Agribank đồng hành cùng Giải báo chí toàn quốc viết về Nông nghiệp, Nông dân, Nông thôn

29/11/2023

Giải báo chí toàn quốc viết về Nông nghiệp, Nông dân, Nông thôn Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vinh dự là nhà tài trợ chính, đồng hành cùng Giải báo chí.

Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 được phát động từ tháng 4/2023, thời gian nhận bài dự thi đến 15/11/2023 và theo kế hoạch Hội đồng Chung khảo đã tổ chức chấm giải vào ngày 28/11/2023. Cũng trong chiều 28/11/2023, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và Hội đồng giám khảo đã họp để cùng thống nhất và đưa ra quyết định cuối cùng về kết quả của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023; dự kiến lễ trao Giải sẽ được tổ chức vào đầu tháng 12/2023.

Theo Ban Tổ chức, kết thúc thời điểm nhận bài dự thi, đã có hơn 2.700 tác phẩm của hàng nghìn tác giả chuyên và không chuyên, cùng hơn 100 cơ quan báo chí cả nước gửi tác phẩm tham dự. Sau nhiều vòng làm việc, tuyển chọn nghiêm túc theo đúng thể lệ, quy định, 60 tác phẩm xứng đáng nhất đã được lọt vào vòng chung khảo. Trong đó, Hội đồng Chung khảo đã chấm điểm để lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. 

Các đại biểu tham dự lễ phát động Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Chất lượng bài, các tác phẩm tham dự Giải phong phú về số lượng, đa dạng về thể loại, sáng tạo về phong cách trình bày. Các bài viết, tác phẩm trải dài trên nhiều thể loại: chính luận, phản ánh, phóng sự, phản biện... được đăng tải trên loại hình báo in và báo điện tử. Nhiều bài viết có tính thực tiễn cao, mang hơi thở từ cuộc sống hiện tại, phát hiện ra những nhân tố điển hình, những gương chân dung nông dân Việt Nam xuất sắc. Một số bài viết thấm đẫm tình người, về nghị lực vươn lên của những nông dân thời kỳ mới. Nhiều bài viết thể hiện tính lý luận, chuyên sâu cao để giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn hiện nay. Nhiều bài viết là các chuyên đề, chủ đề nóng bỏng hiện nay của ngành nông nghiệp như về nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy chuỗi liên kết, phát triển kinh tế tập thể.

Thông qua các bài viết, tác phẩm, loạt chuyên đề đã góp phần làm thay đổi nhận thức của các cấp ủy Đảng, Chính quyền trong việc triển khai xây dựng nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đồng thời thay đổi tư duy của người nông dân trong thời kỳ mới chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị. Các bài viết tham dự Giải đã trở thành một hoạt động cụ thể nhằm thực hiện thắng lợi các Nghị quyết số 18, 19, 20- NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XIII qua đó đã tạo sức lan tỏa lớn đến đông đảo dư luận, quần chúng nhân dân cả nước.

Nhiều cơ quan báo chí gửi bài tham dự Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sau hơn 35 năm đổi mới, đất nước đã nhiều đổi thay, nông nghiệp Việt Nam từ chỗ còn thiếu thốn triền miên, đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới. Từ những hạt gạo, ly cà phê đến con tôm, con cá Việt Nam đã có mặt tại hơn 190 thị trường trên thế giới. Người nông dân Việt Nam từ hình ảnh "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" giờ đã "khoác" lên mình một tâm thế mới, là những người nông dân thời hội nhập, nông dân văn minh. Nông thôn Việt Nam từ chỗ chỉ có những rặng ruối, bờ tre đã hòa nhịp cũng đất nước qua chương trình xây dựng nông thôn mới để trở lên hiện đại hơn, thành những miền quê đáng sống.

Cũng bởi vậy, tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh" là mục tiêu cho sự nghiệp "tam nông" của nước ta trong nhiều năm tới. Cụ thể hóa chủ trương đó, Hội nghị lần thứ Năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 19- NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030; tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu đưa nông nghiệp, nông thôn Việt Nam phát triển toàn diện, người nông dân ngày càng có đời sống ấm no, hạnh phúc hơn.

 

Ban Thư ký Giải đang làm nhiệm vụ tổng hợp các tác phẩm để Hội đồng Chung khảo tiến hành chấm giải

Thay đổi nhận thức là một quá trình và quá trình đó không thể thiếu công tác thông tin, tuyên truyền. Đó cũng là lý do Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam ra đời. Agribank với vai trò chủ lực đầu tư phát triển kinh tế khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong suốt quá trình phát triển của mình đã dành sự quan tâm đặc biệt tới sự phát triển "Tam nông" thông qua những chương trình tín dụng chính sách, các sản phẩm dịch vụ và các hoạt động tài trợ đồng hành cùng các hoạt động về nông nghiệp, nông dân, nông thôn... Theo đó, Agribank đã vinh dự là đơn vị tài trợ chính, đồng hành cùng Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Agribank tham gia từ những ngày đầu thành lập Ban Tổ chức Giải, Lễ phát động Giải, Cuộc họp chung khảo Giải và các hoạt động đồng hành khác.

Họp Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo chấm chung khảo Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023

 

Nông nghiệp vừa là lợi thế quốc gia, vừa là trụ đỡ của nền kinh tế và với những người cán bộ Agribank luôn tâm huyết và mong muốn rằng nông thôn Việt Nam sẽ được xây dựng, phát triển và trở thành những miền quê đáng sống. Ở nơi đó không chỉ kinh tế phát triển mà còn là nơi lưu trữ, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống, bởi nơi đó lưu trữ giá trị sống và tất cả những người con xa quê đều mong muốn trở về. Đó là niềm tin và mong mỏi của mỗi cán bộ Agribank.

Hàng năm Agribank luôn tổ chức các đoàn báo chí đi thực tế, cơ sở, để từ đó nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt, những phong trào điển hình tiên tiến nhưng đồng thời phản ánh, phản biện những chủ trương, chính sách cần phải thay đổi không còn phù hợp với thực tiễn, từ đó tạo ra những thay đổi mới, cơ chế mới và những trụ cột, điểm tựa mới cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thông qua Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023, Agribank mong muốn sẽ được triển khai sâu rộng không chỉ với các cơ quan báo chí, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam mà đó cũng là những thông tin, thông điệp được lan tỏa tới tất cả hệ thống chính trị, các Bộ, ban ngành, từ đây những chính sách mới được hình thành, hiện thực hóa chủ trương mà các Nghị quyết của Đảng đã đề ra và sẽ tạo ra những thay đổi mới và chính sách sẽ chính thức đi vào cuộc sống.
 

Cơ cấu Giải thưởng Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn như sau:
+ 01 Giải Nhất, trị giá 50.000.000 đồng;
+ 02 Giải Nhì, trị giá 30.000.000 đồng/giải;
+ 03 Giải Ba, trị giá 20.000.000 đồng/giải;
+ 10 Giải Khuyến khích, trị giá 10.000.000 đồng/giải;
+ 10 Giải phụ (chuyên đề), trị giá 5.000.000 đồng/giải.

 

Hương Giang
 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi