Agribank Chi nhánh thành phố Ngã Bảy, Hậu Giang đồng hành phát triển mô hình trồng cam

22/05/2020

Xã Đại Thành, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam, trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75%. Tuy giá cả có đôi lúc thăng trầm, song về cơ bản, cây cam vẫn là cây trồng cho thu nhập ổn định nhất. Nguồn vốn Agribank "tiếp sức" phát triển nhanh mô hình trồng cam nơi đây, hỗ trợ người nông dân làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.


Những người nông dân đam mê trồng cam

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Huỳnh Công Diễn, một nông dân có đam mê với nghề trồng cam ở ấp Sơn Phú, xã Đại Thành (thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang). Đưa chúng tôi đi thăm khu vườn 2 ha cam sành của gia đình, anh Diễn cho biết: Đám cam này gia đình anh trồng được hơn 15 năm. Năm nay, tuy cây đã lão nhưng vẫn còn rất sai trái, vừa rồi gia đình anh thu hoạch được gần 20 tấn, bán được gần 300 triệu đồng. Thấy trồng cam cho thu nhập tốt, nên gần đây anh Diễn đã đi thuê đất trồng. Sắp tới, anh dự định sẽ đến Sóc Trăng thuê đất trồng thêm vài ha nữa.
Cách nhà anh Diễn không xa, anh nông dân trẻ Đoàn Văn Kiếm cũng có cùng đam mê trồng cây cam sành.


Năm 2015, anh Kiếm gom hết vốn liếng trong nhà, đi mua gần 3 ha đất, đầu tư trồng 4.500 cây cam sành và 1.200 cây cam xoàn. Năm vừa qua, chỉ riêng việc bán trái, gia đình anh đã thu về hàng trăm triệu đồng.

Đặc biệt, để có nguồn trái cây sạch cung cấp cho thị trường và đảm bảo cho vườn cây không bị “mất sức” trong khi mang trái, gần đây anh Kiếm đã chuyển qua sử dụng phân hữu cơ để bón cây. Nhờ được đầu tư, chăm sóc kỹ lưỡng, nên hiện nay vườn cam của gia đình anh Kiếm phát triển rất tốt. Năm nay, dự kiến vườn cam sành cho khoảng 100 tấn trái, cam xoàn được khoảng 40 tấn, tổng thu dự kiến trên 2 tỷ đồng.


Agribank "tiếp sức" phát triển nhanh mô hình trồng cam 

Ông Dương Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Đại Thành cho biết: Toàn xã hiện có 1.900 ha cam, trong đó có đến 1.400 ha cam sành. Nhờ được phù sa sông Hậu bồi đắp, nên ở Đại Thành, nông dân trồng loại cây nào cũng xum xuê. Tuy nhiên, cam là cây trồng được nhiều bà con nông dân ưa chuộng và trồng nhiều. 


Điều phấn khởi nhất là xuyên suốt nhiều năm nay, trong quá trình làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, bà con nông dân xã Đại Thành đã luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của Agribank. Theo thống kê, hiện nay tổng dư nợ của Agribank tại xã Đại Thành lên đến 115 tỷ đồng.

Nói về sự hỗ trợ của Agribank, anh Huỳnh Công Diễn cho biết: Nguồn vốn của Ngân hàng không chỉ giúp gia đình anh có điều kiện đầu tư đến nơi, đến chốn cho vườn cam, mà còn có giá trị rất lớn về mặt tinh thần bởi đây chính là động lực để anh phấn đấu, vươn lên làm giàu trên mảnh vườn của mình.

Anh Đoàn Văn Kiếm cho biết: Nếu không có sự hỗ trợ về vốn của Agribank thì gia đình anh không có được mô hình kinh tế hiệu quả như hôm nay. Điều làm anh thấy “ưng bụng” nhất khi giao dịch với Agribank là tinh thần, thái độ hợp tác tốt với khách hàng, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.
Có thể nói, sự đồng hành của Agribank trong thời gian qua đã giúp xã Đại Thành phát triển nhanh mô hình trồng cam. Và hiệu quả của Mô hình đã góp phần tăng số hộ khá giàu, giảm nhanh số hộ nghèo tại địa phương. Theo thống kê, xã Đại Thành hiện chỉ còn có 24 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,75%.

Kinh tế phát triển, chính là nền tảng vững chắc để địa phương thực hiện thắng lợi các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới. Năm 2019, Đại Thành được công nhận là xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của Thị xã Ngã Bảy. Từ thành công này, hiện nay Đại Thành đang tập trung để tiến thêm một bước nữa - đó là trở thành Xã Nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thành phố Ngã Bảy.

Minh Khương – VPĐD Tây Nam Bộ

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi