Tiếp sức nông dân, doanh nghiệp đưa nông sản Việt vào thị trường EU

20/11/2020

Ngày 20/11/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp Báo Lao động tổ chức Hội thảo “Hiệp định EVFTA: Vai trò của Ngân hàng trong hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu vào thị trường EU”. Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú, Tổng biên tập Báo Lao động Nguyễn Ngọc Hiển, Tổng Giám đốc Agribank Tiết Văn Thành chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), cùng các chuyên gia ngân hàng, chuyên gia nông nghiệp, doanh nghiệp xuất khẩu nông thủy sản và đại diện một số hộ sản xuất…

Toàn cầu hoá, hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hoá thương mại đã và đang là xu hướng phát triển của kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ngày 01/8/2020, Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực. EVFTA được ví von như "con đường cao tốc" dẫn hàng hóa Việt vào thị trường EU, đặc biệt là các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam là nông thủy sản.

Tuy nhiên, với những đòi hỏi khắt khe của thị trường EU, một mình doanh nghiệp hay người nông dân Việt Nam không thể “đơn thương độc mã” tiến vào thị trường này. Mối liên kết giữa ngân hàng – doanh nghiệp - nông dân trong chuỗi giá trị là con đường tất yếu chinh phục thị trường.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, NHNN luôn xác định nông nghiệp, nông thôn, trong đó có nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, liên kết trong sản xuất nông nghiệp là một trong những lĩnh vực ưu tiên đầu tư vốn và đã ban hành, triển khai nhiều chính sách để hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực này. Thực hiện Quyết định số 1201/QĐ-TTg ngày 06/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã ban hành Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm liên quan đến đảm bảo ổn định tiền tệ, tài chính, góp phần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô trong quá trình hội nhập quốc tế; cung ứng kịp thời, đầy đủ nguồn vốncho các doanh nghiệp; tăng cường kết nối ngân hàng – doanh nghiệp nhằm gia tăng các cơ hội hợp tác và khai thác các mặt tích cực, lợi ích từ Hiệp định EVFTA.Việc không ngừng hoàn thiện khung pháp lý cũng như thường xuyên chỉ đạo các TCTD đẩy mạnh triển khai các chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thời gian qua của ngành ngân hàng đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, liên kết trong sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi giá trị nông sản toàn cầu.

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu đề dẫn Hội thảo

Là Ngân hàng với sứ mệnh đồng hàng cùng “Tam nông”, Agribank luôn tiên phong, chủ lực và thực hiện có hiệu quả các chính sách của Đảng, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong đầu tư nông nghiệp, nông thônvà dành nhiều ưu đãi cho khách hàng vay vốn phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi quy mô tối thiểu 50.000 tỷ đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch. Tính đến 31/10/2020, doanh số cho vay từ khi bắt đầu triển khai chương trình của Agribank đã đạt gần 30.000 tỷ đồng, dư nợ đạt trên 5.000 tỷ đồng với gần 4.000 khách hàng. Nỗ lực không ngừng cho sự phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, Agribank đượcvinh danh giải thưởng Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao.

Liên tục cải tiến quy trình, phương pháp cho vay, tiết giảm chi phí để mở rộng đầu tư tín dụng, nguồn vốn Agribank là điểm tựa vững chắc cho các hộ nông dân và doanh nghiệp muốn phát triển sản xuất nông nghiệp nói chung và nông nghiệp công nghệ cao nói riêng.

Tuy nhiên, dù có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, việc cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vẫn còn gặp phải không ít khó khănvề chính sách, về đất đai, việc quản lý đầu vào còn nhiều bất cập, khó khăn về nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, khó khăn về thị trường tiêu thụ vàtính tuân thủ của các bên khi tham gia chuỗi giá trị…

Phó Tổng Giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng cho biết, trong thời gian tới, Agribank sẽ duy trì và kiên định chính sách nhằm đáp ứng nhu cầu vốn lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nói chung và lĩnh vực nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao nói riêng; Chủ động tham gia xây dựng, đầu tư các chuỗi sản xuất; Phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các Bộ, Ban, Ngành trong cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nói chung và nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao nói riêng, đồng thời kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn trong quá trìn triển khai.

Đ/c Phạm Toàn Vượng - PTGĐ Agribank phát biểu tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, tài chính – ngân hàng, nhà quản lý đã đưa ra kiến nghị, đề xuất về chính sách, gợi mở những giải pháp mới để nguồn vốn tín dụng Ngân hàng đẩy mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để nông dân, doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu vào thị trường EU.

Hiệp định EVFTA được thông qua đã mở ra rất nhiều cơ hội, là động lực duy trì, tạo cơ sở cho sự phát triển nhanh của nền kinh tế Việt Nam và ngành nông nghiệp. Để có thể tận dụng tốt các cơ hội do EVFTA mang lại, đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam cần nhận diện rõ đối tác và thị trường, liên tục đổi mới, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu mới có thể phát triển thành công, lâu dài và bền vững. Trong quá trình đó, Agribank cam kết sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, các hộ sản xuất xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại, tiên tiến./.

AgribankNews
 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi