Agribank ủng hộ 7 tỷ đồng hỗ trợ hoạt động an sinh của tỉnh Hòa Bình

23/02/2024

Sáng 22/2, đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng (NH), tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh. Tại chương trình, Agribank ủng hộ 7 tỷ đồng hỗ trợ an sinh cho ngành Y tế tỉnh Hòa Bình.

Đoàn đại biểu do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam làm trưởng đoàn; đồng chí Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam và đại diện lãnh đạo một số Vụ thuộc NHNN Việt Nam và một số tổ chức tín dụng (TCTD). Đồng chí Phạm Đức Ấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank tham dự chương trình.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện NHNN chi nhánh tỉnh đã phát biểu, thông tin nhanh kết quả phát triển KT-XH, kết quả hoạt động của các NH, TCTD trên địa bàn tỉnh. Về hoạt động ngân hàng, ngành Ngân hàng đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế xã của tỉnh, tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 0,49%/tổng dư nợ. Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh đạt được các mục tiêu tăng trưởng cũng như là nguồn động viên để các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục đóng góp vào kết quả chung của tỉnh trong thời gian tới.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 14 chi nhánh NH cấp I và TCTD đang hoạt động. Các NH, TCTD triển khai kịp thời cơ chế, chính sách của Chính phủ, NHNN Việt Nam, NH cấp trên và của tỉnh về lĩnh vực tiền tệ, tín dụng và hoạt động NH. Hoạt động NH trong tỉnh đáp ứng kịp thời vốn cho nền kinh tế, đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, đối tượng chính sách. Năm 2023, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt trên 34,6 nghìn tỷ đồng, tăng 14,7% so với cùng kỳ; tổng dư nợ cho vay của các NH, TCTD đạt trên 40 nghìn tỷ đồng. 2 tháng đầu năm 2024, tổng dư nợ cho vay và tổng nguồn vốn hoạt động của các NH, TCTD giảm nhẹ từ 1-2%; dư nợ cho vay các lĩnh vực ưu tiên được quan tâm, triển khai hiệu quả...

Báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai cơ chế, chính sách, đại diện lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh đề xuất, kiến nghị với đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh một số nội dung liên quan đến chương trình vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; công tác xử lý tài sản bảo đảm là bất động sản trong thu hồi nợ; rút ngắn thủ tục thu hồi nợ xấu; đề xuất tỉnh có cơ chế, chính sách ưu đãi đặc biệt để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp - lĩnh vực địa phương có lợi thế cạnh tranh… Đồng thời, kiến nghị xem xét sửa đổi một số nội dung liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân; tiếp tục chỉ đạo các TCTD hỗ trợ công tác an sinh xã hội với Nhân dân vùng sâu, xa, khó khăn trên địa bàn…

Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao và chúc mừng kết quả tỉnh Hòa Bình đạt được trong năm 2023. Đồng chí cũng ghi nhận kết quả hoạt động của các NH, TCTD đã đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của địa phương.

Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh, Thống đốc NHNN Việt Nam kêu gọi các NH, TCTD tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh trong triển khai các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. Đồng chí cũng yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh phối hợp với các sở, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, tăng cường tổ chức các hội nghị kết nối, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến nguồn vốn, lãi suất tín dụng… theo thẩm quyền.

Thống đốc NHNN Việt Nam cũng có một số gợi mở nhằm hỗ trợ tỉnh triển khai hiệu quả Chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; công tác xử lý tài sản đảm bảo; hỗ trợ kết nối Hội Nữ doanh nhân tiếp cận nguồn vốn vay… Đồng chí mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các NH, TCTD trên địa bàn. Đồng thời khẳng định ngành Ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành, phối hợp, ủng hộ các chương trình phát triển KT-XH của tỉnh; định hướng kịp thời hoạt động của các NH, TCTD trên địa bàn, qua đó đóng góp tích cực hơn nữa vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chung của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Đức Ấn, Chủ tịch HĐTV Agribank cho biết, do đặc thù ngay cạnh Hà Nội, Hòa Bình có cơ hội phát triển kinh tế rất lớn, tuy quy mô tín dụng không cao nhưng nguồn vốn và các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng tại địa bàn luôn được quan tâm… 

Đồng chí Phạm Đức Ấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Agribank phát biểu tại buổi làm việc

Ngay từ đầu năm 2024, Agribank dành gần 60.000 tỷ đồng vốn ưu đãi triển khai 5 chương trình tín dụng lãi suất thấp dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả. Với vai trò chủ lực đầu tư "Tam nông", Agribank luôn kịp thời cung ứng tín dụng ưu đãi giúp các tổ chức, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên tỉnh Hòa Bình nói riêng và trên cả nước nói chung phát huy lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu ý kiến phát biểu của Thống đốc NHNN Việt Nam và khẳng định, với vai trò "huyết mạch” của nền kinh tế, ngành Ngân hàng đã có nhiều đóng góp vào kết quả phát triển chung của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sự ủng hộ, tạo điều kiện của NHNN Việt Nam đối với tỉnh. Mong muốn trong thời gian tới, NHNN nghiên cứu, có cơ chế, chính sách về thực hiện phân cấp, ủy quyền, nâng hạn mức nguồn vốn vay cho các chi nhánh NH cấp I, đáp ứng nhu cầu về nguồn vốn thực hiện đầu tư các dự án lớn của tỉnh; về xử lý tài sản đảm bảo; tạo điều kiện để các NH thương mại mở mới phòng giao dịch tại vùng sâu, xa của tỉnh… qua đó tiếp tục đồng hành, giúp tỉnh hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH đề ra.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra hoạt động hỗ trợ an sinh cho ngành Y tế tỉnh Hòa Bình, Agribank đã trao tặng 07 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí mua máy chụp cắt lớp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Agribank trao 07 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí mua máy chụp cắt lớp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Agribank News

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi