Năng động phát triển kinh tế hộ từ nguồn vốn của Agribank

19/03/2024

Nhờ gắn bó với cây mít Thái và năng động trong phát triển kinh tế gia đình, anh Nguyễn Hữu Tấn ở ấp Thị Trấn, Thị Trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang không chỉ góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương mà còn vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.

Anh Nguyễn Hữu Tấn (thứ 2, từ phải sang) giới thiệu với cán bộ tín dụng Agribank Chi nhánh huyện Châu Thành về vườn mít của của gia đình.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn mít Thái trồng xen sầu riêng của gia đình, anh Nguyễn Hữu Tấn chia sẻ: Khu vườn này rộng trên 3ha, sầu riêng cần thêm một vài năm nữa mới cho trái, còn mít thì đã cho trái được mấy năm nay. Trung bình mỗi đợt anh Tấn thu hoạch được khoảng 6-10 tấn, thu về từ 200 đến hơn 300 triệu đồng. So với một số nhà vườn ở địa phương, hiệu quả kinh tế chưa phải đứng tốp đầu nhưng là nguồn thu mơ ước của nhiều bà con nông dân.

Mít Thái là loại cây dễ trồng, cây sẽ cho trái từ sau khoảng 12-15 tháng trồng và có trái gần như quanh năm. Từ khi cây ra hoa, kết trái đến khi trái chín, thời gian khoảng 4 tháng rưỡi và để cây có thời gian phục hồi sau khi mang trái, nhà vườn chỉ để trái mỗi năm 2 đợt. Năm nay, giá mít Thái dao động từ 34.000-40.000 đồng/kg. Tuy không bằng mọi năm, nhưng mức giá này cũng đủ làm nhiều nhà vườn như anh Tấn rất hài lòng. 

Điều khiến chúng tôi hết sức bất ngờ là không chỉ sở hữu 1 khu vườn mít xanh tốt, mà gia đình anh Tấn hiện đang có đến 06 khu vườn mít, với tổng diện tích lên đến 12ha, mỗi năm cho sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỉ đồng. 

Anh Nguyễn Hữu Tấn cho biết trước đây chỉ có 4-5 công đất vườn do cha mẹ cho từ ngày lập gia đình ra ở riêng và chuyên canh cây cam sành. Khi cây cam không còn cho hiệu quả kinh tế cao, tôi chuyển qua trồng mít Thái. Nhờ có nguồn vốn vay từ Agribank, việc chuyển dịch cây trồng của gia đình anh Tấn khá thuận lợi. 

Sau mấy năm gieo trồng, cây Mít cho thu nhập khá nên vợ chồng anh Tấn tích lũy được một khoản tiền, rồi vay thêm vốn và mua thêm đất vườn từ những hộ lân cận. Tích tiểu thành đại, qua nhiều năm, đến nay diện tích vườn đã mở rộng, lên đến 12ha.  

Anh Nguyễn Hữu Tấn đam mê tự tay chăm sóc vườn mít.

Những ngày đầu mới khởi nghiệp tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng với tình yêu quê hương, yêu nghề nông, vợ chồng anh Tấn kiên quyết bám đất, bám quê. Điều đáng quý là anh luôn tìm tòi học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, kể cả học kinh nghiệm sản xuất, trồng trọt từ mạng xã hội. Nhờ vậy mà vườn cây của gia đình luôn được chăm sóc tốt và phát triển thuận lợi.
Bên cạnh làm vườn, anh Tấn còn mở vựa thu mua mít cho các nhà vườn địa phương. Theo anh, việc mở vựa thu gom mít giúp tiếp cận trực tiếp với đầu mối thu mua nên không bị tình trạng ép giá và có thêm thu nhập. Hiện nay, 06 khu vườn mít và vựa mít của gia đình anh Tấn giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động. 

Đặc biệt, kể lại quá trình làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, anh Tấn không quên chia sẻ về nguồn lực, nguồn động viên to lớn đã giúp anh mạnh dạn hoạch định và triển khai kế hoạch làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, đó là nguồn vốn của Agribank. Anh Nguyễn Hữu Tấn, cho biết: Tôi vay vốn từ Agribank đã được 14 -15 năm. Tại Agribank, thủ tục vay dễ dàng, quá trình thanh toán khoản vay hay gửi tiền luôn được nhân viên ngân hàng hỗ trợ nhanh chóng. Các điều kiện về cho vay, thanh toán của ngân hàng phù hợp với yêu cầu vay vốn, quay vòng vốn, nên tôi vẫn tiếp tục giữ quan hệ tín dụng với ngân hàng Agribank suốt nhiều năm qua.

Vườn mít của anh Tấn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Nhờ có nguồn vốn đầy đủ và kịp thời của Agribank, không chỉ riêng gia đình anh Tấn mà còn có rất nhiều nông hộ có thêm nguồn lực vững chắc để đầu tư, phát triển sản xuất và làm giàu chính đáng trên quê hương mình. Tính đến ngày 29-2-2024, tổng dư nợ của Agribank Chi nhánh huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đạt gần 2.200 tỉ đồng, trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm gần 84%. 

Những năm qua, huyện Châu Thành được quan tâm đầu tư để trở thành trung tâm Đô thị- Công nghiệp của tỉnh Hậu Giang. Cùng với việc đầu tư nguồn vốn hỗ trợ địa phương thực hiện chiến lược phát triển huyện nhà, Agribank còn ưu tiên dành nguồn vốn để đầu tư phát triển Nông nghiệp- Nông thôn. Những nguồn lực quan trọng này đã và đang góp phần tạo thêm sức bật mới, giúp Châu Thành – Hậu Giang phát triển nhanh và cân bằng hơn, xứng tầm là huyện “cửa ngõ”, một vùng đất đang ghi dấu nhiều cột mốc trên bước đường xây dựng và phát triển quê hương Hậu Giang./.

Minh Khương – VPĐD Tây Nam Bộ.

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi