Agribank Sơn La đồng hành cùng nông dân làm giàu

22/04/2024

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác cán bộ tín dụng Agribank Chi nhánh huyện Phù Yên (Sơn La), cán bộ Hội Nông dân huyện Phù Yên về thăm gia đình anh nông dân Lê Văn Mến, bản Khoa 2, xã Tường Thượng (Phù Yên, Sơn La). Nhìn cơ ngơi khang trang của gia đình anh bây giờ mới thấy rõ hiệu quả mang lại từ mô hình chăn nuôi đại gia súc theo hướng sản xuất hàng hoá nhờ vay vốn Agribank theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về việc cung ứng vốn phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thu nhập hàng trăm triệu nhờ vốn vay ngân hàng

Trên đường đưa chúng tôi ra thăm chuồng trại nuôi trâu bò vỗ béo và trâu bò giống, anh Mến phấn khởi chia sẻ, để có được cơ ngơi như bây giờ, tất cả là nhờ Đảng, Nhà nước đã quan tâm và Agribank Chi nhánh huyện Phù Yên tạo mọi điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ vay vốn phát triển mô hình chăn nuôi trâu bò vỗ béo và trâu bò giống.

Agribank luôn duy trì và tổ chức triển khai đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Bắt đầu chăn nuôi mô hình trâu bò vỗ béo từ năm 2012, khởi đầu với nguồn vốn ít ỏi, anh Mến chỉ đầu tư được 5 con rồi lên 10 con. Nhận thấy có thể phát triển kinh tế gia đình từ mô hình chăn nuôi trâu bò vỗ béo và trâu bò giống, anh Mến đã mạnh dạn vay vốn của Agribank Chi nhánh huyện Phù Yên thông qua Hội Nông dân huyện để đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi đại gia súc. “Thông qua Hội Nông dân huyện Phù Yên, tôi đã vay vốn của Agribank Chi nhánh huyện Phù Yên để đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi trâu bò vỗ béo và trâu bò giống. Những năm đầu, tôi vay vốn 200 triệu; thời điểm hiện tại, tôi đã vay vốn hơn 1 tỷ đồng để đầu tư. Từ quy mô ban đầu là 10 con trâu bò, đến nay quy mô lên đến hơn 300 con trâu bò vỗ béo, trâu bò giống và còn phát triển hơn nữa trong những năm tới. Năm 2023, tôi xuất bán hơn 1.000 con trâu bò các loại, sau khi trừ hết chi phí thu về hơn 800 triệu đồng. Dự kiến năm 2024, tôi sẽ xuất bán khoảng 1.500 con trâu bò các loại”, anh Mến chia sẻ thêm.

Nhờ làm ăn có hiệu quả, năm 2018, anh đã xây được một ngôi nhà 2 tầng khang trang, đầy đủ tiện nghi. Năm 2023, anh Mến đã mua được ô tô. Bên cạnh đó, anh cũng tạo điều kiện việc làm cho 5-7 hội viên nông dân có thu nhập ổn định từ 10-12 triệu đồng/tháng.

“Đến nay, gia đình tôi đã có cuộc sống ổn định, có của ăn của để. Để có được cơ ngơi như bây giờ, tôi cảm ơn Agribank Chi nhánh huyện Phù Yên, Hội Nông dân huyện Phù Yên... thời gian qua đã tạo điều kiện cho tôi vay vốn đầu tư làm ăn”, anh Mến nói.

Ông Lê Đức Thiện, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phù Yên cho biết, thực hiện Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về việc cung ứng vốn phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Agribank huyện Phù Yên ký uỷ thác vay vốn cho hội viên nông dân với mục đích đầu tư phát triển kinh tế trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông lâm sản và đặc biệt chăn nuôi đại gia súc. Hiện tại, hội viên nông dân vay vốn và sử dụng vốn 100% đúng mục đích, đem lại việc làm ổn định, tăng thu nhập, góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.

Đồng hành cùng hội viên nông dân

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Khánh, Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Phù Yên cho biết, chi nhánh luôn duy trì và tổ chức triển khai đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn và đặc biệt là đầu tư cho các hộ vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện để có đồng vốn kịp thời phục vụ cho sản xuất kinh doanh cải thiện đời sống, xoá đói giảm nghèo.

Ông Khánh cho biết thêm, để đáp ứng nhu cầu vay vốn của bà con trên địa bàn huyện, Agribank Chi nhánh huyện Phù Yên thành lập các tổ vay vốn, trong đó có các mô hình: tổ liên kết, tổ dành cho Hội Phụ nữ, tổ dành cho Hội Nông dân. Đến nay, chi nhánh đã thành lập được 130 tổ trên toàn huyện, trong đó, tổ Hội Nông dân là 11 tổ với 304 thành viên và dư nợ là 37 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con, hội viên nông dân và các thành phần kinh tế trên địa bàn huyện được tiếp cận nguồn vốn tín dụng, chi nhánh sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ có hiệu quả các giải pháp trong việc cung ứng kịp thời nguồn vốn; Chủ động xây dựng kế hoạch, chiến lược kinh doanh phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Cùng với đó, hàng năm, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các tổ trưởng tổ vay vốn, hướng dẫn các hồ sơ thủ tục cho vay thông qua tổ vay vốn cho tổ trưởng để triển khai tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể bà con nhân dân hiểu rõ hơn về chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn.

Hiệu quả từ các mô hình phát triển kinh tế cho thấy, nguồn vốn Agribank Chi nhánh huyện Phù Yên đã góp phần giúp cho bà con, hội viên nông dân và các thành phần kinh tế được vay vốn với mục đích chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh… mang lại hiệu quả kinh tế cao; khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, mặt nước, tạo việc làm cho lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng. Đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng được cải thiện, thu nhập ngày càng được nâng cao, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên quê hương Phù Yên nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

Theo Thời báo ngân hàng

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi