Agribank tham dự diễn đàn chính sách khu vực và Hội nghị ủy ban điều hành lần thứ 76 của Hiệp hội các tổ chức tín dụng nông nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương tại Trung Quốc

13/09/2023

Ngày 05/9/2023 vừa qua, tại Trung Quốc, Đoàn công tác của Agribank đã tham dự Diễn đàn Chính sách Khu vực lần thứ 98 của Hiệp hội Tín dụng Nông nghiệp và Nông thôn Châu Á – Thái Bình Dương (APRACA) với chủ đề “Tài chính xanh và Tài chính khí hậu trong nông nghiệp: Yếu tố then chốt đối với hệ thống lương thực bền vững” với sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ nhiều quốc gia trong khu vực. Ngày 6/9/2023, Hội nghị Uỷ ban Điều hành lần thứ 76 và Hội nghị toàn thể lần thứ 23 của APRACA diễn ra với sự tham gia của các đại biểu đến từ các tổ chức thành viên của APRACA.

Diễn đàn chính sách khu vực là sự kiện được APRACA tổ chức thường xuyên, thu hút sự quan tâm của quan tâm của nhiều tổ chức tài chính quốc tế và sự tham gia đông đảo của các tổ chức thành viên. Diễn đàn lần thứ 98 tổ chức tại Nam Ninh là sự kiện trực tiếp có quy mô lớn được tổ chức với sự tham gia của trên 70 đại biểu quốc tế và trên 60 đại biểu đến từ các cơ quan Ban, Ngành trong nước. 

Khai mạc Diễn đàn, Ông Shaji - Chủ tịch APRACA đồng thời là Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ấn Độ cảm ơn Chính phủ Trung Quốc nói chung và Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã cho phép APRACA và Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc (ADBC) đăng cai tổ chức Diễn đàn quan trọng này. Ông khẳng định các chủ đề của Diễn đàn phù hợp với mong muốn của các thành viên APRACA và sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho các tổ chức thành viên. Ông Lan Lanli, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đến tham dự và phát biểu tại diễn đàn, đánh giá cao những đóng góp của APRACA trong gần 50 năm qua vào sự phát triển nông nghiệp, nông thôn trong khu vực và mong muốn các diễn giả, đại biểu đóng góp những ý kiến, kinh nghiệm quý báu để góp phần củng cố hệ thống sản xuất và cung ứng lương thực, đảm bảo an ninh lương thực cho toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Đại diện Agribank, bà Nguyễn Tuyết Dương - Thành viên HĐTV tham dự Hội nghị 

Tại diễn đàn, các đại biểu trao đổi về các góc nhìn khác nhau về vai trò của tài chính xanh và tài chính khí hậu trong nông nghiệp và định hướng để những công cụ này phát huy hơn nữa vai trò của mình trong củng cố hệ thống lương thực, đảm bảo an ninh lương thực cho khu vực. Phiên kỹ thuật đầu tiên của Diễn đàn tập trung nghiên cứu “Tài chính xanh và Tài chính khí hậu trong ngành nông sản: Giải pháp nhằm giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn của thay đổi khí hậu đối với hệ thống lương thực khu vực”. Trong phiên này, các diễn giả gồm Tiến sĩ Kevin Chen, Giám đốc Viện nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế (Trung Quốc), ông Aiming Zhou, Phó Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Trung Quốc và ông Jin Wencheng, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nông thôn trực thuộc Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc đã trực tiếp trình bày về các kinh nghiệm của nước chủ nhà Trung Quốc trong việc tài trợ cho hệ thống nông nghiệp bền vững và kiên cường.

Phiên kỹ thuật thứ hai chia sẻ các giải pháp về cơ chế ứng phó nhằm tiếp cận thông suốt với tài chính xanh và tài chính khí hậu trong lĩnh vực lương thực và nông nghiệp. Tại phiên kỹ thuật này, bà Bernadette Romulo-Puyat, Phó Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Philippines đã giới thiệu về Tài chính kỹ thuật số toàn diện và phổ cập kiến thức trong lĩnh vực nông nghiệp xanh. Diễn giả thứ 2 của Phiên, ông Rahman Khan, Phó Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Bangladesh trình bày về những chính sách tài chính xanh của Ngân hàng Quốc gia Bangladesh để hỗ trợ tăng trưởng xanh và bền vững.

Phiên kỹ thuật thứ ba, cũng là phiên kỹ thuật cuối cùng của Diễn đàn do bà Nguyễn Tuyết Dương, Thành viên Hội đồng thành viên Agribank trực tiếp điều hành với chủ đề “Bối cảnh tài chính xanh và tài chính khí hậu cho lĩnh vực nông sản: Kinh nghiệm của một số quốc gia trong khu vực về việc áp dụng nhiều công cụ tài chính khác nhau”. Tại phiên kỹ thuật này, ông Sun Lansheng, Phó Chủ tịch Điều hành của Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc và ông Chatchai Sirilai, Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan đã trình bày các kinh nghiệm của 2 Ngân hàng trong việc tài trợ cho hệ thống nông nghiệp nông thôn thông qua đầu tư vào nhiều dự án cải thiện cơ sở hạ tầng, công nghệ, cải thiện chuỗi cung ứng… Bà Nguyễn Tuyết Dương cũng đã đề xuất các diễn giả phối hợp với APRACA tổ chức các buổi tọa đàm và hội giúp các quốc gia thành viên của Hiệp hội có cơ hội học hỏi thêm kinh nghiệm trong phát hành trái phiếu xanh và tài trợ cho các dự án xanh. Kết thúc phiên kỹ thuật, Bà Nguyễn Tuyết Dương đã đưa ra những thông điệp mạnh mẽ, kêu gọi các tổ chức quốc tế cùng tham gia hỗ trợ các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhanh chóng củng cố hệ thống cung ứng lương thực sau những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhằm hướng đến một tương lai tươi sáng cho các thế hệ sau này.

Nhiều đại biểu đến từ các quốc gia trong khu vực đã đưa ra các câu hỏi, ý kiến đánh giá, giới thiệu những sáng kiến, chính sách hiệu quả đã được triển khai tại đất nước, tổ chức của mình để các đại biểu cùng tham khảo với mong muốn chia sẻ những thông lệ tốt nhất, đem lại lợi ích cho mỗi thành viên của APRACA.

Bà Nguyễn Tuyết Dương - Thành viên HĐTV Agribank (đứng giữa) đưa ra nhiều thông điệp mạnh mẽ tại diễn đàn

Bế mạc Diễn đàn, ông Ye Yanfei, Cố vấn cấp cao Cục Nghiên cứu Chính sách, Cục quản lý tài chính quốc gia Trung Quốc cảm ơn sự hiện diện của các vị khách quý, sự tham gia tích cực và những ý kiến tham luận, đóng góp nhiệt tình của các đại biểu, đồng thời đưa ra những vấn đề các thành viên APRACA có thể tiếp tục nghiên cứu, thảo luận, chia sẻ vì sự phát triển chung của APRACA.

Ngày 6/9/2023, các đại biểu APRACA tiếp tục tham dự Hội nghị EXCOM lần thứ 76 và Hội nghị toàn thể lần thứ 23 của APRACA với sự tham gia của 18 thành viên chính thức của Uỷ ban Điều hành và nhiều đại biểu dự thính từ các tổ chức thành viên. Hội nghị được chủ trì bởi Chủ tịch APRACA và điều hành bởi Tổng Thư ký APRACA với mục đích tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Hiệp hội. Sau khi nghe Tổng Thư ký APRACA báo cáo chi tiết về 10 chương trình nghị sự chính, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến, đưa ra đề xuất đối với từng nội dung nghị sự. Hội nghị đã kết thúc cùng ngày với sự nhất trí, ủng hộ của các thành viên EXCOM cùng với sự đồng thuận của các đại biểu dự thính. 

Sau ngày làm việc 6/7/2023, Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc (ADBC) đã tổ chức cho các đại biểu quốc tế khảo sát, làm việc tại Công viên rừng Cao Phong và Kênh đào Pinglu – các dự án về trồng rừng và thủy lợi lớn trong khu vực được xây dựng với vốn đầu tư của ADBC. Các đại biểu đã được tham quan và học hỏi kinh nghiệm kết hợp phát triển xanh với các dịch vụ du lịch của Trung Quốc. 

Hiệp hội Tín dụng Nông nghiệp và nông thôn Châu Á - Thái Bình Dương (APRACA) là một trong 04 Hiệp hội khu vực và quốc tế Agribank đang là thành viên. Nhận thấy vai trò quan trọng của Hiệp hội trong khu vực và trên các diễn đàn quốc tế, sự tương đồng về mục tiêu hoạt động, Agribank đã gia nhập và trở thành thành viên Uỷ ban Điều hành APRACA từ năm 1991. Agribank giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của APRACA từ năm 2008 đến 2010 và chủ trì, đăng cai nhiều sự kiện như Hội nghị Toàn thể lần thứ 16 năm 2008 với tư cách Chủ tịch, các Hội nghị Ban Điều hành (EXCOM) năm 2008, 2009, 2010, các sự kiện như Diễn đàn FINPower năm 2008, Hội thảo về Mối liên hệ giữa Tín dụng - Sản xuất - Tiếp thị năm 2009, Hội thảo Tín dụng nông nghiệp năm 2014. Agribank cũng được APRACA tín nhiệm chỉ định tham gia 03 Ủy ban Đặc biệt lựa chọn Tổng Thư ký APRACA các nhiệm kỳ từ năm 2008 đến 2016. Các hoạt động tích cực của APRACA không chỉ mang lại lợi ích, sự gắn kết cho các thành viên mà còn mang tiếng nói của các tổ chức tín dụng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đến các diễn đàn quốc tế, khẳng định vai trò quan trọng của Hiệp hội trong khu vực và trên thế giới.

Agribank, với hơn 34 năm xây dựng và phát triển, luôn khẳng định vị thế, vai trò tiên phong Ngân hàng thương mại Nhà nước hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, đóng góp tích cực xoá đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Đến 30/6/2022, với tổng tài sản đạt trên 73,7 tỷ USD, nguồn vốn huy động đạt trên 67 tỷ USD, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 57,2 tỷ USD, có hệ thống bán lẻ lớn nhất với 2.224 chi nhánh và phòng giao dịch, bao trùm tất cả các tỉnh, thành phố, đặc biệt là hiện diện tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trong cả nước giúp cho bà con nông dân có thể tiếp cận dịch vụ tài chính, thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển tài chính toàn diện của Chính phủ. Agribank đứng đầu hệ thống ngân hàng Việt Nam về thị phần huy động vốn, tín dụng và khách hàng bán lẻ, được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s đánh giá tín nhiệm ở mức cao nhất tại Việt Nam và đứng đầu hệ thống ngân hàng Việt Nam về giá trị thương hiệu.

Nguyễn Tuấn Linh

 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi