đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn và các dịch vụ tài chính ngân hàng, đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Bằng những sáng kiến, hành động thiết thực như: Chương trình tín dụng tiêu dùng, Đề án thẻ thấu chi, Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng cộng với mô hình tổ nhóm vay vốn (hiện Agribank đã xây dựng được hơn 69 nghìn tổ vay vốn), Agribank đã góp phần góp phẩn cải thiện chỉ số tiếp cận tín dụng tại Việt Nam, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, đẩy nhanh tài chính toàn diện. 

Đặc biệt, cho đến nay, Agribank là ngân hàng đi đầu trong hiện đại hóa kênh thanh toán nông thôn bằng việc đầu tư hệ thống 1.732 máy POS lớn tại khu vực nông ngiệp, nông thôn, phát triển trên 200 sản phẩm dịch vụ tiện ích ngân hàng. Hiện tại, Agribank cũng là một trong số các ngân hàng thương mại tiên phong triển khai máy ATM đa chức năng (CDM Autobank). Việc mở rộng mạng lưới CDM Autobank đã góp phần giúp Agribank đi tắt, đón đầu về công nghệ, khẳng định vị trí tiên phong trên thị trường thẻ. Triển khai mạng lưới CDM Autobank là cơ sở để Agribank tiến tới triển khai mở rộng các dịch vụ ngân hàng số hiện đại, như e-KYC, giao dịch rút tiền không cần thẻ... Bên cạnh đó, Agribank tiếp tục đầu tư phát triển các dịch vụ e-mobile banking, internet banking để đáp ứng nhu cầu thanh toán và sử dụng dịch vụ của khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

Agribank luôn “chung thủy” lựa chọn phục vụ Tam nông

Có thể nói, với Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia tại khu vực nông thôn, Agribank đang giữ vai trò chủ lực. Với  mạng lưới lớn nhất hệ thống với trên 2.300 chi nhánh, nay có thêm sự bổ trợ của công nghệ, Agribank đang tham vọng phủ sóng rộng hơn dịch vụ tài chính của mình đến tận tay người dùng vùng sâu, vùng xa. Trên thực tế, với sự nỗ lực hiện đại hóa hệ thống thanh toán nông thôn, Agribank đang thay đổi dần thói quen sử dụng tiền mặt của khách hàng và góp phần quan trọng vào tiến trình hiện thực hóa chiến lược tài chính quốc gia. Nỗ lực mang dịch vụ ngân hàng đến gần hơn với khách hàng đã góp phần tạo nên thành công của ngành nông nghiệp, làm thay đổi đời sống nông dân, thay đổi diện mạo nông nghiệp, góp phần tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế đất nước, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn vay và sử dụng dịch vụ ngân hàng.
Agribank cho biết, giai đoạn tới sẽ quyết tâm cùng ngành Ngân hàng hiện thực hóa Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và thúc đẩy thanh toán điện tử trong khu vực dịch vụ công.  Trong khi các ngân hàng thương mại khác đều bám trụ ở thành phố, Agribank luôn “chung thủy” lựa chọn phục vụ Tam nông. 

Tới đây, mặc dù sẽ cổ phần hóa, song trong chiến lược phát triển, Agribank vẫn xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn là địa bàn chiến lược, khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ là phân khúc chính. Đây là cơ sở vững chắc để Agribank quyết tâm cùng Chính phủ, các ngành, các cấp, người dân và doanh nghiệp hiện thực hóa, triển khai hiệu quả Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia. Điều này có ý nghĩa hết sức to lớn, nhất là khi Việt Nam vẫn còn tỷ lệ lớn người dân vùng sâu, vùng xa chưa có tài khoản ngân hàng, chưa có điều kiện tiếp cận các dịch vụ tài chính. 

Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ Agribank năm 2021:

Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của  Agribank đã được chú trọng, góp phần thay đổi nhận thức, thói quen của người dân, đặc biệt là người dân ở khu vực nông thôn trong hoạt động thanh toán, nâng cao kiến thức, kỹ năng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán hiện đại, giảm thiểu rủi ro trong thanh toán theo chủ trương của Chính phủ tại Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia. Trong thanh toán lĩnh vực công, Agribank là một trong các ngân hàng đầu tiên triển khai công tác phối hợp thu với cơ quan thuế, hải quan, kho bạc Nhà nước, phủ khắp đến các địa bàn xã, huyện trên cả nước. Với lợi thế về mạng lưới, ngân hàng tiếp tục đưa các sản phẩm dịch vụ tài chính – ngân hàng phủ khắp các vùng miền, đặc biệt là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện thực hiện hiệu quả, thành công sản phẩm dịch vụ “ngân hàng lưu động” . 


Thùy Liên

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi