Mùa quyết toán - Mùa đặc biệt của người Agribank

31/12/2021

Chuyến tàu thời gian đang lăn bánh đến những khoảnh khắc cuối cùng của năm, kết thúc một năm đầy thách thức và nghị lực. Xen giữa khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, chính là khoảnh khắc đặc biệt mà mỗi cán bộ Agribank đều háo hức, mong chờ, để lại được hòa mình vào không khí khẩn trương, nhộn nhịp của toàn hệ thống đón một mùa quyết toán thành công.

Mùa quyết toán – Mùa của những kỷ niệm

Than Uyên những ngày cuối năm gió mùa đông bắc tràn về mang theo mưa phùn gió bấc. Chiều đông vùng núi, trời sập tối rất nhanh. Trong chốc lát, sương mù đã giăng kín những triền đồi xa xa heo hút. Mới 5h chiều, đứng trên núi cao nhìn xuống, cả bản làng đã chìm trong bóng tối. Không gian trở nên tĩnh mịch, hoang vu, chỉ còn tiếng gió núi vi vút thổi. Khi những cơn gió cứ thổi mãi không ngừng, khi bóng tối bắt đầu ập xuống là lúc cán bộ Agribank cần mẫn lên đèn, tiếp tục những công việc còn dang dở, là kiểm quỹ, là làm lệnh chuyển tiền, là chấm chứng từ, là báo cáo,… Người Agribank nơi đây vẫn cần mẫn như con thoi, chuẩn bị số liệu sẵn sàng cho việc quyết toán – đánh dấu kết thúc một năm làm việc.

Gắn bó với Than Uyên 26 năm, trải qua biết bao mùa quyết toán, nhưng mỗi khi đến những giây phút chuyển giao thời khắc năm cũ năm mới, anh Nguyễn Minh Dương – PGĐ phụ trách Agribank chi nhánh huyện Than Uyên lại bồi hồi nhớ lại những ngày quyết toán năm xưa. Điều kiện khó khăn, không có điện, chỉ có bếp than hồng làm điểm sáng cùng cây đèn để sưởi ấm giữa cơ quan. Lạnh buốt là thế mà ai ai cũng thấy ấm áp. Mọi người cùng nhau cười nói tất bật, thậm chí thức cả đêm để hạch toán chuyển tiền, chấm sao kê, kiểm kho, kiểm quỹ,… quyết toán thủ công, khó khăn, vất vả là thế mà sao vẫn nhiệt huyết và say mê đến thế. “Có những lúc ngồi tổng hợp báo cáo, lệch số liệu, tất cả chúng tôi lại cùng chụm đầu lại, người cộng lại, người tìm số, mỗi người một việc, để rồi khi tìm ra cái lỗi đó, ai nấy đều thở phào nhẹ nhõm. Nghề kế toán là vậy, tỉ mi, chi li từng con số, từng dấu phẩy”.

Hơn 30 năm phát triển của Agribank tạo nên bề dày lịch sử của hơn 30 mùa quyết toán. Hơn 30 năm cùng đón Tết dương lịch với đồng nghiệp tại chi nhánh, cùng nhau hô vang Chúc mừng năm mới khi thời khắc chuyển giao đến, cùng nâng cốc chúc mùa quyết toán thành công của biết bao thế hệ gắn bó với Agribank. “Tôi còn nhớ cả phòng đang tất bật sổ sách, hạch toán, mỗi người mỗi việc, bỗng có bạn hô lên, chỉ còn 1 phút nữa thôi là sang năm mới rồi, chúng tôi bỗng dừng lại, chờ đợi, rồi cùng hô vang Chúc mừng năm mới, rộn ràng và phấn khích. Sau đó chúng tôi lại vào guồng quay của số liệu quyết toán nhưng thật vui vì đã kịp cùng nhau đón thời khắc chuyển giao đó”. Cô Lê Thị Hồng Phúc, là cán bộ nghỉ hưu tại Agribank chi nhánh Thừa Thiên Huế chia sẻ.

“Gắn bó với Agribank 30 năm thì cũng là 30 cái Tết ở cùng đồng nghiệp, chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ của việc ứng dụng khoa học công nghệ trong nghiệp vụ ngân hàng: từ thuở ngân hàng còn sơ khai với máy gõ chữ, với những phần mềm kế toán thủ công đến việc máy móc hiện đại, phần mềm hỗ trợ tối đa cho người làm báo cáo. Tôi như đang xem lại những thước phim lịch sử của ngành ngân hàng và thấy tự hào hơn về quãng thời gian đã được làm và cống hiến tại mái nhà chung Agribank”.

Mùa quyết toán – Mùa của sự nỗ lực

7h tối ngày giao dịch cuối cùng của năm, quầy giao dịch đã đặt lên tấm biển “Tạm ngừng giao dịch”, nhưng phía sau quầy là các bạn giao dịch viên vẫn mặc nguyên đồng phục ngồi “đóng gạch”. Từng dòng xe điều tiền điều chuyển tiền và ấn chỉ từ các phòng giao dịch về tập trung tại hội sở. Từng cọc tiền vuông vức xếp lại bên cạnh, tiếng máy đếm tiền lạch xạch đều đều, hòa cùng tiếng gõ phím lách tách. Cán bộ kế toán nội bộ đang chấm chứng từ hạch toán thu chi tài sản của chi nhánh.

Sâu bên trong là phòng khách hàng cá nhân, phòng doanh nghiệp... hết thảy vẫn sáng đèn. Phòng khách hàng cá nhân, cán bộ tín dụng vẫn đang gọi điện năn nỉ khách gửi nốt tiền qua 31/12. Phòng tổng hợp vẫn miệt mài tính toán số thực hiện của toàn chi nhánh để kịp báo cáo. Phòng dịch vụ tính toán chỉ tiêu thu hút dịch vụ của cả năm, tính toán lượng tiền ATM dự phòng cho những ngày nghỉ Tết. Phòng kế hoạch tổng hợp số liệu báo cáo sau cả năm thực hiện kế hoạch. Tất cả đều trở nên tất bật và rộn ràng, ai vào việc nấy, guồng quay công việc cứ thế quay không nghỉ.

“Giờ đây công nghệ thông tin phát triển, điều kiện sinh hoạt cũng khác ngày trước nhiều, những ngày cuối năm quyết toán không còn phải lọ mọ thủ công nữa. Tuy nhiên, cán bộ chúng tôi vẫn không vì thế mà giảm nhiệt huyết. Người miền núi ý chí cao. Sương giăng mờ lối, mây phủ kín đường đi vẫn không cản được bước chân cán bộ chúng tôi xuống với bản, với dân để tư vấn hướng dẫn sản phẩm dịch vụ. Chúng tôi luôn mong, có thể mang đến những sản phẩm hiện đại nhất cho bà con, để bà con hiểu, tin và dùng các sản phẩm của ngân hàng cũng như tin vào chính con người cán bộ nơi đây”. anh Nguyễn Minh Dương chia sẻ thêm về hoạt động quyết toán tại chi nhánh Agribank Than Uyên.

Phòng giao dịch Nà Tấu cách chi nhánh tỉnh Điện Biên gần 200km, những ngày cuối năm càng thêm vất vả khi việc di chuyển để kiểm kê, bàn giao diễn ra nhiều hơn. Đường núi hiểm trở, trời mưa giá lạnh nhưng cán bộ nơi đây vẫn luôn vui vẻ, hăng say lao động. Họ lấy công việc làm niềm vui, lấy sự hài lòng của khách hàng làm khích lệ. Với đặc thù hơn 80% là người dân tộc Hà Nhì, trình độ dân trí của người dân nơi đây còn thấp nên việc giới thiệu khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng càng khó khăn hơn, đòi hỏi sự kiên nhẫn và bền bỉ nhiều hơn. “Tuy việc đi lại gặp nhiều khó khăn, có nhiều việc vượt thẩm quyền của phòng giao dịch, nhưng khi thấy khách hàng được mình giúp đỡ, chỉ dẫn, khi thấy nụ cười khách khi sử dụng thành công dịch vụ của Ngân hàng, khi thấy họ ồ lên, “ôi nhanh quá tiện quá cô chú nhỉ”, mọi vất vả của chúng tôi tự nhiên tan biến hết. Đôi khi, chỉ cần một nụ cười cũng là phần thưởng xứng đáng hơn rất nhiều đối với cán bộ chúng tôi”

Cái sự rộn ràng, sự tất bật đó lan toả rộng khắp toàn hệ thống, từ vùng miền núi cao đến những nơi hải đảo xa xôi, đâu đâu cũng thấy hình ảnh những cán bộ Agribank cần mẫn, miệt mài không ngại khó khăn để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trong năm.

Đảo Lý Sơn những ngày cuối năm xanh ngắt một màu, màu xanh của cánh đồng tỏi, màu xanh của trời đất biển hoà quyện vào nhau. Trên những con đường nhỏ đầy cát, yên bình và hoang vắng, những trái bàng vuông trĩu nặng trên cây. Tại nơi đây, những người cán bộ Agribank chúng tôi vẫn cần mẫn, chăm chỉ mang đến sản phẩm ngân hàng, hỗ trợ bà con từng đồng vốn, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Những ngày quyết toán cuối năm, sự hối hả lại được tăng lên gấp bội. “Tại vùng đất thiên nhiên đầy khắc nghiệt, cơ sở vật chất thiếu thốn, di chuyển khó khăn, cán bộ chúng tôi thấu hiểu sự vất vả của người dân nơi đất đảo nhiều hơn, tự nhủ sẽ cố gắng nhiều hơn để hỗ trợ tối đa cho người dân vượt khó. Ngày cuối cùng của năm, khi chúng tôi hoàn thành công việc trong ngày cũng đã đến 23 giờ đêm, cán bộ trực quyết toán ở lại cơ quan, ngồi chờ từng phút, từng giờ để được khóa sổ. Tuy có khổ nhọc, có vất vả nhưng chúng tôi luôn vui vẻ, luôn đầy tiếng cười trong không khí của những ngày quyết toán, những ngày tết Dương lịch, và trong sự hy vọng một năm thật thành công với chúng tôi”, anh Nguyễn Trung Kiệt, Giám đốc Agribank Lý Sơn chia sẻ.

Đêm khuya đường phố tĩnh mịch, mặc dù vẫn còn đó thoáng chút buồn ngày quyết toán, là những bữa cơm gia đình luôn thiếu khuyết thành viên, là những cuộc gọi điện thoại cho người thân chớp nhoáng, nhưng nhìn xung quanh ai cũng miệt mài làm việc, nên áp lực những ngày quyết toán không còn quá đè nặng lên vai nữa. Chính sự thấu hiểu và san sẻ của người thân trong gia đình cùng sự nỗ lực của chính đồng nghiệp xung quanh là động lực mạnh mẽ giúp toàn đơn vị trong hệ thống vững tay lái, thực hiện một mùa quyết toán thật thành công và ý nghĩa.

Linh Chi

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi