Agribank tổ chức Hội nghị trực tuyến về triển khai công tác tín dụng năm 2020

23/05/2020

Sáng ngày 23/05/2020, Agribank đã tổ chức hội nghị trực tuyến về triển khai công tác tín dụng năm 2020 và tập huấn Quy định về thẩm quyền cấp tín dụng trong hệ thống Agribank.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Viết Mạnh –Thành viên HĐTV Agribank, ông Hồ Văn Sơn – Thành viên HĐTV, bà Nguyễn Tuyết Dương – Thành viên HĐTV, ông Phạm Toàn Vượng - Phó Tổng Giám đốc Agribank; đại diện các Ban, Trung tâm chuyên môn tại Trụ sở chính và các Chi nhánh loại I cùng toàn thể cán bộ phụ trách tín dụng tại Chi nhánh.

Hội nghị trực tuyến về triển khai công tác tín dụng năm 2020 và tập huấn Quy định về thẩm quyền cấp tín dụng trong hệ thống Agribank.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Toàn Vượng – Phó Tổng Giám đốc Agribank đánh giá cao kết quả hoạt động kinh doanh (đặc biệt về các chỉ tiêu tín dụng năm 2019 và 4 tháng đầu năm 2020). Tính đến cuối năm 2019, dư nợ nền kinh tế Agribank đạt 1,1 triệu tỷ đông, tăng 11,67% so với cuối năm 2018, đạt 110% so với kế hoạch, là nguồn thu dịch vụ chính trong hoạt động của Agribank. Bước sang những tháng đầu năm 2020, trước những khó khăn của cả đất nước, toàn ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống Ngân hàng. Ông nhấn mạnh về chất lượng hoạt động tín dụng cũng như những vấn đề còn tồn tại cần hoàn thiện như cải tiến năng suất, giảm chi phí khoản vay, nâng cao chất lượng công tác tín dụng trong toàn hệ thống. “Từ đầu năm 2020 đến nay, Agribank triển khai 03 cuộc họp toàn hệ thống về chỉ đạo hoạt động kinh doanh, trong đó có 02 cuộc họp về công tác tín dụng. Điều này chứng tỏ sự quan tâm đến công tác tín dụng trong toàn hệ thống của các cấp lãnh đạo, cũng như sự hỗ trợ khách hàng trước những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Buổi tập huấn ngày hôm nay sẽ giúp các chi nhánh và cán bộ thực hiện công tác tín dụng hiểu rõ: Thẩm quyền cấp tín dụng trong hệ thống Agribank, giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch vụ COVID-19, giải đáp những khó khăn vướng mắc để hoàn thành nhiệm vụ kinh doanh trong toàn hệ thống từ nay đến cuối năm.”

Ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đại dịch COVID-19 làm ngưng trệ gián đoạn rất nhiều hoạt động sản xuất kinh tế và hoạt động xã hội tại nhiều nền kinh tế trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục gặp nhiều khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn, tái đàn lợn còn chậm, ảnh hưởng hoạt động do giãn cách xã hội… Trước bối cảnh đó, Agribank đã tích cực vào cuộc cùng ngành Ngân hàng và hệ thống chính trị thực hiện “mục tiêu kép”: vừa quyết liệt phòng chống dịch, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong những tháng đầu năm 2020, Agribank đã ban hành nhiều cơ chế chính sách quan trọng liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19 như: Ban hành và triển khai quy định nội bộ hứng dẫn Thông tư 01/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước; Ban hành chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất với quy mô 100.000 tỷ đồng, mức lãi suất hỗ trợ lên đến 2,5%/năm nhằm mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, chương trình chính sách đặc biệt là cho vay để duy trì và khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch; Hoàn thiện và ban hành Quy định về thẩm quyền cấp tín dụng trong hệ thống Agribank…

Từ đầu tháng 5/2020, dư nợ nền kinh tế có xu hướng tăng. Đến 20/05/2020, dư nợ nền kinh tế đạt 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 2.255 tỷ đồng so với 30/04/2020. Thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc về xây dựng lại kế hoạch kịch bản tín dụng năm 2020, dự kiến đến 31/12/2020, dư nợ nền kinh tế đạt 1,2 triệu tỷ đồng, tăng 9,2% so với năm 2019.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, tính đến ngày 18/05/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi theo thông tư 01 là 43.069 tỷ, trong đó: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ: 35.133 tỷ đồng cho 8.880 khách hàng; Miễn giảm lãi: 7.936 tỷ đồng cho 953 khách hàng. Doanh số cho vay mới đối với KH bị ảnh hưởng covid: 20.560 tỷ đồng với 9.567 khách hàng, trong đó doanh số giải ngân gói 100.000 tỷ đạt trên 14 nghìn tỷ đồng. Hạ lãi suất đối với các khoản vay hiện hữu là 45.085 tỷ đồng, trong đó hạ lãi suất đối với dư nợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là 10.370 tỷ đồng với 9.591 khách hàng.

Agribank tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Đánh giá kết quả đạt được trong 4 tháng đầu năm, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh kéo dài song toàn hệ thống Agribank đã nỗ lực đạt được những kết quả đáng khích lệ như: dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn tăng trưởng ổn định, chiếm tỷ trọng trên 69%/dư nợ cho vay nền kinh tế; dư nợ cho vay khách hàng pháp nhân được duy trì ổn định. Agribank được NHNN đánh giá cao trong công tác hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng COVID-19.

Kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Phạm Toàn Vượng khẳng định: “Agribank luôn kiên định mục tiêu giải pháp theo Thông tư 01 trong triển khai hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19, triển khai triệt để quyết liệt các giải pháp hỗ trợ khách hàng, xử lý nghiêm trách nhiệm đơn vị, cá nhân không triển khai chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Đảm bảo thanh khoản, cấp tín dụng cho nền kinh tế, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính liên quan đến khách hàng, tăng cường liên kết đối thoại giữa ngân hàng và doanh nghiệp tại các tỉnh địa phương để nắm bắt những khó khăn của khách hàng. Phát triển cho vay theo chuỗi giá trị kết hợp với đánh giá hiệu quả việc triển khai công tác tín dụng của các chi nhánh, nâng cao công tác kiểm tra, giám sát của Trụ sở chính với các đơn vị trên toàn hệ thống.”

Cùng với sự quyết tâm, nỗ lực và sự vào cuộc của cả hệ thống, những hoạt động kinh doanh Agribank đang được triển khai một cách mạnh mẽ, hiệu quả, góp phần sớm phục hồi sản xuất kinh doanh, cùng tái khởi động nền kinh tế, ứng phó dịch Covid-19 hiệu quả, và phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh 2020 đã đề ra.
 

Agribank News

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Theo dõi chúng tôi