1900558818 / 02432053205
Hoạt động cộng đồng
Agribank Hà Tĩnh: Ấm áp tình người nơi tâm lũ 
03/12/2020

Suốt hơn 20 ngày qua, hình ảnh người cán bộ Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh lội nước, mang đồ ăn, nước uống, mang gạo, mang chăn đến tặng cho nhân dân vùng lũ đã quá đỗi quen thuộc với nhân dân vùng tâm lũ. Ngay từ những ngày đầu nước lũ dâng cao đến những ngày nước bắt đầu rút, khắp các đường làng, ngõ xóm, thôn quê, đâu đâu cũng xuất hiện hình ảnh người cán bộ Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh.

Tiếp sức cùng người dân những ngày đầu lũ đến

Ngay sau khi nhận và xác minh được các thông tin về lũ lụt tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, những người cán bộ, đoàn viên, thanh niên Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh, không ai bảo ai, đều tự nguyện lên đường để giúp đỡ nhân dân. Không biết đã có bao nhiêu chuyến xe mang tên “về với nhân dân vùng lũ” cứ nối đuôi nhau, đi hết chuyến này đến chuyến khác; tất cả đều cùng một mục đích duy nhất: Động viên, chia sẻ khó khăn cùng nhân dân vùng lũ Hà Tĩnh.

Từ những ngày đầu nước bắt đầu dâng cao, nhiều ngôi làng bị cô lập hoàn toàn. Hiểu được rằng, lúc này điều mà nhân dân vùng lũ cần nhất đó chính là nước và thức ăn, ngay lập tức, Đoàn viên thanh niên Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh tổ chức cuộc họp khẩn, phân công công việc cụ thể cho từng đoàn viên, làm sao mang được thực phẩm cho nhân dân sớm nhất có thể nhưng vẫn phải tuyệt đối đảm bảo an toàn. Ngay sau đó, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương huyện Cẩm Xuyên và người dân xã Tân Vĩnh Cần, Cầm Thành, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Đoàn Thanh niên Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh đã “vượt lũ” đến tận nhà trao tặng 100 suất quà trị giá 20 triệu đồng cho 100 hộ dân xóm Tân Vĩnh Cần, Cẩm Vịnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Mỗi suất quà gồm một thùng mỳ tôm, một hộp bánh lương khô, sữa và nước uống. Tất cả những thực phẩm đó đều là những “chiếc phao” cứu đói, cứu khát cho nhân dân vùng lũ tại thời điểm đó.

        Chị Trần Thị Thanh – Xóm Tân Vĩnh Cần, Cẩm Thành, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh nhớ lại những ngày lũ đã qua

Chị Trần Thị Thanh, Xóm Tân Vĩnh Cần, Huyện Cẩm Xuyên đã không dấu nổi xúc động: “Hôm đó nước lũ về nhanh quá, không kịp trở tay. Tôi chỉ biết bế con lên chỗ cao nhất để tránh bị nước cuốn trôi. Nước lũ dâng cao, rắn bò vào nhà, con tôi sợ quá khóc ngắt, lúc đó tôi chỉ biết cầm lấy bất cứ thứ gì với được để xua rắn, nhìn tài sản phút chốc bị ngập trong nước, con khóc, đói và rét, tôi chỉ biết ôm con, hai mẹ con cứ thế ôm nhau khóc, cứ nghĩ là không sống nổi nữa rồi”. Chị kể tiếp “Những ngày này, ai cũng như ai, đều phải chịu cảnh đói, rét và mất mát, nhưng trong xóm này còn nhiều người khổ lắm, nhất là người già bị liệt nằm một chỗ, các mẹ bầu sắp đến ngày đẻ… May mà có mỳ tôm và sữa của các cô các chú, thế là đỡ đói rồi! Cám ơn các em! Cám ơn Agribank nhiều lắm!”

Trong những ngày tiếp theo, ĐTN Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục vượt lũ, dành 265 suất quà trị giá 55 triệu đồng đến vùng lũ Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thạch Hà để tặng quà cho nhân dân, tặng quà cho các em học sinh và giáo viên vùng lũ.

Hỗ trợ nhân dân khắc phục sau lũ

Mặc dù lũ đã qua, nhưng một số tuyến đường ở một số huyện vẫn còn ngập nước và khó đi. Nhờ có sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, Đoàn thanh niên Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh lại tiếp tục chuyến hành trình về với nhân dân vùng lũ.

Đoàn thanh niên Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh xác định được rằng, ngoài các tài sản có giá trị, quần áo và chăn màn của nhân dân đều bị nước lũ cuốn trôi. lúc này, nhân dân không còn phải nhịn đói nữa, nhưng cái rét, cái khát vẫn còn, vì vậy thời điểm này bên cạnh tặng cho dân tiền mặt, thiết nghĩ nên mua thêm một số vật phẩm cần thiết như nước uống, gạo và chăm ấm.

Nói đi đôi với làm, trong 10 ngày liên tiếp từ ngày 23/10 đến ngày 01/11/2020, Đoàn Thanh niên Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh đã chia làm hai nhóm, đến từng nhà tặng 75 suất quà trị giá gần 77 triệu đồng, giúp nhân dân các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Đức Thọ khắc phục khó khăn sau lũ. Mỗi suất quà gồm một chăn ấm, 10kg gạo, một bình nước khoáng và tiền mặt 500 nghìn đồng.

Bên cạnh tặng quà, Đoàn thanh niên Agribank chi nhánh Thành Sen - Hà Tĩnh còn đến các hộ dân, giúp dân dọn dẹp nhà cửa sau lũ. Việc làm nhỏ, món quà tuy không lớn nhưng hy vọng rằng sẽ trở thành ngọn lửa tiếp thêm sức mạnh cho người dân, giúp họ có thêm niềm tin và hy vọng vào cuộc sống sau lũ.

Đồng hành cùng ngành giáo dục vùng lũ

Những ngày lũ, các trường học có vị trí cao hơn thường được sử dụng thành nhà trú lũ cho dân, những người giáo viên hằng ngày tay cầm phấn viết bảng, nay lại trở thành “chiến sỹ” trên mặt trận giúp dân tránh lũ. Đây cũng là lý do mà Agribank Hà Tĩnh lựa chọn hỗ trợ và trao quà cho hơn 10 trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn Hà Tĩnh. 

Agribank Hà Tĩnh tặng quà cho các em học sinh và giáo viên trường MN Tượng Sơn

Nghe cô Hồ Thị Trường - Hiệu trưởng trường Mầm non Tượng Sơn - Thạch Hà, Hà Tĩnh kể: “95 % nhà của các cô giáo trong trường bị ngập nặng. Các cô giáo còn lại nhà không bị ngập hoặc ngập nhẹ đều ra ngoài đưa thực phẩm giúp dân. Lúc nước rút dần, nhà giáo viên nào đi ra ngoài được rồi thì chỉ cần nơi đâu còn bị cô lập, tất cả các giáo viên trong trường đều sẵn sàng đến để cứu trợ giúp dân. Món quà của Agribank đến với trường trong giai đoạn như thế này, còn điều gì quý hơn thế. Trường mầm non Tượng Sơn sẽ mãi trân quý tình cảm của Ban Giám đốc và tập thể cán bộ Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh” .

Thăm hỏi, động viên các gia đình liệt sỹ hy sinh tại Thủy Điện Rào Trăng 3 và các gia đình có người  mất trong lũ

Đoàn thanh niên Agribank Hà Tĩnh tìm về nhà ngôi nhà nhỏ nằm ở xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Khi chúng tôi đến, khói hương trên bàn thờ liệt sỹ Ngô Bá Văn - liệt sỹ hy sinh tại Thủy điện Rào Trăng 3 vẫn còn nghi ngút khói. Sau khi nói chuyện vài câu, bác Ngô Bá Cường - bố liệt sỹ Ngô Bá Văn bắt đầu kể: “Đầu giờ chiều Văn vẫn gọi điện về nhà hỏi thăm bố mẹ và hai con, nói được vài câu thì Văn nói con phải tắt máy đây bố à, nhân dân vẫn đang chờ chúng con đến cứu. Đến tối tôi gọi điện thoại liên tục nhưng tắt máy. Nghe báo đài đưa tin, ở nhà gia đình càng thêm nóng ruột hơn, không gọi được nhưng lúc đó gia đình vẫn hy vọng rằng máy cháu hết pin. Sáng ngày hôm sau, hàng xóm đến đông lắm, ai cũng đang rất lo lắng có chuyện không lành xẩy ra thì tôi nhận được điện thoại từ thủ trưởng đơn vị cháu. Đơn vị cứ sợ tôi sốc nên nói tôi phải thật bình tĩnh. Nói thật, lúc đó gia đình đã xác định lành ít dữ nhiều rồi. Nhưng nghe tin chính thức mà vẫn không tài nào chịu đựng được. Đau thắt đến tận cõi lòng”. Nói rồi, bác cúi mặt xuống lấy tay quẹt vội nước mắt. Nhìn bác, những người thanh niên Agribank Hà Tĩnh không ai cầm được nước mắt. Thắp nén hương dâng lên vong linh anh hùng liệt sỹ Ngô Bá Văn, chúng tôi gửi gia đình anh số tiền 1 triệu đồng để thăm hỏi, động viên, mong sao gia đình anh sớm vượt qua mất mát, đau thương này.
 

Agribank Hà Tĩnh đến thăm và động viên gia đình liệt sỹ Ngô Bá Văn

Rời Thạch Thắng, chúng tôi tìm về Thạch Linh, TP Hà Tĩnh để đến thăm gia đình chị Trần Thị Tuyết. Chị Tuyết làm lao công cho trường tiểu học Thạch Linh, chồng chị Tuyết bị tai nạn nên không thể làm các công việc nặng, thương vợ một mình nuôi 5 miệng ăn trong nhà, anh đánh liều đi đánh cá ngày lũ để phụ vợ con bữa ăn có rau có cá. Nhưng rồi anh đi mà không quay về nữa. Nhìn các con chị Tuyết còn quá nhỏ, chúng tôi không biết chị sẽ xoay sở thế nào cho cuộc sống mai sau. Ngoài tặng gia đình chị 500 nghìn đồng tiền mặt, chúng tôi còn tặng thêm gạo, sữa với hy vọng đỡ đần bốn mẹ con chị thêm được chừng nào hay chừng đó.

Agribank Hà Tĩnh đến thăm và động viên gia đình chị Trần Thị Tuyết

Mỗi gia đình đều có một hoàn cảnh riêng, những món quà Agribank mang đến cho họ có thể không lớn, nhưng đó là sự sẻ chia, là lời động viên của cán bộ, nhân viên Agribank Hà Tĩnh đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình có người thân hy sinh và mất trong lũ với hy vọng rằng họ sẽ sớm vượt qua nỗi đau, sớm ổn định lại cuộc sống.

Góp phần tạo sinh kế cho người dân sau lũ

Nhân dân vùng nông thôn Hà Tĩnh sống chủ yếu dựa vào chăn nuôi và trồng trọt. Sau lũ, gia súc gia cầm của người dân bị lũ cuốn trôi, cây cối, hoa màu đều bị ngập úng. Xã Liên Minh và xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ có đến 70%  hộ dân bị thiệt hại về cây trồng đúng vào mùa thu hoạch và gieo trồng giống mới. Thấu hiểu mong muốn của nhân dân sau lũ, Agribank Hà Tĩnh đã trao tặng 750 cây giống trị giá 30 triệu đồng cho người dân hai xã Tùng Châu và Liên Minh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Bà Nguyễn Thị Hải Sâm – Phó giám đốc Agribank Hà Tĩnh trao biểu trưng tặng 750 cây giống cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Khi tặng cây giống cho dân, đoàn viên thanh niên Agribank Hà Tĩnh đã tìm hiểu rất kỹ về nhu cầu của dân, cũng như về các loại cây để đảm bảo phù hợp với khí hậu từng vùng. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên Agribank Hà Tĩnh còn phồi hợp với Hội Nông dân Huyện Đức Thọ và tỉnh Hà Tĩnh để hưỡng dẫn người dân nơi đây về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống.

Chị Trần Thị Hằng (Thôn Châu Thịnh, Xã Tùng Châu) - một người dân được tặng cây giống chia sẻ: "Hôm lũ về, cây ngập úng hết. Hôm nay lại được Agribank tặng cây giống. Nhìn thân cây mập mạp, rễ vươn dài khoẻ mạnh, đã biết ngay là giống tốt rồi và chắc chắn sẽ cho ra nhiều trái ngọt, chất lượng".
 


 Chị Trần Thị Hằng - Thôn Châu Thịnh, Xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh vui vẻ chia sẻ khi được nhận cây giống

Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, suốt bao nhiêu ngày mưa lũ là bấy nhiêu ngày cán bộ Agribank Hà Tĩnh liên tục đến các vùng lũ để chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân vùng lũ, đến tận nhà tặng quà cho bà con, tặng quà cho học sinh và giáo viên, các trường học bị thiệt hại trong lũ. Tính đến nay, số tiền mà Công đoàn Agribank và Agribank Hà Tĩnh dành tặng cho nhân dân vùng lũ Hà Tĩnh đã lên đến gần 3,8 tỷ đồng. Nhưng có lẽ điều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân vùng lũ không phải là những con số mà Agribank Hà Tĩnh đã trao tặng cho dân, mà đó chính là “tình người trong tâm lũ” của cán bộ Agribank Hà Tĩnh.
                                             

Võ Nhi -  Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh
 

Tin liên quan