Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum gắn bó cùng sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn và nông dân

02/04/2024

Trong những năm qua, nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có những chuyển biến tích cực. Trong thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của Agribank chi nhánh tỉnh Kon Tum. Từ khi thành lập đến nay, với sứ mệnh đồng hành cùng tam nông, Agribank chi nhánh tỉnh luôn đồng hành cùng sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Từ khi thành lập đến nay (01/10/1991), Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum (Agribank Kon Tum) luôn bám sát các chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Trụ sở chính và các chủ trương, định hướng, nghị quyết, đề án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để đưa ra nhiều giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao; luôn giữ vững vai trò chủ lực, chủ đạo trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của tỉnh. Agribank Kon Tum không chỉ đáp ứng nguồn vốn đầu tư mà còn hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất. Trong những năm qua, bám sát chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương, Agribank các huyện đã tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn vay đề đầu tư phát triển các loại cây trồng chủ lực, cây trồng có giá trị kinh tế cao như cây mắc ca, cây ăn trái, cây dược liệu…

Các thành viên của Tổ hợp tác trồng cây ăn trái tại xã Pô Kô (huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) đều là khách hàng lâu năm của Agribank Chi nhánh huyện Đăk Tô. Nhờ nguồn vốn vay của Agribank, Tổ hợp tác ngày càng mở rộng sản xuất với quy mô lớn và đầu tư công nghệ cao vào sản xuất. Trong 2 năm gần đây, Tổ hợp tác phát triển thêm gần 20ha, đến nay Tổ hợp tác có hơn 30ha đất trồng cây ăn trái, trong đó có khoảng 5ha sầu riêng đã cho thu hoạch. Anh Lê Đình Dự (xã Pô Kô, huyện Đăk Tô) chia sẻ, nhờ nguồn vốn của Agribank giúp các thành viên tổ hợp tác nâng cao thu nhập, cuộc sống tốt hơn, đồng thời phát triển mở rộng sản xuất...

Một thành viên khác trong Tổ hợp tác là anh Nguyễn Xuân Hoàng (xã Diện Bình, huyện Đăk Tô) hiện đang sở hữu 5ha cà phê trong giai đoạn thu hoạch. Anh Hoàng cho hay, có được tài sản có giá trị này là nhờ gia đình sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Agribank. Anh đã vay vốn của Agribank từ khoảng 10 năm trước, thủ tục vay vốn rất thuận lợi. Trong quá trình vay vốn, anh vừa đầu tư mở rộng diện tích, vừa chăm sóc cà phê để ổn định công việc.

Agribank Kon Tum là đơn vị dẫn đầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi đối với cho vay nông nghiệp, nông thôn và là ngân hàng triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Các đơn vị trực thuộc Agribank Chi nhánh tỉnh đã thực hiện tốt hoạt động tiếp vốn cho nông dân, doanh nghiệp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển nông nghiệp của tỉnh theo hướng bền vững và hiệu quả; đồng thời đẩy mạnh cho vay các ngành hàng chủ lực gắn với các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương, những sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao, sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Ông Đặng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum khẳng định: "Ở tỉnh Kon Tum nói chung và địa bàn huyện Đăk Tô nói riêng, nền sản xuất chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian vừa qua, Agribank Chi nhánh huyện Đăk Tô đã tạo điều kiện cho người dân nơi đây tiếp cận các khoản vay tín dụng của ngân hàng để mở rộng sản xuất và đầu tư các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao năng suất giá trị cây trồng, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện cũng như thực hiện chính sách tam nông trên địa bàn huyện trong thời gian vừa qua".

Trên cơ sở bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh của đơn vị, hàng năm, Agribank Kon Tum đã xây dựng kế hoạch và đề ra nhiều giải pháp triển khai thực hiện cho vay nông nghiệp, nông thôn. Hiện nay, Agribank đang triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất đối với khách hàng đầu tư, sản xuất kinh doanh các sản phẩm OCOP, góp phần thực hiện chính sách của Chính phủ về phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đến thời điểm hiện tại, dư nợ tại Agribank Kon Tum đạt hơn 18,3 ngàn tỷ đồng, trong đó trên 80% tổng dư nợ cho vay tập trung chủ yếu tại khu vực nông nghiệp, nông thôn và phủ kín 100% xã, phường, thị trấn tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đến cuối năm 2023, toàn tỉnh có 48/85 xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí, trong đó đã có 42 xã được công nhật đạt chuẩn nông thôn mới. Đóng góp vào thành công này có sự góp sức tích cực của Agribank Kon Tum với vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn. Song song với nhiệm vụ kinh doanh, phục vụ tốt cho tín dụng nông nghiệp, nông thôn, Agribank Kon Tum còn chú trọng thực hiện nhiều hoạt động hướng về cộng đồng, đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội ở địa phương. Hàng năm, Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum luôn dành sự quan tâm cho các hoạt động xã hội trong lĩnh vực giáo dục, y tế, xây nhà tình nghĩa...

Gia đình chị Y Vớt là một trong những hộ nghèo ở xã Diên Bình (huyện Đăk Tô) được Agribank Kon Tum hỗ trợ xây nhà ở vào năm 2023. Có nhà ở kiên cố ổn định, vợ chồng chị yên tâm làm ăn, quyết tâm phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo. Cũng trong năm 2023, Agribank Kon Tum hỗ trợ xây nhà ở cho bà Y Pik - một trong những hộ nghèo neo đơn tại địa phương. Có được ngôi nhà xây kiên cố, bà Y Pik không còn lo lắng mỗi khi mưa to, gió lớn. Dù đã ở trong ngôi nhà mới được gần một năm nhưng niềm vui của bà Y Pik vẫn vẹn nguyên như ngày được địa phương và Agribank tổ chức khánh thành, trao tặng nhà.

Trong năm 2023, Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum đã tài trợ trên 2,1 tỷ đồng cho các hoạt động cộng đồng trên địa bàn tỉnh, trong đó, tài trợ 1 tỷ đồng cho chuỗi các sự kiện nhân dịp Kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum; tài trợ 700 triệu đồng để xây 14 căn nhà tình nghĩa và hơn 400 triệu đồng cho công tác giáo dục, mái ấm nông dân, bếp ăn từ thiện, giúp đỡ trẻ em và người khuyết tật, mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo. Tháng 3/2024 vừa qua, Agribank đã tài trợ 6 tỷ đồng để xây dựng 100 căn nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo thuộc hai xã Mường Hoong và Ngọc Linh (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum)… Các hoạt động cộng đồng của Agribank Kon Tum thực hiện đã góp phần tích cực trong công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng tại khu vực nông thôn. Hiện đơn vị tiếp tục tập trung ưu tiên nguồn vốn đầy đủ và kịp thời cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân; bám sát các chương trình định hướng đầu tư của địa phương để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn vay thuận lợi hơn, góp phần tích cực vào chuyển dịch cây trồng, vật nuôi… từ đó tăng thu nhập, phát triển kinh tế hộ, tạo việc làm cho lao động tại địa phương, góp phần cùng chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các nhiệm vụ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.

Hồng Hạnh

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi