Ưu tiên "gieo" vốn tam nông, đồng lòng phát triển bền vững cùng đất nước

28/12/2023

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2023-2028), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao hiệu quả cung cấp tín dụng, hỗ trợ vốn, kết nối thị trường để phát triển nông nghiệp, nông dân vững mạnh hơn.

Chủ lực trong đầu tư vốn phát triển “tam nông”

Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII cũng đã xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh. 35 năm vững bước cùng “Tam nông”, Agribank luôn kiên định với vai trò “bà đỡ” trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn, nỗ lực chung tay cùng Đảng, Nhà nước và toàn thể xã hội hiện thực hóa mục tiêu phát triển lấy nông nghiệp làm gốc, làm điểm tựa cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ông Lê Hồng Phúc, Phó Tổng Giám đốc Agribank tham luận tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII

Tham luận của ông Lê Hồng Phúc, Phó Tổng Giám đốc Agribank tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII với nội dung: “Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) với Hội Nông dân Việt Nam trong việc hỗ trợ tín dụng cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh và ngăn ngừa tín dụng đen” đã cho thấy một bức tranh rõ nét hơn về những đóng góp quan trọng của Agribank trên hành trình đẩy mạnh cung cấp tín dụng, hỗ trợ cho sự phát triển vững mạnh của nền nông nghiệp và người nông dân Việt Nam.

Để triển khai chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân theo Nghị quyết 26 của Đảng, Nghị định 55 của Chính phủ, Agribank và Hội Nông dân Việt Nam (HND) đã tổ chức ký Thỏa thuận liên ngành số 01/TTLN-HND-AGRIBANK nhằm phối hợp triển khai việc chuyển tải nguồn vốn cho vay và các dịch vụ thanh toán đến các hộ gia đình và cá nhân thông qua mô hình tổ vay vốn, đáp ứng nhu cầu về phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tiêu dùng, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa Agribank và HND đã phát huy hiệu quả tích cực với 07 chính sách tín dụng, 02 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, đạt những con số đáng ghi nhận: 100% xã với 4 triệu tỷ đồng cho vay thực hiện xây dựng nông thôn mới; 637 ngàn tỷ đồng dư nợ với 2,2 triệu khách hàng còn dư nợ; 1 triệu thẻ thấu chi hỗ trợ nhu cầu vay vốn giao dịch thanh toán mua sắm hàng hóa, tiêu dùng của khách hàng tại địa bàn nông nghiệp, nông thôn được triển khai trực tiếp đến khách hàng hoặc thông qua mô hình tổ vay vốn. 

Thực hiện chính sách của Nhà nước, mỗi năm, Agribank dành hàng nghìn tỷ đồng áp dụng lãi suất ưu đãi đối với sản xuất nông nghiệp. Chỉ riêng trong năm 2023, Agribank đã thực hiện 05 lần điều chỉnh giảm lãi suất thông thường, 03 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên, theo đó đã giảm mặt bằng lãi suất cho vay từ 2-4%. Nguồn vốn của Agribank đã hỗ trợ, tạo điều kiện giúp diện mạo nông thôn từng bước đổi thay, cuộc sống của người dân ngày càng cải thiện.

Vì một nền nông nghiệp bền vững

Tại Đại hội, ông Nguyễn Thường Lang - đại biểu Ninh Thuận nêu ý kiến về một số khó khăn trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương do biến đổi khí hậu. Người nông dân Ninh Thuận nói riêng và trên cả nước nói chung mong muốn được tiếp cận nhiều hơn các nguồn vốn đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ để phù hợp với yêu cầu thị trường đồng thời hạn chế được ảnh hưởng của môi trường, giúp nông nghiệp phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho nông dân. Với 65% nguồn vốn ưu tiên cho phát triển nông nghiệp, Agribank cũng luôn đề cao mục tiêu hướng đến kinh tế nông nghiệp, phát triển chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ được bền vững. 

Đồi chè xanh hữu cơ Trung Long đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao phát triển từ nguồn vốn vay Agribank

Dọc theo dải đất hình chữ S, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, hàng hóa nông sản chất lượng cao dần được hình thành từ vốn vay của Agribank. Đến nay, doanh số cho vay nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Agribank đạt trên 25.000 tỷ đồng, chiếm 50% tổng nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực này. Agribank cũng tham gia tài trợ vốn và cung ứng sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho các đối tượng thuộc Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”. Việc Agribank hỗ trợ triển khai Đề án hiệu quả góp phần hiện thực hóa mục tiêu hình thành được một triệu ha vùng chuyên canh lúa chất lượng cao phát thải thấp gắn với tổ chức lại hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải nhà kính, nâng cao hiệu quả thu nhập và đời sống của người trồng lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, ổn định xã hội, nâng cao chất lượng, uy tín sản phẩm gạo Việt Nam trên thị trường thế giới và hướng tới một ngành hàng lúa gạo minh bạch, trách nhiệm và bền vững. 

Bên cạnh đó, tại Đại hội, Agribank cũng đề nghị phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam thực hiện các phương án hỗ trợ các hộ nông dân tiếp cận được nguồn vốn vay đúng hướng, hạn chế nạn tín dụng đen trong nền kinh tế - xã hội. Với những quyết tâm bền bỉ như đẩy mạnh phát triển sản phẩm, dịch vụ với 68 điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng tại 345 xã; phát triển dịch vụ thẻ với riêng 18 triệu thẻ ghi nợ nội địa, thẻ Lộc Việt, Ngân hàng số phục vụ nhu cầu giao dịch thanh toán của 24 triệu khách hàng mở tài khoản và sử dụng dịch vụ thanh toán, hơn 3,6 triệu khách hàng vay vốn; thực hiện chương trình cho vay quy mô 5.000 tỷ đồng theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, cho vay không có bảo đảm bằng tài sản, thủ tục giải ngân ngay trong ngày, Agribank sẵn sàng bố trí đủ vốn đầu tư cho vay đáp ứng các nhu cầu vay vốn theo quy định; tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn vay nhanh chóng, thuận lợi nhất để phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ vay vốn, Agribank kiến nghị triển khai hoạt động của 25 ngàn tổ vay vốn Agribank và HND đang phối hợp quản lý gắn với mô hình ngân hàng số, đồng thời thực hiện các biện pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ vay vốn; chấp hành nghiêm túc quy định về hoạt động của tổ vay vốn, hạn chế rủi ro tín dụng; tăng cường công tác kiểm tra giám sát của ngân hàng và các cấp HND đối với hoạt động của các tổ vay vốn. Nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt được Agribank triển khai để nguồn vốn tín dụng tiếp cận đúng, trúng, rộng khắp tới nhiều đối tượng khách hàng tại khu vực nông thôn, nỗ lực không ngừng vì một nền nông nghiệp Việt Nam bền vững.

Trong nhiều năm qua, nhờ có sự phối hợp tích cực, có trọng tâm giữa Agribank và Hội nông dân các cấp trong triển khai chính sách tín dụng của Đảng và nhà nước phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, các chương trình tín dụng chính sách, phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp xanh, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, cánh đồng mẫu lớn đã phát huy hiệu quả mang đến những chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Trên những chặng đường tiếp theo, Agribank luôn sẵn sàng đồng hành cùng người dân, chung tay hỗ trợ vốn, kết nối thị trường, đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn mà Đảng, Nhà nước giao phó.

Diệu Linh

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi