Nguồn vốn Agribank chắp cánh cho những ước mơ lớn của người nông dân

23/01/2023

Đồng hành và thủy chung cùng nguồn vốn Agribank, nhiều hộ nông dân đã nỗ lực, vươn lên làm giàu từ những ngày đầu đầy gian nan. Khi có "của ăn của để", những người nông dân ấy đã không ngại ngần hỗ trợ bà con phát triển kinh tế và tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Ông Võ Văn Ten (xã Suối Đá) và ông Nguyễn Tiến Nam (xã Phước Minh), huyện Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh là những người nông dân như vậy.

Từ những năm 1980, ông Võ Văn Ten đã tới xã Suối Đá gây dựng sự nghiệp, cuộc sống gia đình khó khăn ban đầu ông trồng khoai, mì và đi làm thuê làm mướn những mong cuộc sống khấm khá hơn. Với bản tính siêng năng và ý chí khát khao làm giầu, ông Ten đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng từ năm 1990. Ông chia sẻ, nhờ số tiền vay được từ ngân hàng cùng với số tiền tích góp được ông đã mua thêm đất, nông cụ, phân bón để trồng khoai mì, mãng cầu và trồng rừng. Kể từ đó, người nông dân chất phác ấy coi Ngân hàng Agribank chi nhánh Dương Minh Châu là người bạn đồng hành, thủy chung. Đến nay, khi ngân hàng Agribank gần 35 năm tuổi thì ông Ten cũng đã có đã gắn bó với ngân hàng Agribank gần 30 năm. Hiện nay, dư nợ của ông tại Agribank là hơn 3 tỷ đồng.

Ông Võ Văn Ten nhiệt tình trao đổi với cán bộ Agribank về kỹ thuật trồng cây

Từ những đồng vốn của Agribank cùng sự chăm chỉ cần cù lao động, sau 10 năm lập nghiệp ở huyện Dương Minh Châu, từ 1,2ha ban đầu, ông Võ Văn Ten đã có trong tay gần 100ha đất. Đặc biệt, trong số diện tích đất đó, ông dành hơn một nửa diện tích để trồng rừng, sau 20 năm trồng rừng, diện tích trồng rừng của ông đã lên tới hơn 60ha. Ông muốn trồng rừng và giữ lấy rừng vì tương lai của quê hương sau này, mong muốn góp một phần vào việc gìn giữ và bảo vệ môi trường. Ông cũng là một trong những người nông dân tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Với kinh nghiệm hàng chục năm làm nông nghiệp, cùng với bản tính chịu khó học hỏi và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt để đạt năng suất và hiệu quả cao. Ông Ten chia sẻ thường xuyên xem ti vi, đọc sách, báo để tìm hiểu những kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp, những loại giống tốt, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương. Theo đó, sản lượng và chất lượng các loại cây trồng của ông Ten luôn duy trì ở mức ổn định và cao. Nhiều năm liền ông Võ Văn Ten vinh dự đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Tây Ninh, năm 2018 ông được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc".

Cũng trên mảnh đất Dương Minh Châu - Tây Ninh đầy nắng gió, nhiều người nông dân đã hiện thực hóa ước mơ làm giàu của mình từ nguồn vốn vay Agribank. Bên cạnh những người đi lên từ trồng trọt, trồng cây ăn trái và trồng rừng, cũng có những người đi lên từ chăn nuôi.

Đó là trường hợp của Ông Nguyễn Tiến Nam xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh, lập nghiệp từ năm 1986, đến nay ông đã có trong tay trang trại rộng 20ha. Trong đó, có 06 trại nuôi heo với tổng đàn 5.000 con và 12 trại gà khoảng 230.000 con. Bên cạnh đó, ông còn 5ha trồng cao su và 4ha trồng cây tràm.

Ban đầu, ông Nam khởi nghiệp với nghề chăn nuôi heo từ đàn heo 250 con. Tuy nhiên, việc chăn nuôi heo không đạt hiệu quả như mong muốn. Đến năm 2010, ông chuyển sang mô hình trang trại chăn nuôi gà, áp dụng công nghệ chuồng lạnh khép kín. 

Trước khi đầu tư thực hiện mô hình này, ông Nam được Công ty cổ phần C.P tạo điều kiện đến tham quan các mô hình chăn nuôi khép kín của công ty; đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Để thực hiện mô hình chăn nuôi gà lạnh khép kín, ông Nam đầu tư xây dựng chuồng chăn nuôi theo quy chuẩn. Công việc chăn nuôi của ông từ đó dần phát triển. "Với tổng đàn heo và gà như hiện nay, thì 90% tôi nuôi gia công, còn 10% là của gia đình. Chăn nuôi gia công mặc dù lãi ít hơn nhưng hướng đi này rất bền vững, tránh được nhiều rủi do vì đã có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm", ông Nam chia sẻ.

Ông Nguyễn Tiến Nam vươn lên thành người nông dân sản xuất giỏi sau những tháng ngày miệt mài lao động và học hỏi

Từ năm 2008 đến nay, Agribank đã đồng hành cùng ông Nguyễn Tiến Nam trong suốt chặng đường gây dựng sự nghiệp. Đến nay dư nợ của ông tại Agribank là trên 5 tỷ đồng. Ấn tượng của ông Nam đối với ngân hàng Agribank là: đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, gần dân, tận tình, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng Agribank hiện đại và phù hợp với nhu cầu của ông. Ông Nam khẳng định thêm: để có được cơ ngơi như ngày hôm nay có sự đồng hành, giúp đỡ rất lớn từ Ngân hàng Agribank chi nhánh Dương Minh Châu. Trong những lúc cần vốn để đầu tư trang trại, ông đã được ngân hàng hướng dẫn thủ tục, hỗ trợ để tiếp thêm động lực sản xuất.

Không chỉ vươn lên làm giàu cho bản thân, ông Nam còn thường xuyên phổ biến những kinh nghiệm chăn nuôi cho bà con nông dân tại địa phương và tích cực ủng hộ, tài trợ cho rất nhiều phong trào ở địa phương, cũng như giúp đỡ nhiều hộ gia đình nghèo có điều kiện để vươn lên. Với những thành quả đạt được sau nhiều năm lăn lộn, đối mặt với nhiều khó khăn, ông Nam nhiều năm liền được Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Trong suốt chặng đường gần 35 năm vừa qua, người nông dân trên khắp mọi miền tổ quốc đã quen thuộc với một ngân hàng có tên gọi "Agribank" luôn đồng hành đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đồng vốn Agribank không ngại khó, ngại khổ, vươn tới mọi vùng miền xa xôi, đến tận làng, xã để đồng hành người nông dân nói chung, đặc biệt là những người nông dân khó khăn có ý chí vươn lên, phát triển sản xuất để làm giầu trên chính mảnh đất quê hương.


Hương Giang

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi