Phổ biến điểm mới của Luật Các tổ chức tín dụng trong toàn hệ thống Agribank

06/03/2024

Nhằm tuyên truyền, phổ biến nội những thay đổi của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) đã được Quốc hội chính thức thông qua đến toàn thể lãnh đạo, cán bộ và người lao động Agribank, là tiền đề để triển khai thực hiện quy định của pháp luật trên toàn hệ thống, Agribank đã tổ chức tập huấn Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi. Chương trình được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến tại các điểm cầu trong toàn hệ thống vào chiều ngày 06/3/2024.

Chương trình có sự hiện diện của đồng chí Tạ Quang Đôn – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo và cán bộ Vụ Pháp chế NHNN. Về phía Agribank có sự tham dự của đồng chí Phạm Toàn Vượng - Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Agribank; các đồng chí Thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban và các Thành viên Ban Kiểm soát, Kế toán trưởng; lãnh đạo các Ủy Ban, Ban, Trung tâm, đơn vị tại Trụ sở chính; các Trưởng, Phó Trưởng phòng/nghiệp vụ tại các đơn vị; Chủ tịch, Tổng Giám đốc các công ty con trực thuộc.

Đồng chí Phạm Toàn Vượng - Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Agribank phát biểu tại Chương trình tập huấn

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Tuyết Dương - Thành viên Hội đồng Thành viên Agribank khẳng định ý nghĩa của những thay đổi trong Luật Các TCTD. "Đây là bộ luật có nhiều điểm mới, có tác động trực tiếp, sâu rộng đến hoạt động của hệ thống ngân hàng nói chung và Agribank nói riêng. Chính vì vậy, toàn hệ thống cần phải nghiêm túc tiếp nhận các thông tin và lưu ý vận dụng vào hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của mình. Ngoài ra, căn cứ vào các nội dung của Luật, Trường Đào tạo cán bộ Agribank và các đơn vị liên quan của Agribank xem xét đưa thêm bộ câu hỏi vào các kỳ thi nghiệp vụ, đồng thời nghiên cứu đổi mới các hình thức tuyên truyền, phổ biến các điểm mới của Luật" - đồng chí Nguyễn Tuyết Dương nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Tuyết Dương phát biểu khai mạc

Tại chương trình, đồng chí Tạ Quang Đôn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, NHNN đã trình bày cụ thể những điểm mới của Luật Các TCTD. Theo đó, các quy định về quản trị, điều hành của TCTD, tỷ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông, quy định giới hạn cấp tín dụng và việc luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được xem là những nội dụng sửa đổi, bổ sung lớn tại dự án Luật Các TCTD (sửa đổi) có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của Agribank.

Các điểm có sự thay đổi của Luật này bao gồm: Mục tiêu xây dựng Luật Các TCTD 2024, các quy định chung đã đề ra, quy định về cấp phép, quy định về cơ cấu, tổ chức, quản trị, điều hành, quy định về hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác, quy định về bảo đảm an toàn trong hoạt động của TCTD, quy định về can thiệp sớm, kiểm soát đặc biệt và quy định về xử lý nợ xấu, tài sản đảm bảo.

Đồng chí Tạ Quang Đôn – Vụ trưởng Vụ Pháp chế NHNN Việt Nam trao đổi tại chương trình

Để thống nhất nhận thức về vai trò, tầm quan trọng trong tổ chức, triển khai sâu rộng, có hiệu quả của Luật Các TCTD thay đổi, chương trình cũng đã tiến hành thảo luận, trao đổi, làm rõ các vướng mắc, đóng góp thêm các ý kiến về công tác triển khai trong toàn hệ thống.

Toàn cảnh Chương trình

Kết luận chương trình, đồng chí Phạm Toàn Vượng - Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Agribank nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình và đánh giá những thay đổi của Luật đã giải quyết được nhiều vướng mắc đang tồn tại trong hệ thống Agribank. Tổng Giám đốc cũng yêu cầu toàn thể cán bộ từ lãnh đạo chủ chốt đến nhân viên theo chức năng, nhiệm vụ trong đơn vị trực tiếp bắt tay vào việc để tìm hiểu thêm về các điểm mới và nghiêm túc quán triệt những thay đổi của Luật vào thực tiễn công tác. Cùng với đó, các tổ chức đoàn thể cần gắn Luật Các TCTD vào các hoạt động cụ thể thông qua các hội thi, triển khai sâu rộng trong toàn hệ thống và nghiên cứu đưa nội dung này vào trong công tác tập huấn, kiểm tra, đánh giá lao động định kỳ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chung của Agribank. 

Agribank News

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi