Agribank và phong trào: “Một triệu cây xanh - Thêm cây, thêm sự sống"...

10/02/2020

“Mùa xuân là tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, mới đó mà đã 60 năm kể từ năm đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, toàn dân ta đã thực hiện “Tết trồng cây” trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý (1960). Mùa xuân khởi đầu cho một năm với nhiều ước vọng, mùa xuân cũng là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ nhân dịp đón Xuân Canh Tý năm 2020 về “Tết trồng cây” và để sắc xuân thêm xanh, trong những ngày đầu xuân mới 2020, Agribank đã phát động phong trào trồng cây xanh bảo vệ môi trường với khẩu hiệu: "Một triệu cây xanh - Thêm cây, thêm sự sống".

Cây xanh vốn được coi là lá phổi xanh của trái đất, ở đâu có nhiều cây xanh tốt, ở đó có không khí trong lành và ảnh hưởng tốt tới sức khỏe của con người. Vậy nhưng tình trạng chặt phá rừng bừa bãi, do sự phát triển nóng về kinh tế đã kéo theo hệ quả ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề hết sức đáng lo ngại ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện tượng trái đất nóng lên, ô nhiễm nặng về tiếng ồn, ánh sáng, khói bui… gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Mùa xuân là tết trồng cây…

Ở Việt Nam, thực trạng nạn chặt phá rừng đang là vấn đề đáng lo ngại, độ che phủ rừng ở nước ta còn khoảng 41,8%, diện tích rừng nguyên sinh còn khoảng 10%. Việc trồng cây gây rừng ở nước ta đã và đang được quan tâm thực hiện đồng bộ và đã có những kết quả khả quan. Theo Bộ NN-PTNT, trong năm 2019, cả nước đã trồng được 239.000 ha rừng tập trung và 63,5 triệu cây phân tán, góp phần tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho công nghiệp chế biến gỗ với trên 30 triệu m3 gỗ. Trong năm 2020, Bộ NN-PTNT phấn đấu nâng tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 42%. Ngoài cây lấy gỗ lớn, Bộ NN-PTNT khuyến khích các địa phương phát triển mạnh cây đặc sản, dược liệu dưới tán rừng và phát triển kinh doanh dịch vụ phi lâm sản.

Agribank đã chủ động phát động phong trào trồng cây xanh trong toàn hệ thống ngay từ những ngày đầu xuân 2020. Phong trào "Một triệu cây xanh - Thêm cây, thêm sự sống" đã được các chi nhánh trong hệ thống Agribank tích cực hưởng ứng triển khai. Vừa qua, ngày 01/02/2020, Agribank Nam Thanh Hóa đã phối hợp với Đoàn Thanh niên huyện Thường Xuân tổ chức lễ ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Canh Tý 2020 và trao tặng 10 nghìn cây xanh đến người dân thị trấn Thường Xuân với mục tiêu Agribank – một triệu cây xanh năm 2020.

Đại diện lãnh đạo Agribank Nam Thanh Hóa trao biểu trưng tặng 10.000 cây xanh cho lãnh đạo thị trấn Thường Xuân

Thị trấn Thường Xuân thuộc huyện Thường Xuân là một huyện miền núi nằm ở phía tây tỉnh Thanh Hóa, địa hình huyện chủ yếu là đồi núi thấp, bị chia cắt nhiều. Agribank Nam Thanh Hóa trao tặng 10 nghìn cây xanh cho Thị trấn Thường Xuân đã góp phần giúp nhân dân Thị trấn Thường Xuân có nguồn cây giống để trồng rừng, phát triển kinh tế gia đình, địa phương; Góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc, nâng cao ý thức về việc bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, hướng tới một môi trường sống xanh bền vững.

Những cây xanh Agribank trao tặng Thường Xuân đã truyền đi một thông điệp thật đẹp: Một Agribank vì tương lai xanh từ những điều thật bình dị. Bên cạnh đó, Agribank Nam Thanh Hóa đã có những chương trình tín dụng ưu đãi cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là phát triển rừng. Hiện nay, Agribank Nam Thanh Hóa có tổng dư nợ cho vay phát triển rừng là 970 tỷ của gần 11.600 khách hàng. Qua đó, phát triển được gần 480 ha diện tích rừng sản xuất.

Cũng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hóa trao tặng 10.000 cây xanh cho nhân dân xã Giao Thiện, huyện Lang Chánh. 10.000 cây xanh là giống cây keo phủ xanh đất trống đồi trọc, giúp nhân dân xã Giao Thiện huyện Lang Chánh cải thiện thiên nhiên và ổn định đời sống. Huyện Lang Chánh là một huyện miền núi nằm ở phía tây tỉnh Thanh Hóa. Trong bối cảnh tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế xã hội đất nước, thì việc trồng cây, gây rừng ở các địa phương như huyện Lang Chánh càng trở nên có ý nghĩa sâu sắc, lâu dài và toàn diện.

Agribank tỉnh Thanh Hóa trao mười nghìn cây xanh cho người dân xã Giao Thiện huyện Lang Chánh

Bên cạnh hoạt động trồng cây xanh bảo vệ môi trường, Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hóa và nhiều chi nhánh đã triển khai các hoạt động cụ thể vì tương lai xanh. Hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh” dọn dẹp vệ sinh nơi làm việc, khu vực cabin ATM, không sử dụng các vật dụng bằng nhựa khó phân hủy trong các hoạt động kinh doanh của đơn vị, thay vào đó là các vật dụng sử dụng nhiều lần, thân thiện với môi trường. Hoạt động “Đổi giấy lấy cây” nhằm “xanh hóa nơi làm việc” bằng hình thức thu gom giấy báo cũ đổi lấy cây xanh trang bị cho các phòng làm việc… cũng được triển khai rộng rãi trong chi nhánh.

Hoạt động trồng cây xanh, hạn chế rác thải nhựa… là một trong chuỗi các hoạt động của Agribank góp phần vì tương lai xanh. Hưởng ứng Chiến lược quốc gia của Việt Nam về kinh tế xanh thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, bám sát tính thời sự của chương trình “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” do Thủ tướng Chính phủ và Liên hợp quốc phát động, Agribank triển khai nhiều chương trình, hoạt động gắn với thông điệp “Vì tương lai xanh”: phát động phong trào thi đua “Nói không với rác thải nhựa”, “Nói không với hút thuốc lá”,  “Gìn giữ môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp”, “Chung tay làm sạch môi trường biển” tại 28 tỉnh/thành phố ven biển, tổ chức các roadshow đi xe đạp tại các thành phố lớn chuyển tải thông điệp “Cùng hành động giảm khí thải ra môi trường”, hưởng ứng phong trào trồng cây xanh…

Agribank chung tay làm sạch môi trường biển

Bên cạnh đó, Agribank là ngân hàng chủ lực đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Đến nay, doanh số cho vay lũy kế theo Chương trình phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao khoảng 53.000 tỷ đồng, dư nợ đạt hơn 38.000 tỷ đồng với hơn 17.000 khách hàng đang có dư nợ. Phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao là xu thế tất yếu hiện nay bởi đây là hướng canh tác thân thiện với môi trường, cho ra những sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe con người. Nhiều mô hình trồng rau, hoa quả sạch… được hình thành và phát triển trên khắp đất nước có sự hỗ trợ tích cực từ đồng vốn Agribank. Agribank đã hỗ trợ tích cực cho sự phát triển một nền nông nghiệp xanh – sạch – bền vững của nước nhà.

Hơn thế nữa, Agribank đã bảo vệ môi trường, phát triển môi trường xanh từ chính hoạt động kinh doanh của mình. Agribank đã phát huy tốt vai trò chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn. Agribank hàng năm luôn dành trên 70% tổng dư nợ đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và chiếm trên 50% thị phần tín dụng dành cho tam nông hiện nay. Nguồn vốn Agribank chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ gần 2 triệu tỷ đồng đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam.

Từ nguồn vốn Agribank, những vườn hoa được trồng theo phương pháp công nghệ cao ở Lâm Đồng đang khoe sắc đua hương

Agribank tiên phong, chủ lực triển khai hiệu quả 7 chương trình tín dụng chính sách và 2 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Từ hoạt động đầu tư phát triển cho khu vực nông nghiệp, nông thôn đặc biệt là triển khai mạnh mẽ các chương trình tín dụng chính sách, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững đã khiến nhiều xã, huyện trên cả nước có những bước chuyển mình rõ rệt, góp phần quan trọng vào bức tranh kinh tế chung của đất nước. Sắc xanh từ những vườn cây, ao cá, từ những cánh rừng… trên khắp cả nước có sự hỗ trợ tích cực từ đồng vốn Agribank.

Với sự nỗ lực của Agribank và sự chung tay của toàn xã hội trong hoạt động bảo vệ môi trường, vì tương lai xanh, Agribank đã và đang góp phần quan trọng trong tiến trình đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, đạt và vượt mục tiêu đề ra trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Hương Giang

 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi