Agribank làm việc với Đại sứ quán Italia tại Việt Nam và Tập đoàn bảo hiểm tài chính SACE

18/05/2024

Ngày 14/5/2024, Agribank tổ chức buổi làm việc với Đại sứ quán Italia tại Việt Nam và Tập đoàn bảo hiểm tài chính SACE (Italia) nhằm tìm kiếm cơ hội tiếp cận nguồn vốn USD được bảo lãnh bởi SACE cũng như đẩy mạnh kết nối hợp tác tại thị trường Italia. Tham dự buổi làm việc còn có Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank rất hân hạnh được đón tiếp Đoàn và cảm ơn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng như Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đã hỗ trợ, tạo điều kiện tổ chức buổi làm việc với Tập đoàn SACE. Bà đánh giá cao tiềm năng hợp tác với các ngân hàng tại thị trường Italia cũng như khả năng kết nối với các doanh nghiệp Italia, đặc biệt trong lĩnh vực tài trợ xuất khẩu máy móc nông nghiệp.

Cũng tại buổi làm việc, ông Francesco Arcuri, Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Italia tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp trang trọng Agribank dành cho Đoàn. Theo ông, Việt Nam có nền nông nghiệp phát triển mạnh, chuỗi giá trị sản xuất lương thực của Việt Nam là vô cùng ấn tượng. Với đà phát triển đó, nhu cầu nhập khẩu máy móc nông nghiệp đang tăng lên nhanh chóng qua các năm. Đây cũng là thế mạnh xuất khẩu của Italia, và các doanh nghiệp Italia rất mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm của mình sang Việt Nam. Ông Arcuri nhấn mạnh, việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp 2 quốc gia Italia và Việt Nam trong chuyến thăm của Ngài Bộ trưởng Nông nghiệp Italia hồi tháng 3/2024 là tiền đề thúc đẩy và tạo ra điều kiện thuận lợi cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Agribank và Tập đoàn SACE.

Toàn cảnh buổi làm việc

Ông Flavio Castri, Giám đốc quan hệ cao cấp khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương SACE cho biết, Tập đoàn SACE được Chính phủ Italia thành lập với sư mệnh bảo trợ và thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh của Italia. Đây là một tập đoàn lớn, có lịch sử lâu đời, kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực bảo hiểm tài chính. Hiện tại, Tập đoàn SACE đang tìm kiếm đối tác trong khuôn khổ chiến lược Push, qua đó Tập đoàn này sẽ bảo lãnh các khoản cấp tín dụng của các TCTD lớn trên thế giới (Lending Bank) cho đối tác của mình. Theo ông Castri, các khoản tín dụng mà SACE bảo lãnh sẽ rất linh hoạt cả về kỳ hạn, lãi suất, cũng như không có ràng buộc hay kết nối nào với Italia. Đồng thời, thông qua việc ký kết thỏa thuận, Tập đoàn SACE sẽ tổ chức các sự kiện kết nối thường niên giữa các doanh nghiệp Italia và Việt Nam, và hi vọng Agribank sẽ giới thiệu các khách hàng của mình tham dự các sự kiện này. 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho rằng, quan hệ Việt Nam – Italia đang ở thời điểm vô cùng thuận lợi, được Chính phủ 2 nước chú trọng đẩy mạnh. Ông khẳng định Agribank là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, sở hữu mạng lưới rộng nhất trong hệ thống ngân hàng, đặc biệt tại các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, hải đảo. Việc Agribank hợp tác với Tập đoàn SACE sẽ thúc đẩy sự kết nối giữa các khách hàng của Agribank với các doanh nghiệp Italia, đặc biệt trong nhập khẩu máy móc nông nghiệp từ quốc gia này, góp phần hiện thực hóa Đề án Cơ giới hóa ngành Nông nghiệp của Chính phủ. 

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank tặng quà lưu niệm cho đại diện các bên tham gia buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Phượng hi vọng, Agribank và Tập đoàn SACE có thể đi đến ký kết thỏa thuận hợp tác, giúp Agribank có được nguồn vốn ngoại tệ trung và dài hạn ổn định phục vụ cho nhu cầu của khách hàng, cũng như tăng cường kết nối đầu tư các doanh nghiệp Việt Nam và Italia trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa 2 nước.

Tập đoàn SACE được thành lập vào năm 1977 tại Rome (Italia), đến năm 2004 trở thành Tập đoàn bảo hiểm tài chính toàn cầu được sở hữu 100% bởi Bộ Tài chính Italia. Tại Italia, SACE thực hiện chức năng của một Cơ quan Tài trợ xuất khẩu (ECA) với sứ mệnh thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Italia. Mục tiêu chính của SACE là hỗ trợ, tài trợ xuất khẩu của Italia bằng các công cụ tài chính và bảo hiểm đa dạng, đồng thời SACE thực hiện vai trò bảo lãnh đối với các khoản cấp tín dụng của các Tổ chức tín dụng đối với đối tác của mình nhằm tạo ra một đường tắt kết nối tới những công nghệ tiên tiến nhất của Italia.

Nguyễn Tuấn Linh

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi