Lắng đọng cuộc thi "Nét đẹp văn hóa ngành ngân hàng"…

14/04/2021

Cán bộ ngân hàng nói chung và cán bộ Agribank nói riêng, được làm việc trong môi trường đặc thù với sản phẩm đầu vào và đầu ra đều là tiền, do vậy nghề ngân hàng đòi hỏi người cán bộ phải thực sự bản lĩnh. Ngân hàng cũng là nơi khách hàng trao gửi niềm tin, khách hàng tìm đến ngân hàng không chỉ vì sản phẩm dịch vụ ngân hàng phù hợp mà còn vì những cán bộ ngân hàng chu đáo, tin cậy đã tạo lập và duy trì được niềm tin của họ đối với ngân hàng.

Những nét đặc trưng văn hóa ngành ngân hàng đã được các cán bộ ngân hàng thể hiện hàng ngày hàng giờ trong quá trình giao tiếp với khách hàng, trong quá trình thực hiện các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ để dòng tiền - huyết mạch của nền tài chính quốc gia được lưu thông xuyên suốt. Và gần đây nhất, những nét đặc trưng văn hóa ấy được thể hiện rõ nét trên sân khấu cuộc thi "Nét đẹp văn hóa ngành ngân hàng". 

Đến với cuộc thi, các cán bộ Agribank cùng với các cán bộ ngân hàng của 24 đội thi đến từ các công đoàn cơ sở và cấp trên cơ sở trong ngành ngân hàng trên khắp cả nước đã thể hiện những phần thi hấp dẫn, kịch tính; những chương trình nghệ thuật của các đội thi được dàn dựng và biểu diễn công phu, chất lượng, thể hiện được tài năng và sự hiểu biết của cán bộ ngân hàng.

Cuộc thi "Nét đẹp văn hóa ngành ngân hàng" vừa qua, đã được công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức phần nào cho chúng ta cơ hội được hình dung một cách rõ nét và cụ thể: Cán bộ ngân hàng nói chung và cán bộ ngân hàng Agribank nói riêng, họ là ai? Họ là những người luôn chu đáo, niềm nở chăm sóc khách hàng tại những trụ sở ngân hàng khang trang, bề thế? Họ là những người thật bản lĩnh, luôn là chính mình dù hàng ngày tiếp xúc với lượng tiền mặt rất lớn? Họ là những người nhiệt tình, năng động trong công cuộc chuyển đổi số, sẵn sàng mang đến cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ tốt nhất trong thời đại công nghệ. Họ còn là những người có tâm hồn và trái tim nồng ấm như những nghệ sĩ thực sự, cháy hết mình với những đam mê trên sân khấu.

Cuộc thi là sự hội tụ của tài năng và sức sáng tạo, với những chương trình văn hóa nghệ thuật đa dạng về thể loại, ấn tượng về chất lượng nghệ thuật. Những kiến thức pháp luật, chuyên môn, nghiệp vụ ngắn gọn nhưng súc tích. Những phần thể hiện tài năng tự tin, chuyên nghiệp. Những tình huống ứng xử văn hoá và thuyết phục. Đặc biệt là sự thể hiện tình yêu ngành nghề sâu sắc của những cán bộ ngân hàng. Tất cả điều ấy đã làm nên một cuộc thi văn hoá thực sự bổ ích và lý thú.

Các cán bộ Agribank tham dự cuộc thi đến từ các chi nhánh trong toàn hệ thống; Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Giang, Bắc Giang II, Lào Cai, Nam Hà Nội, Cầu Giấy, Quảng Nam, Lâm Đồng và Văn phòng đại diện Miền Nam. Sau những ngày luyện tập say mê, đến với cuộc thi, những cán bộ Agribank đã thể hiện hết mình và tỏa sáng, và được ghi nhận với phần thưởng: Giải Nhất cuộc thi "Nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng" khối công đoàn cấp trên cơ sở.

Không ồn ào, mà lắng đọng, phần thi mở đầu của cán bộ Agribank đã mang đến cho khán giả màn trình diễn xúc động qua phần thi giới thiệu: tự hào cán bộ ngân hàng. Một ngân hàng có bề dày lịch sử 33 năm hình thành và phát triển với sứ mệnh gắn bó với tam nông; một ngân hàng sẵn sàng đồng hành cùng người dân, đặc biệt là người nông dân vượt qua gian khó để vươn lên làm giầu trên mảnh đất quê hương; một ngân hàng bản lĩnh và trách nhiệm cùng khách hàng và ngành ngân hàng vượt qua cơn "bão giông" của thời kỳ Covid trong suốt thời gian qua… Tất cả được cán bộ Agribank tái hiện sinh động trên sân khấu với biểu tượng con thuyền vượt giông bão tới bến bờ hạnh phúc.

Đến với phần thi hiểu biết pháp luật, các cán bộ Agribank đã thể hiện bản lĩnh và kiến thức chắc chắn của mình về các kiến thức pháp luật bên cạnh các kiến thức chuyên môn nghiệp vụ ngân hàng. Những kiến thức chuyên môn nghiệp vụ vững vàng cùng những hiểu biết sâu sắc về pháp luật nói chung và pháp luật ngân hàng nói riêng đã giúp khách hàng thêm tin và yêu ngân hàng. Tình yêu và niềm tin mà khách hàng dành cho Agribank qua suốt quá trình hình thành và phát triển đã góp phần quan trọng giúp Agribank khẳng định được thương hiệu và vị thế như ngày nay.

Phần thi cuối cùng, những tiết mục văn nghệ với chủ đề “Việt Nam tổ quốc tôi” đã thể hiện đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc và văn hóa Agribank. Những tác phẩm nghệ thuật đậm đà tình yêu quê hương đất nước và mang dấu ấn dân tộc, dấu ấn vùng miền, khát vọng vì một Việt Nam hùng cường… đã được những người nghệ sĩ không chuyên Agribank chuyển tải đến khán giả bằng tất cả trái tim và tâm hồn. Đó là các ca khúc: Tổ quốc ta cờ bay, Chân lý trong tôi, Thương ca tiếng Việt, Ngàn ước mơ Việt Nam, Việt Nam 2020, Dòng máu Việt Nam… của các tác giả: Nguyễn Cường, Tuấn Nghĩa, Đức Trí - Hà Quang Minh, Nguyễn Hồng Thuận; Trịnh Xuân Hảo - Phan Dương, Tố Hoa, Mai Khôi… Bên cạnh đó, hình ảnh Agribank không ngại gian khó luôn gắn bó, thủy chung, nghĩa tình, đồng hành và nỗ lực vì sự phồn thịnh của khách hàng trên khắp mọi miền tổ quốc đã được các cán bộ Agribank thể hiện giầu cảm xúc.

Cán bộ Agribank và các cán bộ ngân hàng của các đội thi đã cùng làm nên những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, bản sắc. "Các thí sinh tham gia cuộc thi được tuyển chọn, luyện tập kỹ, biểu diễn nhuần nhuyễn, chuyên nghiệp, kiến thức phong phú, vận dụng sáng tạo những giá trị văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc địa phương đã đem đến sự bất ngờ cho tất cả khán giả", đó là những lời nhận xét của NSƯT, nhạc sĩ Doãn Nguyên - Quyền trưởng ban âm nhạc đài Tiếng nói Việt Nam, thành viên Ban giám khảo. 

Bên cạnh đó, những tác phẩm nghệ thuật của cuộc thi đã "thể hiện rõ nét văn hóa vùng miền, đặc trưng rõ nét của ngành ngân hàng, tình yêu ngành nghề sâu sắc và mong muốn xây dựng ngành ngân hàng ngày càng hiện đại và phát triển bền vững", theo như lời nhận xét của Phó thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch công đoàn ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú.

Những cán bộ ngân hàng Agribank nói riêng và các cán bộ ngân hàng các đội bạn đã thể hiện một tinh thần luyện tập hăng say, trách nhiệm, họ đã tỏa sáng trên sân khấu bằng tài năng và niềm đam mê của mình. Cuộc thi đã thực sự tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích, thu hút đông đảo cán bộ ngân hàng tham gia, tăng cường giao lưu học hỏi giữa những người lao động toàn ngành ngân hàng trên khắp cả nước. 

Đây cũng là cơ hội để nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ ngành ngân hàng, cơ hội để họ được bộc lộ cái tôi nghệ sĩ giầu xúc cảm trên sân khấu. Cuộc thi còn là nơi tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nét đẹp văn hóa đạo đức nghề nghiệp cho đoàn viên người lao động. Rồi đây, khi tấm màn sân khấu khép lại, họ trở lại với nhiệm vụ quan trọng là những cán bộ ngân hàng niềm nở phục vụ khách hàng, tất bật bên hồ sơ vay vốn..., họ lại là chính họ, những nhân viên ngân hàng hết lòng vì khách hàng…

Hiệu ứng của cuộc thi sẽ còn vang mãi, lắng đọng… bởi đây là cuộc thi thiết thực chào mừng Đại hội thi đua yêu nước ngành ngân hàng lần thứ VIII; chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập ngân hàng Việt Nam. Cuộc thi là nơi để ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành ngân hàng Việt Nam 70 năm qua, khơi dạy niềm tự hào, tạo động lực thúc đẩy người lao động nâng cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cống hiến cho ngành ngân hàng, cho sự phát triển của kinh tế đất nước.

Trong nhiều năm qua, với cấp độ toàn hệ thống, Agribank đã thường xuyên tổ chức những chương trình văn hóa nghệ thuật quần chúng tạo cơ hội cho cán bộ Agribank rèn luyện bản lĩnh và bộc lộ tài năng. Bên cạnh đó, nhiều chương trình hội diễn quần chúng quy mô chi nhánh cũng được nhiều đơn vị thường xuyên triển khai. Qua đó, các cán bộ Agribank được cân bằng giữa công việc chuyên môn nghiệp vụ và những hoạt động văn hóa tinh thần, từ đó tiếp thêm động lực để tiếp tục cống hiến và đam mê với ngành, với nghề, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Bên cạnh đó, cán bộ người lao động Agribank tích cực hưởng ứng chuỗi hoạt động do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, không chỉ là Cuộc thi Nét đẹp văn hóa ngành ngân hàng mà còn là các cuộc thi như: Cuộc thi viết Ngân hàng tôi yêu, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 70 năm thành lập ngành ngân hàng...

Kết quả cuộc thi "Nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng":
- Giải thưởng được trao cho 2 khối: Khối Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và khối Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Ngân hàng Việt Nam. 
+ Khối Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở: Công đoàn Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam đoạt giải Đặc biệt. Công đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đạt giải Nhất.
+ Khối Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Công đoàn cơ sở Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội đoạt giải Đặc biệt. Công đoàn cơ sở Ngân hàng HDBank đoạt giải Nhất.
- Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích cho khối Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; trao 3 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Khuyến khích cho khối Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Ngân hàng Việt Nam.
Hội thi gồm 24 đội tham gia với 300 thí sinh chính thức và gần 800 diễn viên quần chúng là cán bộ, công chức, đoàn viên, người lao động thuộc các đơn vị trong ngành Ngân hàng.

 


Hương Giang


 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi