Nguồn vốn Agribank giúp doanh nghiệp Việt vươn xa

11/07/2024

Agribank luôn khẳng định vai trò là ngân hàng thương mại Nhà nước lớn nhất trong hệ thống tổ chức tín dụng ở Việt Nam kiên định với sứ mệnh chủ lực đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước. Trong suốt hành trình 36 năm phát triển, nguồn vốn Agribank đã và đang góp phần giúp nhiều doanh nghiệp Việt phát triển bền vững, vươn xa ra thế giới từ những nguyên liệu, sản phẩm nông nghiệp đặc thù của địa phương.

Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ khẳng định uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế

Việt Nam là một trong 10 quốc gia sản xuất gốm sứ xây dựng lớn nhất thế giới và cũng là quốc gia có sản lượng gạch ốp lát đứng thứ 4 thế giới. Từ nguồn đất nguyên liệu trải qua nhiều công đoạn và công nghệ sản xuất hiện đại, những tấm gạch ốp lát chất lượng cao của công ty cổ phần kỹ thương Thiên Hoàng (Mikado Group) đã được hình thành. Năm 2002, công ty quyết định đầu tư về Tiền Hải - Thái Bình. Thời điểm đó, với việc đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, phù hợp thị hiếu thị trường, sản phẩm được sản xuất ra đến đâu bán hết đến đó. Trong những ngày đầu tiên ấy, doanh số công ty khoảng 2 tỷ đồng/tháng, con số đáng mơ ước lúc bấy giờ. Không dừng lại ở đó, doanh nghiệp tiếp tục triển khai các giải pháp để đưa viên gạch ốp lát Việt Nam vươn ra biển lớn. Lúc đầu công ty xuất khẩu sang Pháp, gạch size rất nhỏ 20*20, phù hợp thị hiếu người Pháp, tiếp theo đó là xuất khẩu đi các nước Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan và cho đến hiện tại, sản phẩm gạch ốp lát của công ty đã có mặt tại 60 quốc gia trên toàn thế giới, doanh thu năm 2023 mang về tới trên 30 triệu USD. Ban đầu, công ty có 01 nhà máy, đến nay, sau 22 năm, công ty đã sở hữu một cơ ngơi bề thế với 10 nhà máy công suất lớn mang theo khát vọng đưa “đất” Việt vươn xa…

Cán bộ Agribank thăm cơ sở sản xuất của Công ty Mikado Group tại Tiền Hải - Thái Bình

Trong sự phát triển mạnh mẽ của công ty Mikado Group có sự đồng hành gắn kết thủy chung của Agribank. Từ những ngày đầu, Agribank đồng hành đầu tư cho công ty Mikado Group là 25 tỷ đồng để xây dựng nhà máy đầu tiên (với tổng vốn đầu tư 56 tỷ đồng), đến nay Agribank luôn đồng hành với công ty Mikado với hạn mức tín dụng lên tới trên 400 tỷ đồng, hoàn toàn đáp ứng đủ và kịp thời về vốn để doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh. Ông Phạm Bách Tùng - Tổng Giám đốc Mikado Group khẳng định: "Những đồng vốn của ngân hàng Nông nghiệp từ những ngày khởi sự cho đến bây giờ, đó là một tài sản rất quý, giúp công ty phát triển mở rộng và không ngừng vươn xa".

Với sự hỗ trợ rất lớn về nguồn vốn đầu tiên lúc khởi sự, doanh nghiệp đã quyết định đầu tư toàn bộ hệ thống máy móc hiện đại cho sản xuất - tạo ra một xuất phát điểm chuẩn chỉnh về chất lượng sản phẩm ngay từ đầu… Xác định ngay từ những ngày đầu là sẽ đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, đồng thời không ngừng mở rộng thị trường nước ngoài, trong hơn 20 năm qua, mục tiêu này của doanh nghiệp được đảm bảo với cơ cấu tỷ lệ xuất khẩu: 30% sản lượng. Áp lực để đưa được sản phẩm ra thị trường quốc tế, tăng trưởng được tỷ lệ xuất khẩu không hề nhỏ. Công ty luôn luôn đổi mới về mẫu mã, chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ…

Không chỉ đồng hành cùng với sự phát triển của công ty Mikado Group, Agribank đã và đang đồng hành cùng nhiều công ty xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn trong nước, trong số đó có Công ty cổ phần Prosi Thăng Long. Công ty cổ phần Prosi Thăng Long được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2014, vốn điều lệ liên tục tăng trưởng đến nay đạt 289 tỷ đồng. Công ty hiện kinh doanh 5 mặt hàng chính là: quế, hồi, hạt tiêu, cơm dừa và hạt điều. Công ty thu mua sản phẩm trực tiếp từ nông dân và các doanh nghiệp trên địa bàn một số tỉnh miền bắc như Yên Bái, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Quảng Ninh, khu vực Tây Nguyên như: Đăk Lăk, Gia Lai, Lâm Đồng… khu vực miền Nam như Bình Phước, Bến Tre… Hiện nay công ty chủ yếu xuất khẩu trực tiếp 5 mặt hàng trên ra thị trường nước ngoài, cho các khách hàng thuộc khoảng 78 quốc gia trên thế giới: Thái Lan, Nga, Ấn Độ, Srilanka, Sudan, Mỹ, Ai Cập, Brazin, Canada, Tiểu vương quốc Ả rập, Bangladesh. Riêng trong năm 2023 với mức tăng trưởng hơn 180% về sản lượng, Prosi Thăng Long đã trở thành doanh nghiệp xuất khẩu hoa hồi lớn nhất Việt Nam, thu về hàng chục triệu đô la.

Cán bộ Agribank thăm vùng nguyên liệu quế tại Yên Bái của Công ty cổ phần Prosi Thăng Long

Công ty cổ phần Prosi Thăng Long là khách hàng thân thiết tại Agribank Chi nhánh Sở Giao dịch từ năm 2016 đến nay, đến nay, hạn mức tín dụng dành cho công ty là 120 tỷ đồng. Agribank đã và đang đáp ứng đủ vốn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Agribank luôn chủ động nghiên cứu, tìm hiểu thị trường và kịp thời nắm bắt nhu cầu vay vốn của khách hàng để từ đó đưa ra những giải pháp hỗ trợ, đồng hành phù hợp. Ông Vũ Quốc Minh – PGĐ Agribank Chi nhánh Sở Giao dịch nhấn mạnh: "Chúng tôi luôn chủ động tiếp cận khách hàng, nắm bắt nhu cầu vay vốn, khẩn trương thiết lập quan hệ tín dụng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn bám sát tình hình hoạt động kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp, định kỳ cập nhật kết quả khách hàng để có thể tư vấn, áp dụng các chính sách về bảo đảm tiền vay, lãi suất, phí và các dịch vụ thanh toán phù hợp đối với các doanh nghiệp trong từng thời kỳ…"

Agribank và những chính sách quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phát triển nhanh và bền vững

Từ khi thành lập cho tới nay, Agribank luôn kiên định sứ mệnh phục vụ “Tam nông”. Agribank luôn dành 70% tổng dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong dư nợ tín dụng “Tam nông” tại Việt Nam.

Agribank chủ động và tích cực triển khai hiệu quả 07 chương trình tín dụng chính sách và 02 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, cung ứng trên 200 sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích với nhiều kênh phân phối đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Hàng năm, Agribank luôn dẫn đầu về số tiền hỗ trợ khách hàng và nền kinh tế với việc dành hàng ngàn tỷ đồng để hỗ trợ cho vay lãi suất thấp đối với các đối tượng ưu tiên trong sản xuất nông nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn vay và sử dụng dịch vụ ngân hàng, phục vụ phát triển hiệu quả sản xuất kinh doanh, giải quyết vấn đề việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, cải thiện đời sống người dân khu vực nông thôn; đóng góp nhất định vào thành công của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế gắn với quốc phòng, an ninh, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ. Đặc biệt, từ đầu năm 2024, Agribank đã triển khai nhiều giải pháp gia tăng khả năng tiếp cận vốn và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, trong đó chủ động điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, triển khai các chương trình tín dụng quy mô hơn 150.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1-3% so với lãi suất thông thường để khuyến khích, hỗ trợ khách hàng sử dụng vốn.

Hướng dòng vốn vào 3 động lực tăng trưởng và 5 lĩnh vực ưu tiên, năm 2024, Agribank triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu quy mô 20.000 tỷ đồng, lãi suất giảm tối đa 2,4%/năm; khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa quy mô 20.000 tỷ đồng, lãi suất giảm tối đa 1,5%/năm; doanh nghiệp đầu tư dự án thuộc 6 ngành trọng điểm và lĩnh vực xanh quy mô 15.000 tỷ đồng, lãi suất chỉ từ 6% cố định trong năm đầu; khách hàng cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm OCOP với lãi suất ưu đãi thấp hơn tối đa 2,0%/năm so với sàn lãi suất cho vay thông thường; chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh với lãi suất chỉ từ 3,0% /năm và phục vụ nhu cầu đời sống với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng, đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn để phát triển sản xuất kinh doanh. Từ nguồn vốn của Agribank, nhiều khách hàng đã phát triển kinh tế nhanh và bền vững, làm giầu cho quê hương, đất nước.
 

Thanh Bình
 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi