Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực

17/11/2022

Trong năm 2022, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Agribank được triển khai ổn định, hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành kết quả hoạt động kinh doanh chung của Agribank.

Song song với hoạt động kinh doanh, hoạt động đào tạo luôn được Đảng ủy, Hội đồng Thành viên, Ban lãnh đạo Agribank quan tâm chỉ đạo sát sao. Cùng với đó, sự nhiệt tình, tâm tuyết của đội ngũ làm công tác đào tạo, tinh thần ham học hỏi của toàn thể cán bộ nhân viên trong hệ thống đã tạo điều kiện thuận lợi để công tác đào tạo tại Agribank được triển khai sâu rộng và đạt kết quả đáng ghi nhận.

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 năm 2021, cũng như các hoạt động khác, hoạt động đào tạo đã gặp không ít khó khăn, các khóa học được triển khai hầu hết theo hình thức trực tuyến. Bước sang năm 2022, khi dịch bệnh Covid-19 đã được đẩy lùi, đất nước bước vào trạng thái bình thường mới, hoạt động đào tạo đã được triển khai linh hoạt trên khắp hệ thống bằng các hình thức trực tiếp và trực tuyến phù hợp với đặc thù lớp học và tình hình dịch bệnh trên toàn quốc. Các lớp được đào tạo theo hình thức đào tạo trực tiếp năm 2022 là 115 lớp (chiếm 81%) và đào tạo trực tuyến là 27 lớp (chiếm 19%).

Trong năm qua, Trường Đào tạo cán bộ đã tổ chức thực hiện 3 cấu phần đào tạo với tổng số 22 chương trình đào tạo (tăng 69,2% so với năm 2021), 142 lớp học (tăng 108,9% so với năm 2021), đào tạo được 12.285 lượt học viên (tăng 92% so với năm 2021), số ngày đào tạo là 78.324 ngày (tăng 112,1% so với năm 2021).

Trong đó, Trường Đào tạo cán bộ Agribank đã hoàn thành chương trình đào tạo theo Kế hoạch đào tạo tập trung đã được Hội đồng Thành viên Agribank phê duyệt, gồm 15 chương trình với tổng số 101 lớp học (chiếm 66% tổng số lớp học trong năm 2022). Các chương trình đào tạo của năm 2021 chuyển sang thực hiện năm 2022 đã triển khai được 02 chương trình đào tạo với tổng số 36 lớp học (chiếm 24% tổng số lớp học trong năm 2022). Bên cạnh đó, đối với các chương trình đào tạo theo thực tế phát sinh, Trường ĐTCB đầu mối triển khai 05 chương trình đào tạo với tổng số 15 lớp học (chiếm 10% tổng số lớp học trong năm 2022).

Học viên tích cực tham gia phát biểu xây dựng bài trong chương trình tập huấn về Truyền thông

Bên cạnh các chương trình đào tạo tập trung của Agribank (do Trường Đào tạo cán bộ đầu mối triển khai), các đơn vị trong hệ thống đã chủ động triển khai kế hoạch tự đào tạo, theo hướng đơn vị tự tổ chức các khóa học hoặc cử người lao động tham dự các khóa học bên ngoài hệ thống nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phục vụ công việc. Hoạt động tự đào tạo trong toàn hệ thống được triển khai trên khắp các lĩnh vực, từ các mảng nghiệp vụ ngân hàng (như tín dụng, kế toán, kế hoạch nguồn vốn, kinh doanh đối ngoại, sản phẩm dịch vụ …) đến các lĩnh vực bổ trợ, phục vụ hoạt động kinh doanh (như kiểm tra, pháp luật, marketing, tổ chức tiền lương …)

Các chuyên đề đào tạo trong năm 2022 được triển khai đa dạng đáp ứng nhu cầu đào tạo của các đối tượng cán bộ từ lãnh đạo tới cán bộ nhân viên trực tiếp làm công tác chuyên môn nghiệp vụ. Đặc biệt, trong bối cảnh chuyển đổi số là xu thế tất yếu của ngành ngân hàng, Agribank đã kịp thời triển khai các chuyên đề đào tạo về nội dung này như: Lãnh đạo chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh ngân hàng; Công nghệ số cho quản trị kinh doanh ngân hàng… Bên cạnh đó, các nội dung được coi là "xương sống" của hoạt động ngân hàng cũng được Agribank bồi dưỡng cho cán bộ như: Quản lý rủi ro tín dụng chuyên sâu; Nghiệp vụ tín dụng khách hàng pháp nhân nâng cao; Chuẩn mực kế toán quốc tế… Một số nội dung quan trọng khác cũng được Agribank triển khai đào tạo cho cán bộ trong năm 2022 như: Kỹ năng nhận biết tiền thật, tiền giả; Kỹ năng chăm sóc, hỗ trợ khách hàng… 

Các khóa đào tạo trực tiếp vừa là cơ hội để học viên học tập lĩnh hội kiến thức vừa là cơ hội để học viên trao đổi học hỏi kinh nghiệm

Các nội dung chương trình đào tạo đều được học viên đánh giá cao về tính cấp thiết, tính ứng dụng. Giảng viên của các chương trình đào tạo là những cán bộ có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, kỹ năng sư phạm tốt, giầu kinh nghiệm thực tế, đến từ nội bộ Agribank, các ngân hàng bạn, các trường đại học, học viện hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Trong năm 2022 có 91 giảng viên nội bộ Agribank tham gia giảng dạy tại hầu hết các chương trình đào tạo được triển khai trên toàn hệ thống.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là quá trình liên quan đến việc hoàn thiện và nâng cao các kiến thức, kỹ năng, phẩm chất và kinh nghiệm nghề nghiệp của người lao động nhằm đáp ứng yêu cầu trong quá trình thực hiện công việc ở hiện tại và tương lai. Theo đó hoạt động đào tạo tại Agribank trong nhiều năm qua đã được triển khai xuyên suốt, sâu rộng, đổi mới về hình thức, giúp người lao động hoàn thiện những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để bắt nhịp với xu thế phát triển của ngành Ngân hàng. Chất lượng nguồn nhân lực được củng cố và nâng cao cũng là chìa khóa quan trọng để Agribank duy trì và khẳng định vị thế của mình, là một ngân hàng lớn, chủ lực đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, góp phần ổn định kinh tế đất nước.

Hương Giang
 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi